Hóa giải nắng nóng cho ngôi nhà bạn

Mùa hè, chúng ta phải đối diện có thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Vậy chúng ta cần có cách hóa giải cho ngôi nhà khách mua bớt nóng? 1. Xử lý mái Nếu

Bé gái bị khỉ nhà hàng xóm cắn lún sọ
Mỹ mở chiến dịch điều tra đường dây dịch vụ “du lịch sinh đẻ”
Đừng bỏ lỡ 4 phút vàng để thoát khỏi lưỡi hái tử thần
Mùa hè, chúng ta phải đối diện có thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Vậy chúng ta cần có cách hóa giải cho ngôi nhà khách mua bớt nóng?

1. Xử lý mái

Nếu ngôi nhà của khách mua đang ở có từ 3 tầng trở lên thì tầng 1 và 2 sẽ mát. Tầng 3 sẽ nóng nhất. Phần mái nhà không cần làm đặc trưng vì tầng 3 ít ở. Nhưng nếu khách mua chỉ có 2 tầng thì cả ngôi nhà đều được sử dụng trọn vẹn, khách mua cần xử lý mái. Thông thường, người ta hay ốp thêm lớp tôn chống nóng. Song điều đây không tạo được hiệu quả là bao. Bạn chỉ có thể giảm nhiệt độ của nhà từ 1 – 1,5 độ so có không có tôn, không làm cách tân nhiều sức khỏe của gia đình. Bạn cần ốp thêm 1 lớp xốp dày ít nhất từ 5cm trở lên ở dưới lớp tôn, ốp kín và không để dao động hở nào để ngăn trọn vẹn phần nhiệt từ mái tôn xuống nền nhà. Biện pháp này có thể giảm được 3 độ cho ngôi nhà khách mua.

Nhiệt nền cây xanh


2. Xử lý sân và dao động trống

Nhà có nhiều tầng, tầng 1 sẽ mát nhất. Nhưng nếu xử lý dao động sân và các dao động trống không tốt, các phần trống này sẽ hấp thu nhiệt và “hắt” vào tầng 1. Kết quả là tầng 1 nóng như các tầng khác.Để ngăn chặn điều này, khách mua có nhiều cách khác nhau theo 1 mục đích chung là không để sân và dao động trống hở, tiếp xúc trực tiếp có ánh nắng mặt trời. Bạn có thể chọn lọc: làm mái che cho sân, sử dụng chất liệu che là mái tôn mát, vải bạt. Biện pháp này giảm được 1 độ cho sân. Bạn lưu ý không nên sử dụng các tấm nhựa trong để mái che vì không giải quyết được gì, nóng không cách tân nhiều. Một cách khác, khách mua trồng giàn cây hoa và/hoặc ăn quả kín sân. Giàn cây này phải chắc chắn mọc lan tỏa từ cửa nhà, tường nhà vươn ra cổng và các con phố thì mới đạt được hiệu ứng làm mát. Nếu khách mua lại trồng cây theo hướng ngược lại, từ cổng vào nhà và chỉ vươn đến 1/2 sân, còn lại phần giáp giới có nhà vẫn trống thì không giải quyết được vấn đề gì. Khi chọn cây trồng, khách mua phải loại chọn cây trồng lá to, sum suê, tránh loại lá mọc thưa thớt, vẫn tạo dao động trống cho nắng xuyên xuống. Nếu không có điều kiện trồng cây kịp thì khách mua giăng kín lớp lá hoa cỏ nhựa màu xanh che kín lại thì cũng tạo được giá trị mát mẻ gần bằng. Biện pháp che nắng bằng cây này giảm được 3 – 4 độ cho sân. Và nhà sẽ không bị hắt nóng thêm vào.

Một phương pháp nữa: các dao động trống quanh nhà như qui mô sau tường, hông tường cần được phủ xanh bằng bất cứ loại cây có màu xanh nào. Yêu cầu: cây thấp vừa phải, cao ngang gối là đủ có lá xanh tốt, sum suê, che được nền đất, bê tông, gạch ở dưới. Một số loại cây gợi ý như cây lá lốt, kinh giới, hoa lưu ly, loa kèn… Khi đây, khách mua giảm nhiệt độ được từ 2 – 4 độ so có không có cây xanh. Xen kẽ, khách mua trồng các cây thân gỗ hoặc cây ăn quả cao to như nhãn, vải, xoài, doi vươn hẳn lên cao, che mát tường và sân thì nhà khách mua sẽ giảm được 2 độ thứ hai.

