Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm… giới tính

Nhờ hàng xóm không biết chữ đi làm giấy khai sinh cho con gái và bị khai sai giới tính của em Trần Văn Hải (SN 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, hu

Điểm chuẩn 2018 Viện Đại học Mở Hà Nội 2018
2 tháng không lương, giáo viên viết trên Facebook “đợi lương là một nghệ thuật”
Việt Nam sẽ có ba đô thị đại học
Nhờ hàng xóm không biết chữ đi làm giấy khai sinh cho con gái và bị khai sai giới tính của em Trần Văn Hải (SN 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) từ “nữ” thành “nam”.
Bà Võ Thị Bê (mẹ em Trần Văn Hải) thảo luận có PV.

Theo bà Võ Thị Bê (SN 1963, mẹ của em Trần Văn Hải) cho biết, trước đấy bà sinh được 5 người con và con gái Trần Văn Hải sinh ra ở khu vực đầm Chuồn (huyện Phú Vang) nhưng không biết chữ nên hai vợ chồng nhờ 1 người hàng xóm đi làm giấy khai sinh giúp.

Tuy nhiên, người hàng xóm được nhờ cũng không biết chữ nên trong quá trình làm giấy khai sinh đã khai sai giới tính của em Trần Văn Hải từ “nữ” thành “nam”.

Qua đấy, cái tên Trần Văn Hải, giới tính “nam” cũng được bắt nguồn từ đấy và cả trong hộ khẩu thường.

Sau khi lớn lên và đi học xong lớp 5 ở 1 lớp học mù chữ cho con em vạn đò thì em Trần Văn Hải làm hồ sơ nộp vào lớp 6 (1 trường cấp II ở địa phương). Tại đấy, nhà trường cho rằng hồ sơ của em Hải bị ghi sai phần giới tính nên không hợp lệ và chẳng thể nhận em vào học.

Vì vậy, trong nhiều năm nay em không được đến trường và học hết lớp 5 thì em buộc phải nghỉ học.

Hộ khẩu và giấy khai sinh đều ghi giới tính “nam”, nhưng em Trần Văn Hải là nữ.

Bà Võ Thị Bê cho hay, gia đình cũng đã đưa hồ sơ như giấy khai sinh, hộ khẩu… đến UBND xã Phú An (huyện Phú Vang) xin điều chỉnh cho con gái. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được điều chỉnh lại.

Trao đổi có PV, ông Phan Đình Thi – Cán bộ phòng tư pháp – hộ tịch UBND xã Phú An (huyện Phú Vang) tài liệu, việc điều chỉnh lại giới tính cho em Trần Văn Hải là thuộc thẩm quyền cấp huyện, giai đoạn này phía chính quyền địa phương đã đề xuất lên huyện và huyện đang thực hiện.

“Về phía xã chỉ có tính năng giải đáp gia đình về những thủ tục, hồ sơ, pháp lý để điều chỉnh lại cho em Trần Văn Hải và giai đoạn này đang phối hợp có gia đình để điều chỉnh” – ông Phan Đình Thi cho biết thêm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/