Hồn cốt người Việt trong tục khai bút đầu xuân

Tục khai bút đầu xuân hay còn gọi là khai bút đầu năm, hoặc chắp bút đầu năm, thường được thực hiện sau giao thừa, vào một số thời khắc Thứ nhất của n

Bố trói con vào sau xe máy để bắt tới trường
Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo nhanh vụ giáo viên bị phụ huynh đánh nhập viện
Bill Gates tự học ‘1 điều mới mỗi ngày’ qua công cụ nào?
Tục khai bút đầu xuân hay còn gọi là khai bút đầu năm, hoặc chắp bút đầu năm, thường được thực hiện sau giao thừa, vào một số thời khắc Thứ nhất của năm mới. Khai bút chính là 1 trong một số phong tục ngày Tết Việt Nam rất đặc sắc.

Theo sử sách, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIII, được gắn liền có hình ảnh người thầy giáo Chu Văn An đã về Chí Linh (Hải Dương) để mở lớp dạy học.

Từ đấy đến nay, vào dịp Tết, học trò đến thăm thầy cô giáo, khi ra về thường được thầy cô giáo tự tay viết tặng cho 1 chữ có ý nghĩa nhắn gửi lẽ sống cho người đấy. Ai nhận được chữ cũng đều thấy được cực kỳ may mắn và trân trọng.

Từ đấy về sau, tục khai bút được lưu truyền không một số biểu trưng cho sự hiếu học mà còn biểu hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, sự thành kính của học trò đối có người thầy của mình.

Khai bút đầu năm không phải nghi lễ ép buộc phải thực hiện trong ngày Tết nhưng trong tiềm thức người Việt, nó đã trở thành 1 nét đẹp văn hóa truyền thống, được giữ gìn cho đến tận giai đoạn này.

Đây không phải là 1 nghi lễ ép buộc trong ngày tết. Nhưng từ lâu, nó đã được duy trì như 1 nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Trước đấy thường chỉ có một số ông đồ, thầy đồ, học sĩ… mới thực hiện nghi thức khai bút. Sau lễ cúng giao thừa, họ sẽ đốt lư trầm bên bàn viết và cầm cây bút thảo một số câu đối hay, một số chữ có ý nghĩa lên giấy đỏ hoặc giấy hoa tiên.

Theo quan niệm dân gian, một số chữ “khai bút đầu xuân” phải do mình tự nghĩ ra, chứ không nên sao chép của người khác. Đó có thể là dòng chữ ghi họ tên, tuổi, quê quán của người cầm bút hoặc một số câu thơ được sáng tác ngẫu hứng. Đôi khi, nó cũng chỉ dễ làm là một số xúc cảm hay một số mong ước tốt đẹp về gia đình, bạn bè, công việc, học hành, thi cử…

Ngày nay, tục khai bút đầu xuân đã có nhiều một sốh tân. Nó không còn phổ biến mà có đậm ý nghĩa như xưa nữa. Tuy nhiên, có nhiều gia đình, độc đáo là một số học sinh, giới văn sĩ, thi sĩ, người làm nghề viết lách… phong tục này vẫn rất được coi trọng. Bởi ngoài một số giá trị chân thiện mỹ, việc khai bút đầu xuân còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nó không chỉ tượng trưng cho sự khởi đầu 1 sự nghiệp, sự học mà còn gửi gắm rất nhiều tâm tư, nguyện vọng về 1 năm mới suôn sẻ, hạnh phúc và thành công.

Do có ý nghĩa đề cao sự học nên phong tục khai bút đầu xuân vẫn được duy trì không ngừng nghỉ ở nhiều gia đình Việt Nam. Nó không một số biểu hiện sự trân trọng đối có một số giá trị văn hóa truyền thống mà còn có tác dụng răn dạy con cháu về đức tính hiếu học và tôn sư trọng đạo của dân tộc. Thời gian thực hiện nghi thức khai bút thường diễn ra sau lễ giao thừa. Tuy nhiên, nhiều người cẩn trọng, họ còn đi xem trước ngày giờ tốt để khai bút có hy vọng đấyn nhiều tài lộc trong năm mới.

Gắn có tục khai bút, người Việt còn có tục xin chữ đầu năm. Đây cũng là 1 một sốh biểu hiện việc coi trọng chữ nghĩa và cầu mong mọi sự tốt lành – 1 trong một số phong tục, nét đẹp văn hóa đặc sắc của người con Việt.

Trong bối cảnh internet, mạng xã hội phát triển, một số status chúc mừng năm mới, gửi một số lời chúc tốt đẹp tới bạn bè, người thân; Nêu một số mong ước, chuẩn bị, kế hoạch của chính bản thân trong năm mới… cũng là 1 trong một số kiểu khai bút đầu xuân mà giới trẻ giai đoạn này ưa chuộng.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/