Học sinh lớp 5 học về phòng chống xâm hại tình dục

Nhận xét về tiết học, Nguyễn Hoàng Thu Thảo (lớp 5B) chia sẻ là "rất bổ ích" vì giúp em hiểu hơn về cơ thể mình, trả lời được câu hỏi tại sao mình đượ

Hiệu trưởng xin thôi chức sau tố cáo ăn chặn học bổng của học sinh
Học bổng, hỗ trợ từ Singapore cho học sinh Việt
Tranh luận bùng nổ vì học sinh bị bắt quỳ lạy Khổng Tử
Nhận xét về tiết học, Nguyễn Hoàng Thu Thảo (lớp 5B) chia sẻ là “rất bổ ích” vì giúp em hiểu hơn về cơ thể mình, trả lời được câu hỏi tại sao mình được sinh ra, biết cách vệ sinh thân thể và trang bị kỹ năng phòng chống bị xâm hại tình dục cũng như các tệ xã hội khác. Tiết học về giới tính, chăm sóc cơ thể, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, sẽ được tổ chức cho học sinh lớp 5 tại 13 trường ở quận Hoàn Kiếm từ ngày 7 đến 24/4. Kiến thức về đối tượng xâm hại tình dục trẻ, các hình thức dụ dỗ, bị xâm hại cần làm gì… nhờ đó dễ dàng được các em tiếp nhận. Nhưng sau buổi học này, con đã hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh thân thể, bảo vệ vùng kín, cần làm gì khi dậy thì và phòng chống xâm…

42 Học sinh lớp 5A tiểu học Trần Nhật Duật ồ lên, che mặt xấu hổ khi hình ảnh sự phát triển cơ thể người, cách chúng ta ra đời, hoặc hướng dẫn lộn bao quy đầu khi đi tắm… được chiếu lên bảng. Những gương mặt ban đầu đỏ lên thẹn thùng, không dám trả lời câu hỏi về dấu hiệu của tuổi dậy thì, hay đơn giản là “đã bạn nào mặc quần chíp”, “sử dụng cái gì khi có nguyệt san”…
Một nam sinh cho hay, hiếm khi em chia sẻ hay được bố mẹ nói chuyện về sức khoẻ sinh sản. Do không được hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín, năm lớp 4 em đã phải đi cắt bao quy đầu. “Lần đó đau lắm cô ạ”, em này chia sẻ.
Một bạn nữ khác ngượng ngùng tâm sự, ngoài kiến thức học trong chương trình ở trường về độ tuổi dậy thì, em ít khi được trao đổi về nội dung này. Em cảm thấy rất xấu hổ khi nhắc đến những từ như “ngực”, “vùng kín”, và không biết khi có kinh nguyệt cần thay băng vệ sinh bao nhiêu lần một ngày…

Cặp tình nhân cha con ruột người Mỹ mất quyền nuôi dưỡng con

Chalena Mae Moody có quan hệ với chính cha ruột của mình


Sau một hồi giao lưu, nghe cô chuyên viên kể chuyện về con trai cô, hay ví dụ về những bạn bằng độ tuổi với mình, Học sinh dần mạnh dạn trả lời câu hỏi. Kiến thức về đối tượng xâm hại tình dục trẻ, các hình thức dụ dỗ, bị xâm hại cần làm gì… nhờ đó dễ dàng được các em tiếp nhận. Những cô cậu học trò lớp 5 đồng thanh hô vang “cơ thể của chúng ta là của chúng ta, không ai được quyền xâm phạm”.
Nhận xét về tiết học, Nguyễn Hoàng Thu Thảo (lớp 5B) chia sẻ là “rất bổ ích” vì giúp em hiểu hơn về cơ thể mình, trả lời được câu hỏi tại sao mình được sinh ra, biết cách vệ sinh thân thể và trang bị kỹ năng phòng chống bị xâm hại tình dục cũng như các tệ xã hội khác. “Em rất thích nội dung học này và mong rằng nó sẽ được đưa vào học ở trường”, Thảo nói. 
“Lúc đầu các cô chuyên viên chiếu hình ảnh cơ thể người hay các vùng kín lên bảng, con và các bạn rất xấu hổ. Nhưng sau buổi học này, con đã hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh thân thể, bảo vệ vùng kín, cần làm gì khi dậy thì và phòng chống xâm hại tình dục . Con cảm thấy tự tin hơn khi đề cập đến nội dung này và có thể chia sẻ với bố mẹ”, Nguyễn Diệu Trang (lớp 5B) nói.
Học sinh ban đầu xấu hổ khi xem các hình ảnh về sự phát triển của cơ thể hoặc nhắc đến chuyện dậy thì nhưng sau trở nên hào hứng. Ảnh: Quỳnh Trang.
Tham dự tiết học, cô Ngô Ngọc Anh, Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Nhật Duật thấy rất tâm đắc. Theo cô, sức khoẻ sinh sản, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề khá tế nhị và phải khéo léo giáo dục cho trẻ. Các phụ huynh và ngay cả giáo viên, bị ảnh hưởng của quan niệm xã hội nên đôi khi né tránh chia sẻ với trẻ nhỏ. Qua chương trình học, những giờ nói chuyện với giáo viên hay xem tivi, đọc sách báo, các học sinh có thể được tiếp cận nhưng chỉ sơ qua.
“Đây là lần đầu tiên các con được trực tiếp học về kiến thức giới tính với hình ảnh minh họa rõ ràng, dễ hiểu, nội dung nhẹ nhàng, phù hợp với lứa tuổi. Bài học rất bổ ích, gây được sự hào hứng tham gia của học sinh và sẽ là tiền đề cho trường thực hiện các chương trình, nội dung về giáo dục giới tính cho trẻ về sau”, cô Anh nói.
Chương trình do Trung tâm Dân số kế hoạch hoá gia đình phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Hoàn Kiếm thực hiện. Ths. Trương Thị Kim Hoa, Giám đốc trung tâm cho biết, qua tìm hiểu thực tế, bà nhận thấy học sinh rất thiếu kiến thức về chăm sóc cơ thể, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và đặc biệt kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục. Từ đó, trung tâm phối hợp với các bên thực hiện chương trình.
“Chúng tôi muốn đưa tới các học sinh kiến thức cơ bản nhất về chăm sóc, vệ sinh, bảo vệ cơ thể, dấu hiệu bình thường – bất thường trong quá trình phát triển và cung cấp kỹ năng phòng chống, xử lý trước nguy cơ bị xâm hại tình dục”, bà Hoa nói và cho hay chương trình này là mới với Hà Nội, nhưng đã được một số tỉnh thành như TP HCM thực hiện từ lâu. 
Tiết học về giới tính, chăm sóc cơ thể, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, sẽ được tổ chức cho học sinh lớp 5 tại 13 trường ở quận Hoàn Kiếm từ ngày 7 đến 24/4.