Hút ké thuốc lá, mắc ung thư mà không biết

Theo 1 số bác sĩ có nhiều bệnh nhân ung thư vào trọng điểm y tế khai thác tiền sử họ không hút thuốc lá nhưng người thân, bạn, nơi làm việc thì tràn n

Video: Người nhà bệnh nhân đánh bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn gây phẫn nộ
Lãng phí hàng chục tỉ đô vì ‘cái gì cũng mổ và xét nghiệm!’
Cong dương vật – dấu hiệu cảnh báo ung thư ở nam giới
Theo 1 số bác sĩ có nhiều bệnh nhân ung thư vào trọng điểm y tế khai thác tiền sử họ không hút thuốc lá nhưng người thân, bạn, nơi làm việc thì tràn ngập khói thuốc.
Bệnh nhân tới khám ở BV K trung ươngHút từ chồng con

Bà Phan Thị M. 60 tuổi, Việt Hưng, Long Biên vào viện vì ho khan. Theo gia đình bệnh diễn biến trước khi vào viện 1 tháng, bệnh nhân đau tức ngực phải nhẹ, kèm theo ho khan kéo dài, thỉnh thoảng khạc ít đờm hồng, không khó thở. Bệnh nhân tự điều trị thuốc ở nhà không đỡ, đi khám được chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực phát hiện u thùy dưới phổi phải. Bệnh nhân nhập viện vào Trung tâmY học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp.

Các bác sĩ trọng điểm ung bướu và y học hạt nhân Bệnh viện Bạch Mai cho biết khi vào khám thể trạng bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thể trạng gầy, chiều cao 155cm, nặng 56kg. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy: U thùy dưới phổi phải, hạch trung thất. Sinh thiết u phổi dưới giải đáp chụp cắt lớp vi tính: Ung thư biểu mô tuyến, xét nghiệm có đột biến EGFR trên exon 19.

Bác sĩ chẩn đoán bà H. ung thư phổi phải di căn hạch, xương. T3N3M1, GĐ IV. Đánh giá sau 6 tháng điều trị bệnh nhân ổn định, không đau ngực, không ho khan, nổi mụn dưới da đầu, da mặt, không loét miệng.

Khai thác tiền sử cả gia đình bà có hai con trai và chồng bà đều nghiện thuốc lá nặng. Bà M. cũng cho biết mình ngửi mùi thuốc lá quen suốt ngày nên khi không ngửi thấy mùi thuốc lá có khi bà M. thấy “nhớ”. Đến khi mắc bệnh ung thư bà cũng không biết ở sao vì bác sĩ hỏi hút thuốc lá thì bà quả quyết mình không hút nhưng nghĩ đến hơi thuốc mỗi ngày bà hít thở thì nó có thể đã đẩy bà tới bệnh ung thư.

Bác sĩ cho biết bà bị ung thư phổi và lý do có thể do hút thuốc lá thụ động.

Hít thuốc lá từ khách

Ông Nguyễn Văn L. 59 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội bị ung thư phổi. Gần 2 tháng, ông L. xuất hiện ho khan, đau tức ngực âm ỉ, không sốt, kèm theo có mệt mỏi gầy sút cân. Bệnh nhân đã được điều trị thuốc kháng sinh và thuốc giảm ho nhưng không đỡ. Bệnh nhân vào Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai để khám bệnh và điều trị.

Tiền sử bệnh ông L. bị thoái hóa cột sống ngực D5-D6, không có tiền sử dị ứng, không hút thuốc lá. Chụp X-quang lồng ngực bác sĩ phát hiện thấy hình ảnh đám mờ thùy trên phổi phải, kích cỡ dao động 3×4 cm, bờ tua gai.

Bệnh nhân được Nội soi phế quản và sinh thiết tổn thương. Kết quả giải phẫu bệnh: Ung thư biểu mô tuyến. Qua đánh giá đột biến gen EGFR có đột biến mất đoạn ở exon 19 của gen EGFR, không có đột biến T-790M trên exon 20 gen EGF.

Ông L. không hút thuốc nhưng công việc của gia đình ông là có 1 quán nước nhỏ phân phối cho nhân viên, người dân sống quanh khu chung cư nhà ông đã hơn chục năm nay và ông được ngồi “hít ké” thuốc lá từ khách của mình và mắc phải ung thư do hút thuốc lá thụ động.

Những nghiên cứu kỹ đã chỉ ra khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đây có hơn 200 loại chất độc hại và 1 số chất gây nghiện độc đáo là nicotine. Khói thuốc cũng là lý do gây ra 1 số bệnh tim mạch, đột quỵ, 1 số bệnh các con phố hô hấp, ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động.

Trẻ em, phụ nữ, người già là các đối tượng độc đáo nhạy cảm có khói thuốc. Và việc hút thuốc lá bị động cũng nguy cơ mắc 1 số bệnh như thuốc lá chủ động.

Giáo sư Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết thuốc lá là lý do của 30% lý do gây ra ung thư. GS Thuấn cho biết để tìm ra thủ phạm hút thuốc lá gây ra ung thư người ta nghiên cứu kỹ và theo dõi nhóm người hút thuốc lá và nhóm người không hút thuốc lá, người hút thuốc ung thư cao hơn người không hút thuốc. Không chỉ có riêng ung thư phổi mà thuốc lá cũng góp phần tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư bàng quang, ung thư vùng mũi họng…

Trong khói thuốc người ta đã tìm ra 43 chất sinh ung thư bao gồm: benzopyren, nitrosamin, cadmium, niken, toluidin… và các người không hút thuốc sống cộng người hút thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh bệnh liên quan tới thuốc lá, nhất là phụ nữ và trẻ em. Vì vậy phương pháp tốt nhất là không hút thuốc.

Tại Việt Nam, theo 1 nghiên cứu kỹ được áp dụng ở Bệnh viện K cho thấy các người hút thuốc trong vòng 6 tháng có khả năng bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so có người không hút. Họ cũng chết sớm hơn người không hút đến 20 năm.

Đặc biệt, các đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc có nguy cơ lên cơn hen mỗi ngày tăng gấp 2 lần, số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so có các đứa trẻ mà 1 số thành viên trong gia đình không hút thuốc. Ngoài ra, trẻ phải ngửi khói thuốc thụ động cũng hay mắc 1 số bệnh lý như viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng, và bị cúm hơn các đứa trẻ không phơi nhiễm.