Indonesia bác đề xuất của Australia về trả phí cho hai tử tù

Trước khi đề xuất trả phí ở tù như trên, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Indonesia ngày 3/3, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop từng đưa r

Virus nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam
Gan nhiễm mỡ có thể làm teo não
Người đàn ông Campuchia 2 năm mang ống thở nội khí quản
Trước khi đề xuất trả phí ở tù như trên, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Indonesia ngày 3/3, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop từng đưa ra đề xuất trao đổi tù nhân “một lần”, theo đó một nhóm tù nhân Indonesia bị kết án vì âm mưu vận chuyển 390 kg heroin vào Australia năm 1998 sẽ được trả tự do để đổi lại hai phạm nhân Chan và Sukumaran. Sukumaran và Chan bị bắt tại Indonesia năm 2005 vì âm mưu vận chuyển 8,3 kg heroin từ Bali (Indonesia) sang Australia và một năm sau đó bị kết án tử hình. Đề nghị này đã một lần nữa bị Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi từ chối với lý do Indonesia không có bất kỳ quy định hoặc quy phạm pháp luật nào liên quan đến trao đổi tù nhân. Người phát n…

Hai công dân Australia bị án tử hình. (Nguồn: abc.net.au)
Ngày 12/3, văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Indonesia thông báo nước này đã từ chối đề nghị của Australia liên quan tới việc thay đổi án phạt đối với Myuran Sukumaran và Andrew Chan – hai công dân Australia bị kết án tử hình tại Indonesia do buôn bán ma túy.
Trước đó, Australia đề xuất sẽ trả mọi chi phí ở tù cho Sukumaran và Chan nếu hai đối tượng này được án chung thân.
Văn phòng trên cho biết Indonesia sẽ giữ nguyên bản án tử hình ban đầu và thi hành án đối với hai phạm nhân vào cùng thời điểm.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir nêu rõ án tử hình là phán quyết của tòa án, đồng thời nhấn mạnh “đây không phải một cuộc thương lượng, quyết định pháp lý đã được đưa ra.”
Mặt khác, ông Nasir cho biết Indonesia “lấy làm tiếc” vì Canberra đã tiết lộ với truyền thông những trao đổi chi tiết giữa các bộ trưởng, điều không phù hợp với quy tắc ngoại giao.
Trước khi đề xuất trả phí ở tù như trên, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Indonesia ngày 3/3, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop từng đưa ra đề xuất trao đổi tù nhân “một lần”, theo đó một nhóm tù nhân Indonesia bị kết án vì âm mưu vận chuyển 390 kg heroin vào Australia năm 1998 sẽ được trả tự do để đổi lại hai phạm nhân Chan và Sukumaran.

65 người Italy đang chiến đấu trong hàng ngũ phiến quân IS

Cơ quan chống khủng bố của cảnh sát Italy cho hay, có chừng 3.000 chiến binh nước ngoài có xuất xứ Châu Âu đang chiến đấu cho IS


Đề nghị này đã một lần nữa bị Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi từ chối với lý do Indonesia không có bất kỳ quy định hoặc quy phạm pháp luật nào liên quan đến trao đổi tù nhân.
Sukumaran và Chan bị bắt tại Indonesia năm 2005 vì âm mưu vận chuyển 8,3 kg heroin từ Bali (Indonesia) sang Australia và một năm sau đó bị kết án tử hình.
Ngày 4/3 vừa qua, hai đối tượng này đã được đưa từ Bali tới đảo Nusakambangan để chuẩn bị xử bắn.
Án tử hình được áp dụng trở lại ở Indonesia từ năm 2013 sau 5 năm tạm ngừng. Tội phạm ma túy là công dân Indonesia hay quốc gia khác đều phải đối mặt với án tử hình tại quốc đảo này.
Trong khi đó, Australia không có án tử hình./.