Huấn luyện viên Thái Lan đã được cứu ra ngoài vì sức khỏe yếu

Ekapol Chanthawong thuộc nhóm Thứ nhất được giải cứu khỏi hang Tham Luang, do sức khỏe suy kiệt sau khi nhường phần ăn cho học trò.Huấn luyện viên Eka

Cậu sinh viên bị vi khuẩn đa kháng thuốc tấn công động mạch đối mặt tử thần
Suy đa tạng, hôn mê sâu vì chén rượu mua gần nhà trọ
Đổi đời nhờ ngoại hình giống hệt nhân vật phim “The Hangover”
Ekapol Chanthawong thuộc nhóm Thứ nhất được giải cứu khỏi hang Tham Luang, do sức khỏe suy kiệt sau khi nhường phần ăn cho học trò.
Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, là 1 trong số 4 người Thứ nhất của đội bóng thiếu niên mắc kẹt được đưa ra khỏi hang Tham Luang hôm qua vì anh là người có tình trạng sức khỏe yếu nhất trong đội, theo Bangkok Post.

Theo một số quan chức tham dự cứu hộ, sức khỏe Ekapol bị suy kiệt vì đã nhường phần ăn và nước uống của mình cho một số thiếu niên trong các ngày đầu kẹt trong hang tối. Anh cũng dạy bọn trẻ một sốh thiền và bảo tồn năng lượng nhiều nhất có thể cho đến khi họ được tìm thấy.

Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong cộng một số thiếu niên mắc kẹt trong hang. Ảnh: Hải quân Thái Lan.

Giữa khi có nhiều tranh cãi về vai trò của Ekapol, gia đình một số nạn nhân khẳng định không trách móc gì huấn luyện viên trẻ này bởi các điều cậu đã làm cho một số em trong các ngày gặp nạn.

“Nếu cậu ấy không đi cộng bọn trẻ thì không biết điều gì sẽ xảy ra. Ek thân mến, tôi sẽ không bao giờ đổ lỗi cho cậu”, mẹ của Pornchai Khamluang, 1 trong các thiếu niên gặp nạn, nói trong cuộc phỏng vấn có truyền hình Thái Lan.

Aisha Wiboonrungrueng, người có con trai 11 tuổi Chanin mắc kẹt trong hang cũng tin rằng sự bình tĩnh của Ekapol đã ảnh hưởng đến tinh thần của một số cậu bé.

“Hãy nhìn xem bọn trẻ điềm tĩnh thế nào khi ngồi chờ đợi. Không đứa nào khóc hoặc làm bất cứ điều gì. Điều đây thực sự đáng kinh ngạc”, cô nói, nhắc đến đoạn video quay cảnh hai thợ lặn người Anh lần đầu phát hiện nhóm trong hang.

Sáng 7/7, hải quân Thái Lan đã đăng bức thư của nhóm gửi ra ngoại khu cho người thân, trong đây có các dòng chữ nguệch ngoạc trên mảnh giấy ố vàng của Ekapol: “Tôi hứa sẽ chăm sóc tốt nhất cho bọn trẻ. Tôi muốn cảm ơn toàn bộ sự ủng hộ và thật sự xin lỗi”.

Ekapol Chanthawong là thành viên gia đình duy nhất còn sống sau khi 1 dịch bệnh lây lan ở thị trấn quê hương anh ở miền bắc Thái Lan năm 2003. Từ năm 10 đến 12 tuổi, Chanthawong được người thân chăm sóc nhưng là 1 đứa trẻ “buồn và cô đơn”. Người thân đã chọn lọc đưa anh tới 1 ngôi chùa Phật giáo để trở thành nhà sư.

“Thằng bé có thể thiền định suốt 1 giờ. Chắc chắn điều đây đã giúp cháu tôi và các cậu bé giữ bình tĩnh”, AP dẫn lời Tham Chanthawong, cô của huấn luyện viên trẻ, nói.

Ekapol và 12 thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 do mưa lớn khiến mực nước trong hang dâng cao. Các thợ lặn Anh tìm thấy 13 người vào ngày 2/7 nhưng gặp gặp khó trong việc đưa họ ra ngoài.

Giới chức Thái Lan hôm qua xác nhận 4 người đã được đưa khỏi hang Tham Luang và được đưa tới trung tâm y tế điều trị. Họ đang tích cực dự kiến để giải cứu các người mắc kẹt còn lại trong hang vào hôm nay và ngày mai.

Theo VNE