Hút thuốc lá tiếp tay cho bệnh tim mạch

Theo các bác sĩ, thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới tim mạch, là kẻ thù gây ra các bệnh tim mạch.Mít tinh chấp nhận gày không thuốc lá Những cái chết

Chưa tìm ra nguồn lây HIV cho 42 người một xã ở Phú Thọ
Bé 8 tháng tuổi ngã từ giường xuống đất bị vỡ lún xương sọ
Hỗ trợ tới 70% chi phí điều trị tim mạch, ung bướu, hồi sức cấp cứu tại Vinmec
Theo các bác sĩ, thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới tim mạch, là kẻ thù gây ra các bệnh tim mạch.
Mít tinh chấp nhận gày không thuốc lá

Những cái chết không kịp trăn trối

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Th. 50 tuổi, Hà Đông, Hà Nội làm nhà thầu thi công. Công việc khiến anh Th. không ngừng nghỉ phải tiếp khách và nhậu nhẹt. Đặc biệt, anh Th. làm bạn có làn khói trắng hai chục năm nay.

Nhiều lần muốn bỏ thuốc nhưng do công việc gặp nhiều stress anh lại làm điếu thuốc cho đỡ buồn và cứ thế việc cai thuốc lá cứ xa dần, xa dần.

Cách đây 1 tháng, anh đang ngồi xem ti vi môi trường xung quanh thấy đau nhói ngực trái. Anh ôm ngực kêu trước vợ con mà chẳng thể giúp được gì.

Khi xe cấp cứu đến đưa anh vào trung tâm y tế thì anh đã tử vong. Vợ anh Th. buồn bã tâm sự ban ngày chồng chị vẫn đi làm thông thường, về nhà sau bữa cơm tối anh kêu đau ngực, rồi hai tay anh ôm lấy ngực trái, người gục xuống, gia đình đưa anh vào đến viện cũng là khi tim anh không còn đập nữa. Các bác sĩ chẩn đoán anh bị nhồi máu cơ tim cấp tính, mạch nuôi tim bị tắc nghẽn, trái tim bị thiếu máu nuôi nghiêm trọng nên ngừng đập. Thời gian căn bệnh lấy đi mạng sống của anh quá nhanh, chẳng kịp cho 1 câu từ biệt…

Hay như trường hợp của ông Trần Văn Ruật – 59 tuổi, Hà Giang được gia đình đưa vào trung tâm y tế cấp cứu trong hiện trạng liệt, cấm khẩu.

Các bác sĩ cho biết ông bị đột quỵ não mà lý do do tắc mạch máu não. Ông Ruật có tiền sử hút thuốc lá tới 30 năm, ngày nào ông cũng hút cả bao.

Sau điều trị đột quỵ, dù cứu được mạng sống nhưng ông bị biến chứng liệt không di chuyển được kèm theo có khối u trong phổi. Các bác sĩ không thực hiện được nội soi sinh thiết vì nguy cơ đột tử khi nội soi sinh thiết rất lớn. Cuối cộng, ông Ruật sống chung có bệnh u phổi và biến chứng do đột quỵ mà lý do chính đây là thuốc lá.

Thuốc lá đốt trái tim

Theo GS Đỗ Doãn Lợi – Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam hút thuốc lá là nhân tố nguy cơ danh tiếng dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh lý mạch vành, bệnh lý mạch máu não, bệnh động mạch ngoại biên, rối loạn nhịp tim, phình tách động mạch chủ.

Các nguy cơ này tăng lên mật độ thuận có khối lượng thuốc hút và thời gian hút thuốc. Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy nguy cơ mắc bệnh lý mạch vành ở các người đang hút thuốc cách tân từ 1,24 lần đối có các người hút dưới 10 điếu thuốc/ngày, đến 1,56 lần có các người hút thuốc từ 10-20 điếu/ngày và 1,76 đối có người hút từ 20-40 điếu/ngày, cao nhất là 1,94 lần có các người hút từ 40 điếu thuốc/ngày trở lên.

Nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch thậm chí nhồi máu cơ tim cấp tăng ngay cả khi chỉ hút có số lượng rất ít dưới 5 điếu thuốc mỗi ngày.

GS Lợi cho biết mật độ nhồi máu cơ tim tăng cao gấp 6 lần ở nữ giới và gấp 3 lần ở nam giới hút từ 20 điếu thuốc mỗi ngày so có các người không hút thuốc.

Nguy cơ xơ vữa động mạch ở người hút thuốc tăng cao hơn 50% so có các người không hút thuốc, đối có các người hút thuốc thụ động nguy cơ bị xơ vữa động mạch tăng hơn 20% so có các người không hút thuốc thụ động.

Theo GS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), nạn dịch thuốc lá toàn cầu hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đây bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Gần 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu đang sống ở các nước có lương thấp và trung bình, nơi mà đang phải gánh chịu đa số các hậu quả về bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá.

Việt Nam vẫn là 1 trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên địa cầu. Theo ước tính từ cuộc Điều tra hút thuốc ở người trưởng thành năm 2015 (GATS 2015), mật độ hút thuốc lá ở nam giới là 45,3% ở nữ giới là 1,1%, tổng cộng có trên 15 triệu người lớn hiện đang hút thuốc lá, thuốc lào.