Khi nào lương nhà giáo được xếp cao nhất trong bậc hành chính sự nghiệp?

"Tôi nghĩ rằng GĐ này 1 vài Bộ, ngành nên cộng chung tay để tìm ra các sáng kiến thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, chúng ta đừng quan niệm, tiền

Cách phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên
Sau vụ cháy chung cư Carina, sinh viên hiến kế về kỹ năng phòng cháy chữa cháy
Nước sạch, áo ấm đến với học sinh vùng lũ lụt Thừa Thiên – Huế
“Tôi nghĩ rằng GĐ này 1 vài Bộ, ngành nên cộng chung tay để tìm ra các sáng kiến thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, chúng ta đừng quan niệm, tiền lương bổng cho giáo viên chỉ là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT”, TS. Nguyễn Tùng Lâm cho hay.
Vấn đề lương bổng giáo viên vẫn đang gây tranh cãi (ảnh minh họa)

Tờ trình mà Bộ GD&ĐT trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày vừa qua về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của luật Giáo dục trong đây có nội dung “lương bổng của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương bổng hành chính sự nghiệp không nhận được ý kiến đồng thuận của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ.

Trong văn bản góp ý về đề xuất tăng lương bổng cho đội ngũ nhà giáo, Bộ Tài chính có nêu: “Ngày 4/11/2013, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 đã thông qua Nghị quyết số 29 -NQ/TW về đổi mới cơ bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, cung cấp đề nghị công nghiệp hóa, tân tiến hóa trong điều kiện kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, trong đây có nội dung lương bổng của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương bổng hành chính sự nghiệp.

Tuy vậy, GĐ này, Bộ Nội vụ đang chủ trì, phối hợp có 1 vài cơ quan liên quan rà soát, phân tách hệ thống thang bảng lương bổng, phụ cấp đối có từng ngành, lĩnh vực, khu vực.

Vì vậy, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc có Bộ Nội vụ để trình Chính phủ, trình Quốc hội phương án tổng thể về tiền lương bổng và phụ cấp của nhà giáo để chắc chắn sự tương quan, thống nhất về tiền lương bổng, phụ cấp có 1 vài ngành, nghề khác trong GĐ tới”.

Còn trong văn bản góp ý của Bộ Nội vụ có chỉ rõ:“Thời gian qua, nhiều bộ, ngành khi thi công luật chuyên ngành đã đưa quy định về tiền lương bổng (cả phụ cấp) làm phá vỡ kiến trúc ban đầu của chế độ tiền lương bổng trong hệ thống chính trị, làm phát sinh bất hợp lý giữa 1 vài ngành, nghề.

Hơn nữa, vừa qua, Ban chỉ đạo Trung ương về tìm hiểu cải 1 vàih chính sách bán hàng tiền lương bổng, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Trưởng ban đang thi công Đề án cải 1 vàih chính sách bán hàng tiền lương bổng đối có cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong 1 vài công ty để báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ trình Hội nghị Trung ương 7 khóa XII.

Vì vậy, Bộ Nội vụ đề nghị không quy định tiền lương bổng của nhà giáo ở khoản 23 Điều 1 Dự án Luật”.

Liên quan đến vấn đề Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ không chấp nhận có đề xuất “lương bổng của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương bổng hành chính sự nghiệp”, TS. Nguyễn Tùng Lâm – Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho hay:Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ hãy đặt mình vào việc thực hiện Nghị quyết 29 để tìm ra biện pháp hợp lý thay vì việc chỉ căn cứ vào vấn đề tài chính đất nước nhìn chung và chờ Đề án cải 1 vàih chính sách bán hàng tiền lương bổng đối có cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong 1 vài công ty.

Vấn đề tiền lương bổng theo như đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo “lương bổng của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương bổng hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng” là để thực hiện Điều 6 trong phần III về nhiệm vụ và biện pháp của Nghị quyết Trung ương số 29.

Tôi nghĩ rằng GĐ này 1 vài Bộ, ngành nên cộng chung tay để tìm ra các sáng kiến thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, chúng ta đừng quan niệm, tiền lương bổng cho giáo viên chỉ là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT.

Chúng ta vẫn nói có nhau rằng “giáo dục là quốc sách danh tiếng nhưng bấy lâu nay, cuộc sống giáo viên vẫn bấp bênh, nhiều giáo viên phải làm nghề phụ để duy trì cuộc sống, vẫn chưa có biện pháp nào cho vấn đề trên. Vậy giáo viên lấy sức đâu mà sáng tạo?

Chúng ta cũng biết, 1 vài nước có nền kinh tế hiện đại đều bắt đầu từ giáo dục. Bởi lẽ, giáo dục là khởi nguồn của nguồn nhân lực chất lượng cao nhất là trong thời đại công nghệ 4.0.

Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ không chấp nhận việc xếp lương bổng giáo viên cao nhất trong hệ thống thang bậc lương bổng hành chính sự nghiệp bây giờ thì còn chờ đến bao giờ? Trong khi chúng ta luôn nói cần phải động viên và khuyến khích 1 vài nhà giáo.

Tôi cho rằng, chúng ta vẫn chưa phân tách hết được vai trò của đội ngũ nhà giáo trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Vì thế, nhà giáo chưa có địa điểm tương xứng và mức lương bổng thỏa đáng. Điều đây lý giải ở sao, nhiều thí sinh giỏi thờ ơ có ngành sư phạm”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/