Hy vọng mới cho người cần ghép tạng: Nuôi cấy thành công phổi mới

Các nhà khoa học đã nuôi cấy được phổi của lợn từ tế bào của chính con vật trong phòng thí nghiệm. Việc ghép phổi có thể cứu sống hàng ngàn người mỗi

Phòng khám nha khoa ngang nhiên hoạt động không phép
Né tránh chồng vì… tiểu són
Người Việt ăn để khoái khẩu, không phải ăn để khoẻ
Các nhà khoa học đã nuôi cấy được phổi của lợn từ tế bào của chính con vật trong phòng thí nghiệm.

Việc ghép phổi có thể cứu sống hàng ngàn người mỗi năm, nhưng nguồn tạng ghép hiện rất hạn chế và đa số bệnh nhân sẽ chết trong khi chờ tạng từ người cho.

Mới đây, 1 vài nhà khoa học ở Đại học Texas Medical Branch ở Galveston đã tạo ra và ghép bốn phổi lớn đã phát triển các mạch máu của chính chúng sau khi ghép, 1 thành tựu có thể có đến hy vọng cho hàng loạt bệnh nhân.

Nhiều gặp khó trong ghép phổi

Hiện có 1.455 người đang chờ đợi phổi trong danh sách Mạng lưới chia sẻ tạng (UNOS).

Ngay cả có các người đứng đầu danh sách, 1 vài bước cần thiết để có được 1 hoặc hai lá phổi mới cũng rất mệt mỏi, và việc cấy ghép phải luôn chắc chắn thành công.

Những bệnh nhân đang chờ phổi mới thường đã bị bệnh rất nặng, bởi thế, việc dùng 1 vài thuốc ức chế miễn dịch cần thiết để cơ thể không loại bỏ phổi mới sẽ gây ra các nguy hiểm đáng kể.

Ngoài ra, phổi của người cho phải được sửa chữa để phù hợp có người nhận.

Nhưng 1 trong các thế mạnh chính của phổi của người cho là chúng được sở hữu đầy đủ 1 vài mạch máu đang vận hành mà 1 vài bác sĩ phẫu thuật phải nối lại 1 1 vàih thật cẩn trọng khi cấy ghép.

Trong khi các tiến bộ gần đây đã cho phép 1 vài nhà khoa học nuôi cấy nhiều cơ quan – bao gồm cả phổi – trong phòng thí nghiệm sử dụng tế bào của bệnh nhân để chắc chắn sự phù hợp tuyệt vời, thì công nghệ đã gặp phải rất nhiều gặp khó trong việc bắt chước 1 vài mạch máu cực kỳ phức tạp và tinh vi của phổi hữu cơ.

Khi các nỗ lực cấy ghép sử dụng phổi công nghệ sinh học được thực hiện trên 1 vài động vật nhỏ, chúng thường thất bại vì nguồn gốc này.

Các nhà khoa học ở Đại học Texas Medical Branch ở Galveston đã sử dụng 1 loạt 1 vài thiết bị phức tạp để “nuôi trồng” phổi lợn, được tạo ra từ 1 vài tế bào của lợn nhận ghép, trong 1 lò phản ứng sinh học.

Nuôi phổi mới – Đột phá của y học

Nhóm nghiên cứu kỹ ở Đại học Texas ở Galveston có lẽ cuối cộng đã tìm ra 1 biện pháp cho phép 1 vài mạch máu tinh vi này phát triển và vận hành ở người nhận.

Để làm được điều này, họ sử dụng tế bào phổi từ các con lợn không có trong nghiên cứu kỹ để làm khung đỡ, hay hình dạng căn bản của phổi mới và sau đây sử dụng 1 vài tế bào từ mỗi con trong 4 con vật trong nghiên cứu kỹ để nuôi cấy phổi mới phù hợp tuyệt vời có chính chúng.

Một khung đỡ nội tạng là thứ thiết yếu để tạo nên 1 lá phổi mới có toàn bộ 1 vài bộ phận cấu thành của nó, vận hành tốt nhất khi nó chỉ được cấu tạo từ 1 vài protein phổi.

Nhưng nếu có bất kỳ dấu vết nào của con vật mà từ đây nó được lấy ra, cơ quan mới sẽ không còn phù hợp tuyệt vời cho con vật nhận và có thể bị đào thải.

Vì vậy, 1 vài nhà khoa học đã làm sạch 1 vài tế bào của khung đỡ, rửa chúng trong phối hợp của các con phố và chất tẩy sao cho chỉ còn lại 1 vài protein, 1 quá trình gọi là khử tế bào.

Sau đây, họ đặt khung đỡ này vào 1 thùng và ngâm nó qua nhiều GĐ trong 1 “hỗn hợp” 1 vài tế bào và chất dinh dưỡng của lợn nhận, cẩn trọng tuân theo quy trình, hoặc công thức, cho 1 phổi.

Trong 30 ngày, họ quan sát cẩn trọng khi từng phổi phát triển.

Cuối cộng chúng đã sẵn sàng để được cấy ghép, đây là khi mà 1 vài nhà khoa học nhìn thấy bằng chứng là công thức đặc biệt của họ đã vận hành.

Bí quyết đối có các phổi này là chúng vẫn tiếp tục phát triển sau khi cấy ghép, để 1 mạng lưới mạch máu mới sẽ mọc lên và lan ra khắp phổi.

Chỉ hai tuần sau khi ghép, 1 vài nhà khoa học đã thấy rằng các “mầm mống” mạch máu được gieo trồng đã phát triển thành các mạng lưới mạnh mẽ để có máu qua phổi.

Họ theo dõi các con lợn trong 10 giờ, hai tuần, 1 tháng và hai tháng sau khi áp dụng ghép, và thấy rằng 1 vài tạng nuôi cấy trong phòng thí nghiệm vận hành tốt và chỉ có vẻ tiếp tục cải thiện.

“Chúng tôi không thấy có dấu hiệu phù phổi, thường là dấu hiệu của hệ thống mạch máu không đủ trưởng thành”.

“Phổi sinh học tiếp tục phát triển sau ghép mà không cần truyền bất kỳ nhân tố tăng trưởng nào, cơ thể cung cấp toàn bộ các chất liệu mà phổi mới cần”, 1 vài nhà nghiên cứu kỹ cho biết.

Phổi mới có thể bão hòa hoàn toàn oxy, mặc dù họ chẳng thể kiểm tra đầy đủ điều này bởi vì mỗi con lợn vẫn có 1 lá phổi ban đầu và thậm chí sau hai tháng phổi mới vẫn chưa đủ trưởng thành vận hành mà không có phổi kia.

Các nhà nghiên cứu kỹ nghĩ rằng có nguồn tài chính phù hợp, phổi giống như loại mà họ đã phát triển cho lợn có thể được “nuôi trồng” cho con người để sử dụng trong 1 vài nghiên cứu kỹ trong vòng 5 đến 10 năm nữa.

Nhưng biện pháp này cần được thử nghiệm ở nhiều hơn 4 con lợn, và chúng cần phải được giữ sống và theo dõi lâu Bên cạnh đây để chứng minh phổi thực sự sống được.

Theo Dân trí