Hơn 20 ngày giành giật sự sống cho bé trai bị sốc sốt xuất huyết nặng

​Vẫn nằm trong GĐ cao điểm của dịch sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa cứu sống 1 trường hợp bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng.BS Quang đang k

Nhịn hắt hơi có thể khiến bạn đột tử?
Những nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh sởi
Cảm động hình ảnh bác sĩ phải cấp cứu cho bệnh nhân ngay giữa đường
​Vẫn nằm trong GĐ cao điểm của dịch sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa cứu sống 1 trường hợp bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng.
BS Quang đang kiểm tra sức khỏe của bệnh nhi

Ngày 6/10, TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, bệnh nhân là 1 bé trai (11 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) sốt cao không hạ trong 3 ngày liên tục. Đến ngày thứ 4, bệnh nhi bắt đầu có dấu hiệu lờ đờ, mệt mỏi, đi tiêu phân đen nên được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu.

Sau khi kiểm tra, một vài bác sĩ nhận định, bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng có một vài dấu hiệu trụy tim, mạch không bắt được. Nguy hiểm hơn, bệnh nhi đã bị tổn thương đa cơ quan như xuất huyết tiêu hoá, suy hô hấp, tổn thương gan và thận, rối loạn đông máu…

Xác định hiện trạng nguy kịch của bệnh nhi, một vài bác sĩ đã mau chóng hồi sức bằng một vàih truyền dịch, dùng thuốc vận mạch, sau đây hỗ trợ hô hấp bằng thở máy… Bệnh nhi được truyền máu và một vài chế phẩm máu để điều trị xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu. Ngoài ra, một vài bác sĩ phải áp dụng lọc máu liên tục để khắc phục hiện trạng suy gan, suy thận.

Sau 23 ngày điều trị liên tục một vài bác sĩ mới giữ lại được tính mạng của bệnh nhi. Theo BS Phạm Văn Quang, đấy là 1 trong các ca điều trị lâu nhất trong hồi sức sốc sốt xuất huyết vì bệnh nhi bị tổn thương quá nhiều cơ quan. Mặt khác, do bệnh nhi này thừa cân (11 tuổi nhưng nặng 61 kg) nên việc truyền dịch dựa theo cân nặng đã gây ra hiện trạng quá tải cho mạch máu, đồng thời việc tiếp cận các con phố tĩnh mạch cũng phát triển thành gặp khó cho một vài bác sĩ trong quá trình làm một vài thủ thuật hồi sức cấp cứu.

Qua hơn 3 tuần điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi đang bình phục, một vài cơ quan hô hấp, tuần hoàn, gan, rối loạn đông máu đã trở lại thông thường. Hiện chỉ có thận vẫn còn các dấu hiệu bất thường nhưng bệnh nhi đã đi tiểu tốt, tiên lượng sẽ xuất viện trong dao động một vài tuần tới.

Hiện ở Bệnh viện Nhi đồng 1 còn 4 bệnh nhi sốc sốt xuất huyết khác vừa được đưa vào điều trị ở khoa Hồi sức tích cực có các dấu hiệu trở nặng tương tự. BS Quang khuyến cáo, giai đoạn này dù đã bước sang tháng 10 nhưng thời tiết vẫn tiếp tục mưa, bệnh sốt xuất huyết vẫn đang không ngừng tăng thêm. Do đây, phụ huynh không nên chủ quan, cần chú tâm theo dõi, tránh để trẻ bị sốc sốt xuất huyết.

Nếu trẻ có một vài dấu hiệu như lừ đừ, mệt, tay chân lạnh, nôn ói, đi cầu ra máu thì cần được đưa đến trung tâm y tế ngay bởi đây là dấu hiệu sốt xuất huyết trở nặng, gây suy đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao. Tính đến thời điểm này, TP.HCM đã có 5 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/