Khối u tử cung “khủng” khiến bụng to như mang thai 6 tháng

Vào ngày 14/11/2017, Ekip 1 số bác sĩ ở khoa Phụ -Bệnh viện Phụ sản đô thị Cần Thơ đã áp dụng phẫu thuật thành công trường hợp u xơ tử cung to có cân

Cảnh báo dịch cúm A/H5N1 mùa thứ 6 độc lực cao có thể xẩy ra
Cách đối phó các bệnh dễ mắc trong mùa mưa
Vụ trao nhầm trẻ cách đây 6 năm: Vợ chồng ly tán vì con không giống bố
Vào ngày 14/11/2017, Ekip 1 số bác sĩ ở khoa Phụ -Bệnh viện Phụ sản đô thị Cần Thơ đã áp dụng phẫu thuật thành công trường hợp u xơ tử cung to có cân nặng gần 6kg.

Vừa qua, Bệnh viện Phụ sản đô thị Cần Thơ tiếp nhận 1 bệnh nhân là chị Đ.T.T (42 tuổi), cư trú ở Vĩnh Long. Bệnh nhân nhập viện trong hiện trạng bụng lớn và bị ra máu âm đạo.Cách đấy hơn 3 năm, sau lần khám phụ khoa bệnh nhân đã phát hiện có khối u xơ tử cung và được giải đáp phẫu thuật nhưng vì sợ mổ nên chị đã chọn điều trị bằng biện pháp nội khoa. Đến khi thấy bụng ngày 1 to, rong kinh kéo dài và người mệt mỏi nhiều thì chị quay lại tái khám và phát hiện khối u lớn kích cỡ lớn (tử cung to dao động thai 24 tuần). Qua hội chẩn, 1 số bác sỹ đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ cho bệnh nhân.

Sau 2 giờ phẫu thuật, 1 số bác sĩ đã áp dụng đã phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung cho bệnh nhân an toàn.Hiên ở, bệnh nhân sinh hiệu ổn, vết mổ tốt và đang được theo dõi ở Khoa Phụ – Bệnh viện Phụ sản đô thị Cần Thơ.

Theo ThS. BS. Trịnh Hoài Ngọc – Phó Trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Phụ sản đô thị Cần Thơ cho biết: “Đây là trường hợp người bệnh có khối u xơ tử cung lớn gần 6kg, gây chèn ép 1 số cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang và thần kinh. Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng các con phố tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ,… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u. Điều trị sẽ gặp khó và tốn kém hơn.”

ThS. BS. Trịnh Hoài Ngọc – Phó Trưởng khoa Phụ chia sẻ thêm: “U xơ tử cung là các khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Nhưng vì chủ quan, nhiều chị em không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên thường phát hiện muộn, khó điều trị và có thể gây 1 số biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Do đây, chị em nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nếu phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao. Đồng thời, để phòng ngừa các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, các bệnh nhân có 1 số triệu chứng bất thường nên đến khám ở trung tâm y tế chuyên khoa để được phát hiện và điều trị kịp thời.”

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/