Hồi sức và nuôi dưỡng thành công cặp song thai sinh non tháng

Sau 74 ngày được điều trị và chăm sóc đặc thù ở khoa Nhi, trung tâm y tế Bạch Mai, cặp song sinh Nguyễn Phạm Yến Chi (0,9 kg) và Nguyễn Hữu Quân (1,1

Mũi tiêm giúp bạn giảm 6,5 kg cân nặng trong một tháng
TP.HCM: Liên tiếp các ca trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi
BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế siết chặt kê đơn biệt dược gốc
Sau 74 ngày được điều trị và chăm sóc đặc thù ở khoa Nhi, trung tâm y tế Bạch Mai, cặp song sinh Nguyễn Phạm Yến Chi (0,9 kg) và Nguyễn Hữu Quân (1,1 kg) được 1 số thầy thuốc cứu sống trong 1 cuộc chuyển dạ cấp cứu đêm 5/2 đã hoàn toàn khỏe mạnh.

Bác sĩ Phạm Thị Mai, khoa Nhi, BV Bạch Mai – người trực tiếp hồi sức tích cực cho cháu bé ở phòng sinh đêm 5/2 chia sẻ: “Điều mà chúng tôi lo lắng nhất khi bấy giờ là khi thai nhi ra khỏi bụng mẹ thì em bé Thứ nhất (Nguyễn Phạm Yến Chi) nặng chỉ có 0,9 kg, toàn thân tím tái, rất nhiều mảng bầm tím trên da, mềm nhẽo, không tự khóc, tự thở được, nhịp tim rời rạc. Ngay khi đây, ekip 1 số bác sĩ đã mau chóng áp dụng hồi sức tim phổi 1 1 sốh tích cực bằng 1 số phương pháp: ép tim, đặt ống bóp bóng qua nội khí quản, dùng thuốc trợ tim… Điều kỳ diệu đã xảy ra, chỉ sau dao động hai phút hồi sức tích cực, bé đã hồng hào hơn, có các phản xạ của sự sống và được chuyển về khoa Nhi để tiếp tục hồi sức; Em bé thứ 2 (Nguyễn Hữu Quân) ra đời có hiện trạng khá hơn, cân nặng đạt 1,1 kg nhưng cũng không tự thở được, cũng phải bóp bóng và đặt ống nội khí quản”

Chăm sóc trẻ sinh non trong lồng ấp ở Khoa Nhi, BV Bạch Mai

Tại khoa Nhi, vẫn có tinh thần tích cực đây hai bé được nuôi dưỡng cực kỳ cẩn trọng trong lồng ấp, tiếp tục hồi sức tích cực tuy nhiên hiện trạng của hai cháu bé rất nguy kịch và phức tạp, nồng độ oxy trong máu không chắc chắn mặc dù đã được hỗ trợ thở máy có thông số rất cao. Trước tình hình suy hô hấp nặng nề bởi thế, trên bệnh cảnh trẻ đẻ non, bác sĩ điều trị đã xin ý kiến hội chẩn chuyên môn có Ban lãnh đạo khoa Nhi ngay trong đêm để cân nhắc, xác định lý do và phương án điều trị cho cháu. Sau hội chẩn, 1 số bác sĩ chọn lọc sử dụng thuốc điều trị bệnh lý thiếu hụt chất surfactant. Chỉ ít giờ đồng hồ sau hiện trạng của trẻ tốt lên rõ rệt, 1 số thông số máy thở giảm dần đặc thù nhu cầu nồng độ oxy thở vào giảm xuống đáng kể.

Tình trạng suy hô hấp cải thiện tuy nhiên hai bé vẫn còn rất nhiều bệnh cảnh kèm theo phức tạp và nặng nề đòi hỏi sự chăm sóc điều trị cực kỳ chu đáo và tích cực. Trẻ vẫn được thở máy tích cực, dùng thuốc hỗ trợ, và được nuôi dưỡng bằng các con phố tĩnh mạch. Các bác sĩ đã áp dụng siêu âm tim cấp cứu phát hiện trẻ có tăng sức ép động mạch phổi, nhưng không thấy bất thường về cấu trúc tim, siêu âm thóp cấp cứu của trẻ thấy tưới máu não kém, tổn thương phổi trên phim X-quang rất xấu. Ngoài ra. cháu Chi có rối loạn đông máu nặng, phải truyền huyết tương tươi và vitamin K.

Đánh giá về ca bệnh này, 1 số bác sĩ cho biết, hiện trạng cháu bé cực kỳ nguy kịch trong các ngày Thứ nhất, tiên lượng tử vong cao. Tuy nhiên, sau khi được sử dụng thuốc surfactant – chọn lọc hợp lý của tập thể thầy thuốc khoa Nhi đã cứu nguy cho bệnh nhân. Sau hai tuần chăm sóc đặc thù, hai cháu Chi và Quân đã cai được máy thở, bắt đầu bước sang GĐ tập bú. Dù trẻ quá non và yếu nhưng được sự chăm sóc và giải đáp của 1 số bác sỹ, 1 số cô chú điều dưỡng, trẻ đã dần dần ăn tốt lên từng ml sữa, kiểm soát tốt 1 số cơn ngừng thở và sau đây có thể tự bú. Khoa Nhi cũng đã triển khai cho hai bé nghiệm pháp Kangaroo – “da kề da” giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn, không còn cơn ngừng thở, trẻ bắt đầu tăng cân và cai được ôxy.

Sau 74 ngày điều trị và chăm sóc đặc thù, cặp song sinh Chi và Quân đã khỏe mạnh và được ra viện ngày 19/4/2018 có cân nặng đã đạt 2,5 kg mỗi cháu, không có bất thường về thính lực, thị lực cũng như 1 số cơ quan khác và 1 số chỉ số xét nghiệm căn bản ổn định.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/