Infonet tổ chức Giao lưu trực tuyến “Phòng bệnh Cúm A/H7N9”

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người (Cúm A/H7N9), Báo điện tử Infonet phối hợp có Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế tổ chứ

Vụ trao nhầm bé trai sau 6 năm: Bệnh viện Đa khoa Ba Vì nói gì?
Gợi ý viết UPU 47: Em hãy tưởng tượng mình là một bức thư xuyên thời gian
4 quy tắc nhận diện nhanh người bị tai biến mạch máu não
Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người (Cúm A/H7N9), Báo điện tử Infonet phối hợp có Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến về “Phòng bệnh Cúm A/H7N9) vào 14h ngày 11/12 tới.
Ảnh minh họa

Bệnh cúm A(H7N9) ở người là bệnh viêm những con phố hô hấp cấp nặng, do vi rút cúm A(H7N9) trên gia cầm lây sang người, bệnh tiến triển nhanh và có mật độ tử vong cao. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Sau trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện Thứ nhất ở người vào tháng 02/2013 ở Trung Quốc, kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện những trường hợp vi rút cúm A(H7N9) gây bệnh và chết ở gia cầm (gia cầm nhiễm vi rút nhưng không có thể hiện bệnh) cũng như những loài động vật khác, bởi thế được phân loại là chủng vi rút cúm A(H7N9) độc lực thấp.

Tuy nhiên, từ 10/01/2017 đến nay, những mẫu vi rút cúm A(H7N9) gây bệnh ở gia cầm đã được phát hiện và bởi thế được phân loại là chủng vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao.

Việc chuyển từ chủng độc lực thấp sang chủng độc lực cao của vi rút cúm A(H7N9) làm tăng nguy cơ lây lan vi rút cúm A(H7N9) lây truyền từ gia cầm sang người do việc đào thải vi rút cúm A(H7N9) từ gia cầm vào môi trường cao hơn từ hàng chục đến hàng trăm lần so có chủng vi rút độc lực thấp. Tính đến ngày 25/10/2017, ở Trung Quốc đã phát hiện 54 mẫu bệnh phẩm cúm A(H7N9) độc lực cao ở môi trường hoặc gia cầm và 25 mẫu bệnh phẩm trên người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H7N9) ở Trung Quốc, ngay từ năm 2013, Bộ Y tế đã phối hợp nghiêm ngặt có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai giám sát nghiêm ngặt ở người và gia cầm để phát hiện sớm sự xâm nhập của chủng vi rút cúm A(H7N9) vào nước ta. Đồng thời triển khai những nhữngh thức chủ động phòng chống cúm A(H7N9), sẵn sàng cung cấp kịp thời khi phát hiện chủng vi rút cúm A(H7N9) ở Việt Nam. Đến nay, nước ta vẫn chưa phát hiện vi rút cúm A(H7N9) cả ở trên gia cầm cũng như ở người. Bộ Y tế tiếp tục phối hợp nghiêm ngặt có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cộng có những chuyên gia của WHO, FAO theo dõi nghiêm ngặt diễn biến tình hình dịch bệnh cúm A(H7N9) và triển khai kịp thời những nhữngh thức phòng chống dịch bệnh.

Vào dịp cuối năm, nhu cầu di chuyển cũng như sử dụng những sản phẩm từ gia cầm tăng cao. Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người, Báo điện tử Infonet phối hợp có Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến về chủ đề “Phòng bệnh Cúm A/H7N9” vào khi 14h gày 11/12/2017 có sự tham dự là Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Ngọc Long – Trưởng phòng Kiểm dịch y tế Biên giới, Cục Y tế dự phòng.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: toasoan@infonet.vn

Hoặc gọi theo số 0916118822 trong thời gian diễn ra chương trình.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/