Học sinh thích chọn ngành nghề gì?

Chương trình giải đáp tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” năm 2018 vừa diễn ra ở Trường THPT Gia Định (TP.HCM) nhằm giúp 1 số em học sinh có

Tâm sự của thế hệ học trò dùng sách giáo khoa cũ: Cả một trời kỷ niệm!
Hàng loạt cô giáo khóc, quỳ xin được dạy: Ngẫu nhiên hay dàn dựng?
Đồng phục học đường: Loạn chiêu – Phụ huynh nặng gánh, bức xúc
Chương trình giải đáp tuyển sinh “Đúng ngành nghề – Sáng tương lai” năm 2018 vừa diễn ra ở Trường THPT Gia Định (TP.HCM) nhằm giúp 1 số em học sinh có các kỹ năng căn bản trong việc chọn lọc ngành, trường học thích hợp nhất.
Học sinh hào hứng tham dự chương trình giải đáp tuyển sinh

Đề thi THPT quốc gia có kiến thức của cả lớp 11 và 12

TS. Lê Thị Thanh Mai (Trưởng ban công tác sinh viên, ĐHQG TP.HCM) cho biết năm 2018, Bộ GDĐT vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia cho 2 mục đích: xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH. So có năm 2017, đề thi THPT quốc gia năm nay có sự khác biệt, cụ thể là đề thi sẽ có nội dung kiến thức của cả khối 11 và 12.

Theo đây, đề thi vẫn có 2 công trình bộ môn khoa học môi trường xung quanh và khoa học xã hội, thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng khi làm hồ sơ. Hầu hết 1 số trường ĐH đều tuyển sinh theo quy chế của Bộ GDĐT, chỉ tuyển sinh mỗi năm 1 lần và chuẩn bị ít nhất sẽ có 70% 1 số trường ĐH xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Có 1 số trường sẽ dành chỉ tiêu để xét tuyển dựa vào kết quả học bạ, 1 số trường lại có thêm kỳ kiểm tra năng lực hoặc 1 kỳ thi riêng song hành có việc sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

TS. Lê Thị Thanh Mai cũng cho biết, hiện nhiều trường có xu hướng mở rộng việc xét tuyển học sinh giỏi, học sinh 1 số trường có điểm bình quân kỳ thi THPT quốc gia cao qua 1 số năm. Ngoài ra, 1 số trường còn dành các học bổng “khủng” cho 1 số học sinh tiềm năng, học sinh ưu tú, có kết quả thi THPT quốc gia hoàn hảo.

TS Mai nhấn mạnh: “Cơ hội đến có 1 số em rất nhiều, nhưng đừng vì vậy mà làm mất đi phương hướng chọn lọc ngành nghề, 1 số em phải lấy xuất phát điểm từ việc chọn ngành nghề mà mình đam mê”.

Học sinh thích chọn nghề gì?

Em Nguyễn Đình Quốc Tuấn (lớp 12CL) hỏi: “Em nghe nói ngành sư phạm năm ngoái lấy điểm không cao. Vậy chất lượng đào tạo liệu có chắc chắn không? Nếu như em chọn ngành sư phạm thì sau này ra trường có việc làm không, vì em nghe nói hiện đang thừa rất nhiều giáo viên?”.

Trả lời câu hỏi này, ThS. Lê Ngọc Tứ (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) khẳng định: Một số ngành sư phạm năm qua lấy điểm rất thấp nhưng chỉ là 1 số trường đào tạo ngành sư phạm ở 1 số tỉnh, còn chất lượng đầu vào của các trường sư phạm chất lượng cao. Đơn cử như hai trường sư phạm trọng tâm của cả nước là ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TP.HCM vẫn lấy điểm chuẩn rất cao, ví dụ như ngành Sư phạm Toán 26,25 điểm; Sư phạm Anh, Hóa 26 điểm… Dự kiến, Bộ GDĐT sẽ ra quy định điểm sàn chung cho 1 số trường sư phạm để chắc chắn chất lượng đầu vào.

“Tuy nhiên, giai đoạn này 1 số trường sư phạm rất chú trọng đầu ra nhằm chắc chắn chất lượng, nghiệp vụ của giáo viên trong tương lai. Sau 4 năm, sinh viên nào đạt chuẩn đầu ra theo kiểm định mới được ra trường.

Trong sự đổi mới của giáo dục phổ thông (bắt đầu từ 2019) cộng tác động của cuộc 1 sốh mạng công nghiệp 4.0, ngành sư phạm sẽ có sự 1 sốh tân. Hiện nay, ngành sư phạm dù thừa giáo viên nhưng sẽ vẫn rất thiếu giáo viên chất lượng cao và thiếu giáo viên ở các ngành nghề khác. Hệ thống 1 số trường tư thục, quốc tế giai đoạn này cũng đang rất cần giáo viên. Riêng TP.HCM sẽ cần rất nhiều sinh viên ngành sư phạm ra trường có đủ phẩm chất và năng lực cung cấp được nhu cầu này”, ThS. Lê Ngọc Tứ đánh giá.

Nhiều em cũng quan tâm đến ngành tâm lý có các chuyên ngành hẹp hơn, đến chính sách bán hàng liên thông giữa trung cấp và cao đẳng và đặc thù là ngành thương mại điện tử.

Theo TS. Phạm Tấn Hạ (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KH-XH&NV TP.HCM), 1 số em học sinh cần chọn ngành học thích hợp có năng lực, sở thích, xu hướng việc làm và điều kiện kinh tế gia đình. Theo đây, 1 số em phải xác định được “mình sẽ làm công việc gì trong 4 năm tới”, không chọn lọc ngành nghề theo đa số.

“Rất nhiều sinh viên bị buộc thôi học do không bắt kịp chương trình, biện pháp học tập mới hoàn toàn so có bậc phổ thông. Vì thế ngay từ đầu 1 số em phải xác định năng lực và đam mê của mình để xem có đủ sức vượt qua các gặp khó ở giảng đường ĐH hay không? Nếu không quản lý thời gian tốt, không có sự dấn bước thì khó có thể ra trường”, TS. Hạ cảnh báo.

Chuyên gia tâm lý Chế Dạ Thảo (giảng viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) đúc kết: “Không có ngành nghề nào “hot”, chỉ có con người “hot” trong ngành nghề đây mà thôi. Chính bởi thế, chính bản thân mỗi người phải tự sở hữu cho mình các hành trang cần thiết để bước vào đời”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/