Hy hữu: Viêm ruột thừa dưới gan hiếm gặp

Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương vừa thực hiện thành công ca viêm ruột thừa vỡ mủ dưới gan hiếm gặp.Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu th

Cách gội đầu đúng để có mái tóc đẹp
Quảng Bình: Mổ u nang nặng 2 kg trong buồng trứng cho sản phụ mang thai
Hàng nghìn người xếp hàng chờ “cô Nhung thần y” chữa bệnh
Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương vừa thực hiện thành công ca viêm ruột thừa vỡ mủ dưới gan hiếm gặp.
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật

Bệnh nhân Đoàn Thị C. (sinh năm 1962, ngụ ở Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) bị đau bụng dữ dội trước đó dao động 1 tuần, đi khám ở 2 cơ sở y tế tư nhân ở khu vực Tiền Giang và được chẩn đoán đau quặn thận. Tại đó việc điều trị không rõ ràng và dứt điểm, cơn đau không thuyên giảm mà càng ngày càng tăng kèm theo sốt cao.

Bệnh nhân C được đưa vào nhập viện ở Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương trong hiện trạng đau bụng kèm sốt cao, các bác sĩ sau khi thăm khám đã chẩn đoán bệnh nhân bị ruột thừa viêm vỡ mủ và cần được mổ cấp cứu bằng biện pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Quá trình phẫu thuật bác sĩ đã ghi nhận vùng hông phải có mủ và giả mạc kèm tổ chức viêm dính nhiều, manh tràng nằm dưới gan. Gốc ruột thừa hoại tử vỡ mủ quặt ngược sau manh tràng dưới thanh mạc, phẫu tích cắt bỏ ruột thừa và dẫn lưu bụng.

Bác sĩ CK1 Phạm Thành Kiên – Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương – người trực tiếp phẫu thuật, cho hay: “Viêm ruột thừa là bệnh lý phổ biết danh tiếng của cấp cứu bụng ngoại khoa, chiếm tỉ lệ dao động 6% dân số và mật độ phẫu thuật chiếm dao động 30%-40% tổng số ca phẫu thuật cấp cứu bụng. Tuy nhiên đó lại là 1 bệnh lý gây không ít gặp khó cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị (kể cả bác sĩ dày dặn bí kíp) vì mức độ phong phú và phức tạp của nó.

Các địa điểm của ruột thừa lẽ thường sẽ dễ chẩn đoán và xử trí dễ làm, mổ sớm sẽ có kết quả tốt và không để lại di chứng độc đáo. Tuy nhiên có các địa điểm khó chẩn đoán khác như nằm dưới gan, dưới thanh mạc manh tràng, hố chậu trái, tiểu khung, giữa bụng… sẽ dễ nhầm có nhiều loại bệnh khác hoặc bỏ sót mà không xử trí kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm”

Cụ thể như trường hợp của bà C., địa điểm ruột thừa dưới gan, quặt ngược sau manh tràng và vùi dưới thanh mạc, 1 bệnh cảnh ruột thừa rất khó chẩn đoán (nhất là GĐ muộn) và hiếm gặp. Tỷ lệ ruột thừa địa điểm sau trong manh tràng lẽ thường là 75%, địa điểm bất thường 25% bao gồm: tiểu khung, dưới gan, quanh rốn, hố chậu trái, quặt ngược sau manh tràng, đầu ruột thừa giáp giới mỏm nhô, trước và sau hồi tràng.v.v… Tỷ lệ dưới thanh mạc và dưới gan thì càng hiếm gặp hơn.