Hơn 10 triệu người Việt nhiễm vi rút nguy hiểm có thể gây ung thư

Việt Nam có dao động 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Viêm gan đã trở thành lý do thứ 3 gây tử vong

Những thói quen xấu mỗi sáng thức dậy phá hủy cơ thể bạn
Căn bệnh kỳ quái biến người nô lệ mù thành thiên tài âm nhạc
Đà Nẵng là nơi duy nhất ở VN ghép tế bào gốc chữa chấn thương cột sống đứt tủy
Việt Nam có dao động 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Viêm gan đã trở thành lý do thứ 3 gây tử vong có gánh nặng bệnh tật rất lớn ở Việt Nam.
Ảnh minh họa

PGS.TS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Việt Nam là nước có mật độ nhiễm virus viêm gan B và C cao nhất khu vực (10-15% nhiễm viêm gan B và 1-3% nhiễm viêm gan C) và là lý do chính dẫn đến suy gan, xơ gan và ung thư gan. Tuy đã có vắc-xin phòng bệnh nhưng vi gan B vẫn đang là gánh nặng cho ngành y tế và người bệnh vì bệnh cần phải theo dõi và điều trị suốt đời.

Bệnh viêm gan C diễn biến thầm lặng, không có triệu chứng điển hình cho tới khi phát bệnh. Thống kê có tới 90% người nhiễm Viêm gan C không biết về hiện trạng nhiễm virus của mình. Viêm gan C tuy chưa có vắc-xin phòng bệnh nhưng gần đó có sự ra đời của các thuốc kháng vi-rút tác động trực tiếp (DAAs) điều trị viêm gan C có phác đồ dễ làm, thời gian điều trị rút ngắn có mật độ điều trị khỏi bệnh cao (trên 95%) đã đem lại sự sống cho nhiều người bệnh. Tuy nhiên, kinh phí cho điều trị vẫn còn cao và chưa được BHYT chi trả, bởi thế đa số (90%) bệnh nhân chưa được tiếp cận điều trị. Đây là thách thức lớn trong việc hỗ trợ, chăm sóc và điều trị cho người bệnh nhiễm viêm gan C.

Cũng theo PGS.TS. Đỗ Duy Cường, các người mắc viêm gan C có nguy cơ chuyển thành mạn tính chiếm 75-85%. Nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan có thể giảm bằng việc tránh tiêm và sử dụng các sản phẩm máu không an toàn; tránh thu gom và xử lý chất thải sắc nhọn không an toàn; tránh sử dụng ma túy trái phép và dùng chung công cụ tiêm chích; tránh quan hệ tình dục không an toàn; tránh dùng chung các vật dụng cá nhân sắc nhọn; tránh xăm trổ, châm cứu bằng các công cụ bị nhiễm bẩn…Tầm soát viêm gan cho nhân viên y tế

Các chuyên gia y tế lưu ý các con phố lây truyền chính của viêm gan B ở Việt Nam là từ mẹ sang con. Ngoài ra, viêm gan B còn lây truyền qua tổn thương da, niêm mạc, máu, nước bọt, dịch tiết cơ thể, 1 phần đáng kể lây qua các thủ thuật y tế như phẫu thuật viên, nha sỹ, xăm trổ, dùng chung vật sắc nhọn: dao cạo râu… Đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm khi phơi nhiễm nghề nghiệp xuyên qua da tới 30%, trong khi nhiều nhân viên y tế lại chưa biết hiện trạng nhiễm của mình, chưa bao giờ được tiêm phòng vaccine nên đó là 1 nguồn lây đáng lo ngại.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc trung tâm y tế kêu gọi cán bộ y tế và người dân trong cộng đồng tăng cường nhận thức, nâng cao cảnh giác trong việc xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị triệt để viêm gan vi-rút và các bệnh lý về gan. Cũng nhân dịp này, giám đốc BV giao nhiệm vụ cho Khoa Truyền nhiễm là đầu mối cộng các khoa phòng trong trung tâm y tế thực hiện tầm soát phát hiện bệnh viêm gan và tiêm phòng vắc-xin viêm gan B cho các nhân viên chưa có kháng thể bảo vệ, điều trị thuốc kháng vi-rút theo dõi lâu dài các biến chứng của viêm gan, góp phần nâng cao sức khỏe nghề nghiệp của cán bộ viên chức trong trung tâm y tế.

PGS Nguyễn Quốc Anh cũng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh việc cấp đăng ký lưu hành thuốc ở Việt Nam, đưa thuốc mới điều trị viêm gan C vào danh mục được BHYT chi trả có mật độ chi trả hợp lý để hàng trăm nghìn người bệnh có thời cơ được chữa khỏi.

Lời khuyên dành cho người viêm gan siêu vi B

– Thay đổi chế độ ăn uống: Nếu là người lành có mầm bệnh, nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường hay bị xơ gan hơn. Chế độ ăn lẽ thường là phù hợp có đa số trường hợp viêm gan siêu vi B. Khi có dấu hiệu xơ gan nên giảm muối trong chế độ ăn.

– Thay đổi lối sống: Người bị nhiễm viêm gan siêu vi B thường lo lắng về nguy cơ truyền bệnh sang các người xung quanh, vì siêu vi B lây nhiễm qua tiếp xúc có máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân trong quan hệ tình dục.

Cần chú tâm để tránh lây nhiễm cho người khác

– Khi phát hiện bị nhiễm siêu vi thì cần xét nghiệm để tầm soát đối có người thân như cha mẹ, anh em ruột, vợ chồng, con cái.

– Phụ nữ có thai khi bị viêm gan B có nguy cơ truyền bệnh sang cho con trong khi sinh là rất cao. Những trường hợp trẻ sinh ra mắc viêm gan B có tới 90% sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính. Cần phải chích ngừa cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh để hạn chế tới mức thấp nhất trường hợp lây nhiễm.

– Hiện nay đã có văcxin chủng ngừa cho các người tiếp xúc có người có mầm bệnh. Người có mầm bệnh cần có cách thức phòng ngừa như không dùng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ lây nhiễm như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, công cụ cắt móng tay, tránh làm lây máu khi bị vết thương, hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng cách thức bảo vệ khi quan hệ tình dục.