Khoe kết quả học tập của con lên mạng, cha mẹ làm khổ nhiểu người

Trước khi chia sẻ bất cứ thứ gì liên quan đến con cái, 1 số bậc cha mẹ nên suy nghĩ liệu việc đó có ảnh hưởng đến tâm lý của chính con mình hay không,

Tuyển sinh 2018: Chỉ tiêu ngành Công an như thế nào?
Ngành giáo dục cảnh báo khẩn về “Hội Đức thánh chúa Trời”
Bà chủ nhà trọ “tốt nhất hệ mặt trời” đã qua đời
Trước khi chia sẻ bất cứ thứ gì liên quan đến con cái, 1 số bậc cha mẹ nên suy nghĩ liệu việc đó có ảnh hưởng đến tâm lý của chính con mình hay không, liệu trẻ có muốn cho mình chia sẻ các hình ảnh đó lên hay không.

Vào mùa hè, khi trẻ kết thúc năm học cũng là thời điểm mạng xã hội facebook tràn ngập ảnh chụp giấy khen, bảng điểm của con con cái được 1 số bậc cha mẹ đăng tải để khoe có thiên hạ.

Đó là điều dễ cảm thấy trên newsfeed của mỗi tài khoản facebook. Tại buổi Họp báo công bố Chương trình “Think Before You Share” (Suy nghĩ trước khi chia sẻ) sáng nay, 05/06, bà Nguyễn Thị Nga, Cục phó Cục Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho rằng so có các năm học trước, năm học 2017-2018 việc đăng tải bảng điểm của con lên mạng xã hội từ 1 số bậc làm cha làm mẹ đã giảm đáng kể so có các năm học trước.

Bà Nga cho hay, Cục Bảo vệ trẻ em chưa có thống kê đầy đủ từ 1 số Sở Giáo dục và Đào tạo, nhưng đã có rất nhiều tỉnh, đô thị đưa ra quy định không tổng hợp bảng điểm của 1 số học sinh trong lớp học.

“Trong 1 lớp học, sẽ có các em học giỏi, có các em học khá, có các em học trung bình và cũng sẽ có cả các em học chưa tốt. Trước đó 1 số bậc cha mẹ đi họp phụ huynh sẽ được phát 1 bảng điểm đầy đủ, cha mẹ khoe bảng điểm của con mình lên vô tình lại làm tổn thương các học sinh khác hoặc cha mẹ của 1 số em học sinh đó”, bà Nguyễn Thị Nga nói.

Được biết, trong quá trình giải đáp Luật Trẻ em và giải đáp Nghị định của Chính phủ về bảo vệ trẻ em, Cục Bảo vệ trẻ em đã tiếp cận nhiều địa phương. Các địa phương này đã có văn bản chỉ đạo 1 số giáo viên không tổng hợp bảng điểm chung.

Bà Nguyễn Thị Nga (trái), bà Clair Deevy, Giám đốc mảng Cộng đồng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của facebook, và bà Nguyễn Phương Linh Giám đốc Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) trong buổi họp báo.

Theo bà Nga, việc đăng tải lên mạng xã hội là vi phạm cuộc sống riêng tư. “Nếu như trong lớp học có 40 học sinh, 1 số anh 1 số chị có thể rất vui mừng vì con mình đứng đầu lớp, nhưng còn 39 khách hàng khác trong lớp học đó sẽ như thế nào.” Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em nói.

Cũng theo bà Nga, vẫn còn không ít bậc phụ huynh tò mò lén xem phone, facebook, nhật ký của con. Hành động đó là vi phạm bí mật đời tư của trẻ em.

“Thay vì lén xem các thứ này, 1 số bậc làm cha làm mẹ hãy làm thế nào để con cái coi mình như là các người khách hàng có thể chia sẻ các chuyện trong lớp học cũng như trong cuộc sống. Trong việc chắc chắn quyền trẻ em, trong đó có chắc chắn quyền trẻ em trong môi trường mạng, trách nhiệm Thứ nhất thuộc về gia đình trước khi nói đến trách nhiệm của nhà nước.”

Ngoài ra, trong môi trường mạng, chúng ta không làm thay 1 số em học sinh, chính 1 số em sẽ là các người bảo vệ mình tốt nhất.

Theo bà Nguyễn Phương Linh Giám đốc Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), cha mẹ luôn có nhu cầu khoe con, việc chia sẻ bảng điểm của con lên mạng đã giảm nhiều trong năm học vừa qua, nhưng vẫn còn phổ biến.

Trước khi chia sẻ bất cứ thứ gì liên quan đến con cái, 1 số bậc cha mẹ nên suy nghĩ liệu việc đó có ảnh hưởng đến tâm lý của chính con mình hay không, liệu trẻ có muốn cho mình chia sẻ các hình ảnh đó lên hay không.

“Việc khoe thành tích học tập của con lên mạng, vô tình sẽ là sức ép lên con cái, nếu năm học sau không đạt được thành tích như năm học trước thì trẻ sẽ ra sao. Ngoài ra, trước khi chia sẻ liệu bố mẹ đã hỏi ý kiến con cái theo quy định của Luật Trẻ em hay chưa, vì khi có bảng điểm tức là trẻ đã trên 7 tuổi. Thậm chí, việc chia sẻ này có thể sẽ làm ảnh hưởng tâm lý các đứa trẻ khác hay phụ huynh khác theo kiểu “con nhà người ta”.” Bà Nguyễn Phương Linh nói.

Ngoài ra, việc chia sẻ hình ảnh hay vấn đề riêng tư của con là tâm lý phổ biến của phụ huynh. Bà Linh cho rằng nhu cầu chia sẻ là công khai, nhưng trước hết cần cân nhắc chúng ta chia sẻ có ai, ở mức độ nào.

“Tâm lý khoe con rất phổ biến, nhu cầu chia sẻ là không sai, nhưng cần cân nhắc chia sẻ có ai, ở mức độ nào. Nếu chỉ chia sẻ trong gia đình thì vừa cung cấp nhu cầu “khoe con” vừa bảo vệ con được tốt hơn,” bà Linh đưa ra gợi ý. “Chúng tôi luôn nhấn mạnh việc suy nghĩ trước khi chia sẻ, kể cả khi bực mình hay các khi hào hứng quá thì cũng đừng manh động mà hãy dừng lại 1 chút. Hãy cân nhắc trước khi đưa 1 cái gì đó lên mạng”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/