Hôn trai lạ, cô gái bị mụn rộp quanh miệng

Trong bữa tiệc sinh nhật, mọi người thách đấu nhau uống rượu, vì H không uống được rượu nên đành phải để 1 khách mua khác giới hôn, tình cờ cô nhiễm v

Cấy thành công buồng trứng đông lạnh cho bệnh nhân ung thư
Lấy khối u 2cm trong tủy sống cổ cụ bà 72 tuổi
Bác sĩ báo tử, nhân viên tang lễ phát hiện bệnh nhân vẫn thở
Trong bữa tiệc sinh nhật, mọi người thách đấu nhau uống rượu, vì H không uống được rượu nên đành phải để 1 khách mua khác giới hôn, tình cờ cô nhiễm vi-rút herpes gây mụn rộp quanh miệng.

Ảnh minh hoạ.

Bỗng dưng môi sần sùi

Nguyễn Thị Thu H. (sinh viên 1 trường đại học ở Hà Nội) tìm đến phòng khám tư cầu cứu bác sĩ vì bỗng dưng gần đấy quanh miệng nổi nhiều mụn rộp. Qua nghiên cứu trên mạng, H. nghi ngờ cô mắc do vi-rút Herpes gây ra.

H. kể cô và khách mua trai chia tay lâu rồi và chưa yêu lại, một sốh đấy thời gian ngắn H có đến bữa tiệc sinh nhật của khách mua tổ chức ở Cầu Giấy, vì toàn khách mua bè trẻ và trêu đùa nhau ai không uống hết rượu sẽ bị hôn.

H vốn không uống được rượu nên cô đành nhắm mắt cho khách mua trai lạ hôn và kết quả là 1 thời gian sau cô thấy ở quanh môi xuất hiện mụn rộp. Những mụn này gây khó chịu, chảy dịch, H bôi đủ một số thứ kem nẻ, thuốc cũng không đỡ nên đành đi khám.

Sau khi khám, bác sĩ cho biết H mắc mụn rộp sinh dục và khi tiếp xúc có vi-rút môi của cô có vết thương hở. Bệnh dễ lây ở môi do môi không ngừng nghỉ tiếp xúc có mầm bệnh, lại hay bị nẻ môi, có vết xước mà “gia chủ” không chú tâm.

Bác sĩ kê cho H sử dụng đồng thời cả thuốc uống và thuốc bôi nhằm cắt giảm hoặc loại bỏ các thể hiện của bệnh; ngăn ngừa khả năng tái phát của bệnh cho các cá nhân bị tái phát nhiều lần, đã điều trị nhiều lần mà không có kết quả.

Bác sĩ cho biết chứng lở miệng do vi-rút herpes simplex nhóm 1 gây ra. Chúng tạo nên các chùm mụn nước nhỏ ở trên một số môi, đôi khi lan xuống cằm hay lên mũi hoặc hai má. Sự lây nhiễm xảy ra khi có tiếp xúc có người đã bị nhiễm vi-rút.

Bác sĩ cũng cho biết vi-rút herpes simplex nhóm 2 sẽ gây mụn rộp sinh dục, là 1 căn bệnh tương đối khó chữa.

Bệnh mụn rộp tấn công “của quý”

Khác trường hợp của H, anh Nguyễn Định P. (27 tuổi) tìm đến bác sĩ có một số triệu chứng quy đầu và bao quy đầu dương vật xuất hiện một số chùm mụn nước và cứ vài ngày nó lại vỡ ra khiến anh P rất khó chịu. Anh P được chẩn đoán bị mụn rộp sinh dục nhưng anh cũng không biết lây vi-rút này từ đâu vì anh chỉ quan hệ tình dục có vợ và vợ anh không có thể hiện của bệnh này.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Quang Cừ – Bệnh viện Đa khoa An Việt, mụn rộp sinh dục do vi rút herpes simplex (HSV) gây nên, mụn sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục là 1 căn bệnh tương đối khó điều trị dứt điểm, bởi thế nguy cơ tái phát rất cao.

Bệnh có các triệu chứng ngoài da rất đặc trưng, cũng giống như một số bệnh xã hội, mụn rộp sinh dục rất dễ lan truyền từ người này qua người khác bằng nhiều con các con phố khác nhau, có thể lây truyền qua con các con phố quan hệ tình dục không an toàn. Đây được phân tách là con các con phố lây nhiễm nhanh và phổ biến nhất giai đoạn này cho dù quan hệ tinh dục bằng một sốh thức nào đi nữa, việc lây bệnh từ người này sang người khác là vẫn có nguy cơ xảy ra.

Bên cạnh đây, mụn rộp sinh dục cũng có thể bị lây lan thông qua con các con phố tiếp xúc vết thương hở hoặc do tiếp xúc gián tiếp dùng chung đồ dùng cá nhân giữa một số cá nhân có nhau.

Ngoài ra, bệnh cũng có khả năng lây truyền qua các con phố máu. Thông thường, bệnh cần phải có thời gian ủ bệnh nên dễ tạo ra tâm lý chủ quan ở người bệnh.

Mụn rộp sinh dục có nguy cơ rất cao lây nhiễm qua con các con phố truyền máu, lây từ mẹ sang con…

Vi-rút herpes simplex là thủ phạm gây mụn rộp.

Sau khi bị nhiễm vi-rút mụn rộp sinh dục, chính mình người bệnh sẽ nhận thấy nổi một số đám mụn hoặc từng cụm, sau vài ngày thì vỡ, gây cảm giác đau đớn, khó chịu và đâyng thành vảy một số ngày sau đây.

Phòng bệnh mụn rộp sinh dục bằng một sốh thức quan hệ tình dục chung thủy có 1 khách mua tình an toàn. Ngoài ra, trong khi quan hệ tình dục, nên sử dụng bao cao su để phòng bệnh cho mình và khách mua tình. Nếu quan hệ tình dục qua các con phố miệng mọi người có thể dùng tấm lưới bảo vệ miệng trong trường hợp này. Không dùng chung kim tiêm hay một số vật dụng có chứa máu, dịch nhầy, mủ.

Không dùng chung đồ dùng cá nhân, đặc trưng là một số đồ dùng tiếp xúc trực tiếp có thân thể của mọi người như quần áo, bàn chải đánh răng, khăn mặt…

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/