Israel bị tố làm máy bay Nga bị bắn rơi, Nga tuyên bố “thừa quyền đáp trả”

Theo RT, Nga đã chính thức gửi công điện chỉ trích Israel về cuộc tấn công của không quân nước này ở Syria dẫn đến việc 1 phi cơ Il-20 của Nga bị bắn

Bé gái bị u não hồi phục kỳ diệu dù được chẩn đoán chỉ sống thêm được 6-9 tháng
Những địa điểm nào cấm hút thuốc lá hoàn toàn?
Phẫu thuật thành công u tuyến giáp qua đường miệng
Theo RT, Nga đã chính thức gửi công điện chỉ trích Israel về cuộc tấn công của không quân nước này ở Syria dẫn đến việc 1 phi cơ Il-20 của Nga bị bắn rơi ngoài bờ biển Syria

Một tuyên bố chính thức của quân đội Nga nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã thảo luận có người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman qua phone về việc máy bay của Nga bị bắn hạ. Ông Shoigu đã khẳng định lại quan điểm rằng Nga cáo buộc máy bay Israel cố tình lợi dụng máy bay Nga để chiếc máy bay này bị tên lửa phòng không Syria bắn rơi.

Máy bay Il-20 của Không quân Nga.

Ông Shoigu nhắc lại rằng Israel đã không thông báo trước cho Nga về kế hoạch tấn công để cho phép Nga đưa máy bay Il-20 ra khỏi khu vực nguy hiểm. Israel chỉ đưa ra lời cảnh báo cho Nga 1 phút trước khi F-16 của Israel bắt đầu tấn công.

“Trách nhiệm của việc máy bay Nga bị bắn rơi cũng như cái chết của tất cả tổ bay hoàn toàn thuộc về phía Israel”, Bộ trưởng Nga nói. “Hành động của quân đội Israel là không đúng có tinh thần của mối quan hệ hợp tác Nga – Israel và chúng tôi hoàn toàn có quyền đáp trả”.

Trước đây Bộ Quốc phòng Nga cho hay máy bay Israel đã dùng máy bay Il-20 làm lá chắn trong cuộc tấn công xuống Syria. Bộ này cho biết phía Israel biết rõ rằng họ đang khiến máy bay Nga gặp nguy hiểm song không cách tân chiến thuật cũng như đưa ra cảnh báo kịp thời cho Nga để giúp máy bay Nga được an toàn. Chính phủ Israel vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc.

Quân đội Nga cho biết, bốn máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã tiếp cận mục tiêu ở tầm thấp và bất ngờ tấn công xuống Latakia. Máy bay Il-20 của Nga đang tuần tra ở gần đây và bị bắn rơi bởi 1 tên lửa phòng không S-200 của Syria được phóng đi để ngăn chặn cuộc tấn công của Israel.