Hưng Yên: Sản phụ vỡ tử cung vì đẻ con tại nhà

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 34 tuổi bị vỡ tử cung đẻ con ở nhà, nhập viện trong hiện trạng nguy kịc

Thuốc trị ung thư Vinaca làm từ bột tre: PTT Vũ Đức Đam yêu cầu xử lý nghiêm
Dấu hiệu trẻ vàng da bệnh lý, cha mẹ nhất định phải biết!
Cứu sống ngoạn mục trẻ sơ sinh bị dị tật hở thành bụng bị đẻ rơi
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 34 tuổi bị vỡ tử cung đẻ con ở nhà, nhập viện trong hiện trạng nguy kịch.


Ngày 18/9, trung tâm y tế Sản Nhi Hưng Yên đã tiếp nhận bệnh nhân N.T. H, 34 tuổi, trong hiện trạng cực kỳ nguy kịch được người nhà chuyển đến cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc trung tâm y tế Sản Nhi Hưng Yên cho biết khi tiếp nhận bệnh nhân, 1 số bác sĩ khẩn trương hội chẩn, hồi sức tích cực, truyền máu và áp dụng phẫu thuật cấp cứu. Bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu máu loãng và máu cục, đồng thời áp dụng cắt tử cung hoàn toàn. Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ và cháu sơ sinh đã qua GĐ nguy hiểm.

Theo bác sĩ Hùng đó là 1 trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời thì cả thai nhi và thai phụ đều có nguy cơ tử vong .

Bác sĩ Hùng cũng cho biết thêm đến sáng nay sức khoẻ sản phụ này đã ổn định, sản phụ tỉnh táo, ăn được cháo, chưa có sữa.

Bác sĩ Hùng cho biết khi hỏi người nhà bệnh nhân thì họ nói sản phụ không chủ động đẻ ở nhà mà do gọi xe đến trung tâm y tế không kịp sau đó xảy ra tai biến vỡ tử cung. Khi vào viện phẫu thuật xong, bác sĩ cũng phải truyền bù lại hơn 1 lít máu cho sản phụ.

Bác sĩ Hùng cho biết tai biến vỡ tử cung có thể xảy ra ở bất cứ sản phụ nào, nếu sản phụ có vết mổ sinh trước thì nguy cơ vỡ tử cung còn tăng gấp 5, 6 lần và chẳng thể dự phòng được nguy cơ vỡ tử cung. May mắn cho sản phụ trên là tới trung tâm y tế kiph thời.

Khi 1 bà mẹ sinh con thì có 5 tai biến sản khoa phổ biến nguy hiểm đến cả bà mẹ và em bé, thập chí có thể tử vong như băng huyết sau sinh, vỡ tử cung, uốn ván dây rốn, tiền sản giật, nhiễm khuẩn sau sinh. 5 tai biến này tồn ở từ bao đời nay và Y khoa tiên tiến tìm mọi 1 sốh để giảm mật độ mắc phải 1 số tai biến sản khoa này bằng việc ra đời hệ thống y tế để chăm sóc sản khoa 1 1 sốh tốt nhất cho 1 số bà mẹ có thai. Khi sinh bé, cả 5 tai biến này đều có nguy cơ xảy ra ngay cả ở cả 1 số trung tâm y tế tuyến cuối. Chính bởi thế, 1 số bác sĩ không khuyến khích sinh con ở nhà.