Khối u nặng 1kg chiếm nửa người bé sơ sinh 20 ngày tuổi

Ngày 31/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tài liệu về 1 ca mổ khối u khổng lồ trên bé sơ sinh 20 ngày tuổi.Tình trạng bé trước khi mổ ThS.BS Huỳnh Thị Phươn

Phụ huynh “thái độ” khi bác sĩ không kê thuốc kháng sinh
Cứu sống sản phụ bị rau bong non thể nặng
Điều tra lại vụ Thiếu úy cảnh sát tử vong vì uống nhầm ca nước có ma túy
Ngày 31/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tài liệu về 1 ca mổ khối u khổng lồ trên bé sơ sinh 20 ngày tuổi.
Tình trạng bé trước khi mổ

ThS.BS Huỳnh Thị Phương Anh, khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, bé gái Đ.T. C.V (ngụ ở Gò Công, Tiền Giang) sinh ngày 6/10/2017, được Bệnh viện Từ Dũ chuyển qua vì có bướu to vùng cổ, ngực.

Khai thác tiền sử cho thấy, khi có thai 16 tuần tuổi, siêu âm đã phát hiện thai nhi có u to vùng cổ, ngực trái. Sau đấy, thai phụ được theo dõi ở Bệnh viện Từ Dũ và sinh mổ chủ động khi thai 38 tuần. 3 tiếng sau khi sinh, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 có khối u vùng cổ, ngực bụng bên trái kích cỡ 10x10x5cm.

Từ khi nhập viện, bé sốt liên tục không giảm, chỉ số nhiễm trùng tăng, chỉ số máu giảm và chỉ trong vài ngày, kích cỡ khối u đã tăng lên thành 15cm. Kết quả siêu âm cho thấy, đấy là khối bướu dị dạng mạch máu hỗn hợp rất to ở trẻ sơ sinh, đi từ thắt lưng đến nách bé và đã nhiễm trùng.

ThS.BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc trung tâm y tế lo ngại, nếu mổ sẽ có nhiều nguy cơ vì bé còn quá nhỏ, mổ xong khối bướu lớn có thể sẽ không đủ da để ghép, bé cũng sẽ có nguy cơ nhiễm trùng.

Bên cạnh đấy, có thể còn xảy ra hiện trạng chảy máu không khống chế được trong khi mổ và có thể tử vong. Tuy nhiên, khối bướu lớn rất nhanh, kéo theo đấy là hiện trạng nhiễm trùng nặng, nếu không mổ bé sẽ bị nhiễm trùng huyết và tử vong.

BS Đào Trung Hiếu kiểm tra sức khỏe của bé sau ca mổ

Ngoài ra, vì khối bướu lan lên vùng nách, nơi có nhiều mạch máu lớn và đám rối thần kinh chi phối làm việc của tay, nếu không cẩn trọng, rất có thể bé sẽ bị liệt tay trái.

Sau khi hội chẩn và dự kiến, những bác sĩ đã chọn lọc mổ cho bé vào ngày 26/10. Ca mổ kéo dài 7,5 tiếng, những bác sĩ đã bóc được tất cả khối u nặng 1kg. Phẫu tích khối u cho thấy, nội khu có rất nhiều nang, ổ mủ và những mô bị viêm, hoại tử. Tình trạng bình phục của bé rất tốt, sau mổ 20h bé đã cai máy thở và đến nay, vết mổ khô, bé hết sốt, bú tốt, cánh tay làm việc lẽ thường.

BS Đào Trung Hiếu cho biết, bướu dị dạng mạch máu không hiếm, nhưng dạng bướu hỗn hợp quá lớn trên bé sơ sinh như trường hợp này là vô cộng hiếm. Đây là trường hợp thứ 6 mà ông được biết, tính cả những ca đã được ghi nhận trong y văn địa cầu.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/