Khối u lớn “mềm như sương sa” nặng 4kg trong ổ bụng cụ bà 64 tuổi

Ngày 9/7, Bệnh viện Bình dân TP.HCM cho biết, 1 khối u lớn và “mềm như sương sa” có trọng lượng dao động 4 kg trong ổ bụng của 1 người bệnh đã được mộ

Nhân viên đường sắt sẽ phải khám sinh lý, bệnh xã hội
Cứu sống người nước ngoài nhồi máu cơ tim cấp, suy hô hấp
25% người trưởng thành có nguy cơ đột tử mà không biết
Ngày 9/7, Bệnh viện Bình dân TP.HCM cho biết, 1 khối u lớn và “mềm như sương sa” có trọng lượng dao động 4 kg trong ổ bụng của 1 người bệnh đã được một vài bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa cắt lọc thành công.
Các bác sĩ đang áp dụng phẫu thuật. Ảnh do trung tâm y tế cung cấp

Ca phẫu thuật đã giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ khối u phát triển lớn gây suy kiệt, chèn ép một vài cơ quan kế bên và đặc trưng đang dọa vỡ gây xuất huyết, nguy hiểm tính mạng.

Lầm tưởng do tăng cân, người bệnh N.T.L. (64 tuổi, Củ Chi, TP.HCM) vốn có thể trạng dư cân không chú tâm rằng vùng bụng đang lớn 1 một vàih bất thường. Chỉ đến khi sờ thấy 1 khối tròn gồ lên ở vùng bụng dưới bên trái và không ngừng nghỉ thấy được mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, bà L. mới đi khám. Ngay ở bước thăm khám lâm sàng, một vài bác sĩ ghi nhận 1 khối u lớn, ấn không đau, khu trú ở vùng hạ sườn trái. Kết quả siêu âm cũng cho thấy 1 khối u kích cỡ lớn, chưa rõ bản chất.

Hình ảnh khối bướu qua chụp CT scan

Bên cạnh đó, kết quả CT scan khảo sát vùng bụng phát hiện khối u mô đệm thành dạ dày, choán chỗ trọn vẹn vùng hạ sườn trái, có các con phố kính lớn nhất lên tới 20cm. Để khẳng định chẩn đoán, bà L. được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân để nội soi dạ dày-tá tràng, kết quả cho thấy 1 khối u dưới niêm mạc dạ dày dạng u mô đệm các con phố tiêu hóa (GIST-Gastrointestinal Stromal Tumor).

Các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân phân tích, đó là 1 trường hợp khó có khối u có kích cỡ khổng lồ, lan dính nhiều cơ quan trong ổ bụng và trong hiện trạng dọa vỡ nên chọn lọc thực hiện phẫu thuật tức thời. Tiếp cận phẫu trường, nhóm một vài bác sĩ phẫu thuật quan sát trong ổ bụng của người bệnh có máu cũ và khối bướu có cuống dao động 2cm trên thành dạ dày, xâm lấn tụy tạng, thành đại tràng ngang và mạc nối lớn.

Vì khối u “mềm như sương sa” nên trọn vẹn ê kíp phải tập trung cao độ trong từng thao tác bóc tách, gỡ dính, đồng thời chắc chắn không tổn thương một vài tĩnh mạch quan trọng như tĩnh mạch cửa gan, tĩnh mạch lách.

Quá trình cầm máu cũng chắc chắn mau chóng, linh hoạt để tránh nguy cơ bướu vỡ bất ngờ gây xuất huyết ồ ạt và đe dọa tính mạng người bệnh. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, một vài bác sĩ đã cắt trọn khối bướu và 1 phần rất nhỏ (dao động 2 cm) của thành dạ dày và đặt dẫn lưu ổ bụng.

BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu, khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân cho biết thêm, đó là 1 loại u mô đệm các con phố tiêu hóa (GIST). Loại u này có mật độ gặp ít hơn 5% một vài khối u ở vùng dạ dày. Mỗi năm, ở khoa Ngoại tiêu hóa thực hiện phẫu thuật cho dao động 20 trường hợp u mô đệm các con phố tiêu hóa (GIST).

Người bệnh L. đã rất may mắn khi được phẫu thuật kịp thời khi u đã có kích cỡ rất lớn, có thể vỡ bất cứ khi nào nếu xảy ra va chạm trong sinh hoạt như té ngã, chấn thương vào vùng bụng vì khối u rất mềm và thành mỏng.

U mô đệm các con phố tiêu hóa (GIST) có thể xuất hiện ở mọi địa điểm trên các con phố tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột… Khối u sẽ phát triển lớn, bám dính và làm ảnh hưởng nhiều cơ quan trong ổ bụng, di căn khiến cơ thể suy mòn nếu không được điều trị. Nếu phát triển quá lớn, khối u có nguy cơ vỡ có 1 tác động từ ngoại khu và gây xuất huyết rất nguy hiểm cho người bệnh.

U mô đệm có nguy cơ tái phát lên tới 50% sau phẫu thuật, bởi thế việc điều trị không chỉ dừng lại ở việc tách bỏ khối u bằng phẫu thuật mà cần phải chẩn đoán mô học khối u bằng hóa mô miễn dịch và điều trị bổ túc. Phương pháp mới giai đoạn này trong điều trị u mô đệm các con phố tiêu hóa (GIST) là giải trình tự gen để biết chính xác đoạn gen nào bị đột biến và nhạy có loại thuốc nào để tối ưu hóa điều trị cho người bệnh.