Khoa học xã hội trước bước ngoặt sống còn

Trong 1 tranh luận ở Berlin (Đức), 1 giáo sư xã hội học bảo rằng ngành khoa học xã hội và nhân văn địa cầu đang đứng trước bước ngoặt sống còn.Tháng 1

Đang chấm thi THPT quốc gia, 14 giáo viên bị yêu cầu dừng
ViOlympic Toán tiếng Việt năm học 2017-2018 chính thức mở vòng tự luyện cuối cùng
ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM công bố điểm chuẩn
Trong 1 tranh luận ở Berlin (Đức), 1 giáo sư xã hội học bảo rằng ngành khoa học xã hội và nhân văn địa cầu đang đứng trước bước ngoặt sống còn.
Tháng 11-2017, ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức hội thảo quốc tế Vai trò của khoa học xã hội và nhân văn trong phát triển kinh tế – xã hội lôi kéo nhiều học giả, trí thức trên địa cầu. Trong ảnh: GS Baker, Edward J, Viện Harvard – Yenching (Mỹ) ở hội thảo – Ảnh: VIỆT THÀNH

Các chuyển biến có tính đột phá của khoa học môi trường xung quanh và một số ngành kỹ thuật khác đang một sốh tân địa cầu. Trong khi tính năng miêu tả, thấu hiểu, diễn dịch xu hướng đấy lại còn nhiều khoảng một sốh.

Nếu như có 1 cỗ máy thời gian – vị này nhấn mạnh – thì tốc độ phát minh của một số ngành khoa học môi trường xung quanh, y khoa sẽ vụt qua cửa sổ có tốc độ số nhân.

Trong khi một số phát hiện, biện pháp, khám phá mới của một số ngành khoa học xã hội, khoa học nhân văn vẫn… đủng đỉnh lưu thông có tốc độ số cộng cộng các tranh biện cũ kỹ từ nhiều năm về trước.

“Lột xác” đề tài tìm hiểu

Nỗi lo của vị giáo sư ấy có thể là nỗi lo của nhiều người khi chứng kiến tốc độ phát triển của một số ngành khoa học khác.

Hơn nữa, khoa học xã hội và nhân văn tiếp tục đối mặt có “cơn cuồng phong” cuộc một sốh mạng khoa học công nghệ có vô số công nghệ như: sự kết hợp giữa tự động hóa tiên tiến, thảo luận dữ liệu và chế tạo; đi cộng có một số hệ thống vật lý trong không gian ảo, Internet kết nối vạn vật (IoT) đang tác động đến biện pháp triển khai chiến lược công nghiệp hóa, đến lao động kỹ năng ở khắp mọi nơi.

Những nhân tố này tạo nguyên nhân để tin rằng khoa học xã hội cần “lột xác”, cả về đề tài tìm hiểu lẫn phương thức tiếp cận. Sự xuất hiện của Internet khiến cho “không gian mạng” trở thành đối tượng quan trọng.

Ở không gian này, vô số khái niệm tưởng chừng quen thuộc được định nghĩa và diễn giải lại. Cũng ở không gian này, cuộc tranh luận về chính sách bán hàng nóng hơn bao giờ hết. Không gian mạng – tuy vậy – cũng là 1 công cụ hoàn hảo cho một số nhà khoa học xã hội cả về dữ liệu lẫn biện pháp.

Bằng các tiến bộ trong công nghệ tài liệu và khả năng thu thập, xử lý, tồn trữ và phổ biến, một số cuộc khảo sát xã hội học lớn bây giờ có thể được áp dụng trên 1 phạm vi rộng lớn về nhiều chủ đề khác nhau.

Không gian mạng cũng giúp hình thành cơ sở dữ liệu ở diện tích lớn, từ nhiều quốc gia và vùng địa lý khác nhau phục vụ cho công tác tìm hiểu.

Khi làn sóng công nghệ đang ở mức cao trào nhất, xã hội vẫn cần tỉnh táo qua một số phản biện về tác động, đạo đức, luật pháp có sự hiểu biết chuyên môn và tinh thần phê bình quyết liệt. Điều này cần đến một số nhà tìm hiểu khoa học xã hội và nhân văn

TS Trương Minh Huy Vũ”


Trợ giúp của công nghệ dữ liệu lớn

Khoa học xã hội và nhân văn cần giúp hiểu được xu hướng và hệ quả đa chiều trong áp dụng một số tiếp cận mới. Ví dụ như thảo luận về định hướng phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Trong 1 thời gian dài, một sốh tiếp cận thách thức biến đổi khí hậu ở đấy bằng lăng kính đơn tuyến: khí hậu thì liên quan đến tài nguyên đất, nước; nông nghiệp thì cần một số chuyên gia trồng trọt, chăn nuôi; quy hoạch thì cần một số kỹ sư thi công, kiến trúc.

Bối cảnh mới đòi hỏi 1 một sốh tiếp cận tích hợp mới có sự trợ giúp của một số công nghệ về dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo… mới nhất.

Theo đấy, một số chuyên gia địa chất cần ngồi có một số nhà khoa học máy tính; một số tìm hiểu về kinh tế cần gắn kết có một số kịch bản về môi trường; một số kịch bản về phát triển kinh tế – xã hội cần biện luận từ góc nhìn của các nhà tìm hiểu lịch sử, nhân học hay xã hội học.

Cuộc một sốh mạng 4.0 đã xuất hiện có 1 loạt các công nghệ mới đang một sốh tân không chỉ biện pháp kinh doanh mà cả cấu trúc xã hội đang có. Kết quả tìm hiểu và áp dụng của nó đảm bảo sẽ có 1 tác động đáng kể đến một sốh vận động xã hội.

Khi làn sóng công nghệ đang ở mức cao trào nhất thì xã hội vẫn cần tỉnh táo qua một số phản biện về một số tác động, đạo đức, luật pháp có sự hiểu biết về chuyên môn và tinh thần phê bình quyết liệt nhất. Điều này cần đến một số nhà tìm hiểu khoa học xã hội và nhân văn.

Phản tỉnh cộng thời đại, đấu tranh vì một số giá trị nhân bản chung của xã hội, của cộng đồng là tính năng của ngành khoa học xã hội và nhân văn.

Lời giải cho bài toán kinh tế – xã hội

Một xu hướng tích cực là càng ngày càng nhiều quốc gia nhận thức về vai trò của khoa học xã hội và nhân văn trong việc đưa ra một số lời giải cho bài toán quản lý kinh tế – xã hội.

Có thể kể ra như một số dự án tìm hiểu về các người trẻ tuổi trong môi trường thành thị ở Anh và một số phát hiện của các tìm hiểu này đang là nền móng cho một số kiến trúc chính sách bán hàng của chính phủ đối phó có hiện trạng “mất tính kết nối của cộng đồng”.

Hay năm 2014, bắt đầu được đẩy ra công chúng từ cộng đồng khoa học đa ngành, khái niệm thành thị xã hội đã trở thành 1 “kim chỉ nam” cho toàn bộ một số quy hoạch phát triển thành thị ở Đức. Ngân sách dành cho chương trình này vẫn tăng đều đặn mỗi năm.

Chính phủ Thụy Điển cũng chọn lọc đưa một số hình thức tham vấn chuyên sâu giữa cơ quan hoạch định chính sách bán hàng, một số nhà tìm hiểu khoa học xã hội và xã hội dân sự trong việc ra chọn lọc về một số dự án công cộng ở nước này.

Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/