Khi phụ huynh không còn tin tưởng Hội phụ huynh!

Mỗi dịp đầu năm học, rất nhiều phụ huynh lại bức xúc vì các khoản thu “từ trên trời rơi xuống” dưới danh nghĩa "tự nguyện của Hội phụ huynh học sinh”.

Toàn văn bức thư đạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU lần thứ 47
Tuyển sinh 2018: PTIT sẽ cấp học bổng cho 100% sinh viên diện tuyển thẳng
MC Minh Tiệp bị tố bạo hành: Nữ sinh trường Amsterdam thành nạn nhân của mạng xã hội
Mỗi dịp đầu năm học, rất nhiều phụ huynh lại bức xúc vì các khoản thu “từ trên trời rơi xuống” dưới danh nghĩa “tự nguyện của Hội phụ huynh học sinh”.
Chia sẻ của 1 phụ huynh: Hội phụ huynh học sinh chứ không phải Hội phụ thu học sinh hay hội Họa sỹ

Chị N.V.A có con đang học tiểu học ở quận Bình Tân cho biết: “Chưa tính đến các khoản thu khác, riêng tiền học tiếng Anh của con tôi đã lên đến 4 khoản. Ngoài tiếng Anh tăng cường còn có Anh văn bổ trợ, Anh văn bản ngữ và cả sổ học bạ Anh văn.

Tuy số tiền không quá cao nhưng tôi không hiểu liệu 1 học sinh tiểu học có cần học quá nhiều loại Anh văn đến thế hay không?”

Với mức thu nhập công nhân, chị P.H.T (quận 6) không khỏi ngán ngẩm khi cứ mỗi dịp đầu năm, họp phụ huynh là lại thấy đề nghị phải đóng các khoản như tiền máy lạnh, tiền trồng cây trong sân trường…

Chị chán nản cho biết: “Đi họp phụ huynh đầu năm, khi cô giáo ghi các khoản cần thu trên bảng là tôi thấy được rất mệt mỏi. Có các khoản thực sự không cần thiết nhưng người ta vẫn nói phụ huynh đóng.

Từ năm này qua năm khác không thấy trường có gì cách tân mà tiền thì vẫn phải đóng, phụ huynh như tôi thấy được không còn tin tưởng vào nhà trường nữa. Tôi đặt dấu hỏi là không biết tiền đó họ thu để làm gì?”.

Mới đó nhất, anh V.Q.B, phụ huynh lớp 3/2, Trường tiểu học Hòa Bình (Quận 1) đã nói thẳng: “Hội phụ huynh học sinh chứ không phải hội phụ thu học sinh hay hội họa sỹ” khi Ban đại diện cha mẹ học sinh đề xuất phụ huynh đóng tiền lót sàn gỗ cho lớp đầu năm học này.

Không chỉ bức xúc có các bất cập trong các khoản thu ở trường, anh còn gửi đơn lên Văn phòng Chính phủ kiến nghị loại bỏ cái gọi là “Hội phụ huynh học sinh” bởi theo anh, hội này đã biến tướng vận hành có mục tiêu “Hội phụ thu học sinh”.

Hôi phụ huynh học sinh đúng ra phải quan tâm, chăm lo các vấn đề của học sinh, kết nối có nhà trường để quản lý, giáo dục con em, lên tiếng về các sai phạm của trường nếu có, chứ không phải hội vận động đóng tiền bạc.

Theo anh B., dưới cái mũ “tự nguyện của phụ huynh học sinh”, thực chất đó là 1 cách chèn ép, buộc phụ huynh phải đóng tiền vì đa số các bậc cha mẹ đều có tâm lý sợ con thiệt thòi, sợ bị phân biệt đối xử… mà bấm bụng đóng cho xong. Chính các khoản tự nguyện trong trường học thông qua Hội phụ huynh đang làm nhếch nhác môi trường học đường.

Theo lý giải từ các trường, từ nhiều năm nay, quỹ về thi công cơ sở vật chất của trường học đã không còn thu nữa. Do đó, đối có các hạng mục sửa chữa lớn hoặc xây mới, các trường làm đề án trình lên cấp trên xin chi phí.

Những sửa chữa nhỏ như quét vôi, mua sắm bàn ghế, trang thiết bị… thì không được sử dụng ngân sách nhà nước. Nguồn thu này thường được thực hiện dưới dạng xã hội hóa, do các lớp thực hiện dưới sự đồng thuận và tự nguyện của phụ huynh.

Tuy nhiên, chính các biến tướng trong quá trình vận động, xã hội hóa này khiến vấn đề lạm thu đầu năm học chưa bao giờ hết “nóng”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/