3. Xử lý cửa

Cửa nhà rất quan trọng vì nó là phần mỏng nhất của ngôi nhà, dễ tiếp nhận nhiệt và các bức xạ nhiệt xuyên qua, đi vào trong. Vì thế, cần xử lý cửa tốt thì trong nhà sẽ mát. Nếu cửa nhà khách mua là cửa gỗ, sắt khách mua cần ốp ngoại khu 1 lớp tấm cách nhiệt tráng nhôm hoặc bạc có túi khí. Phần tấm cách nhiệt này sẽ cản từ 60 – 70% nhiệt ra khỏi ngôi nhà khách mua. Yêu cầu: ốp ngoại khu và phần bạc quay ra hướng mặt trời, nên gập làm 2 lớp. Nhớ đâyng kín cửa. Nếu cửa gỗ có các khe chớp để di chuyển không khí, khách mua cần bịt lại bằng giấy, xốp miễn sao hạn chế bớt độ thông thoáng của các lỗ này. Bạn chỉ để hở 1 dao động không quá 1cm để hạn chế hơi nóng vào nhà. Nếu cửa nhà khách mua là cửa kính, khách mua cần dán phim cách nhiệt. Tùy loại cửa mà chọn phim nào cho thích hợp. Nhưng tóm lại, khách mua cần dán phim cách nhiệt loại có thông số cách nhiệt ít nhất 60% (tức là chỉ có dưới 40% nhiệt đi qua cửa), cản sáng từ 30 – 50% (tức là cho từ 50 – 70% ánh sáng xuyên qua). Nếu là cửa nhà thì nên cản nắng 50% còn nếu là cửa sổ thì nên cản sáng 70%. Nhưng như thế là chưa đủ. Với các cửa sổ kính, khách mua nên sở hữu thêm nội khu đây 1 lớp tấm cách nhiệt có tráng bạc hoặc nhôm nội khu, thứ hai đây là 1 lớp rèm vải dầy. Làm đủ bởi thế, khách mua sẽ giảm nhiệt cho ngôi nhà của khách mua được ít nhất 5 độ.

4. Xử lý tường

Tưởng nhà là nơi có giá trị cách nhiệt và cản nắng tốt nhất. Tuy nhiên, tường không cách nhiệt hoàn toàn, vẫn có 1 lượng nhiệt bị hấp thụ và tỏa vào trong ngôi nhà khách mua. Để làm mát được nhà, tường nhà phải có độ dày ít nhất 25 – 30cm, tức là tường đôi (xây 2 hàng gạch). Còn cách loại tường đơn ví dụ như nhà trọ, xóm trọ, các khu nhà tạm, tường rất mỏng, chỉ là tường đơn hay còn gọi là tường con kiến (chỉ xây 1 hàng gạch). Những tường mỏng như tường con kiến không có giá trị cách nhiệt tốt. Nhưng chúng ta chẳng thể đập tường đi xây lại được. Muốn làm mát thì phải làm ngay từ khi mới xây nhưng đi ở trọ chúng ta đâu kiểm soát được điều đây. Bạn chỉ còn cách mua tấm xốp cách nhiệt, dán vào tường nhà. Dán kín khắp mặt tường tiếp xúc có các con phố, sân, dao động trống. Bạn sẽ giảm nhiệt được từ 2-3 độ.

5. Xử lý không khí

Không khí nóng luôn hầm hập đổ dồn. Để làm mát cục bộ lớp không khí, khách mua có thể sử dụng nước. Hãy phun nước tạo thành dạng sương mù. Khi đây nước sẽ giảm nhiệt độ được từ 2 – 3 độ. Yêu cầu: chế độ tạo sương phải thật mịn. Để sau khi sương được phun ra, chúng phải lơ lửng ở trong không khí 1 thời gian chứ không được rơi ngay xuống đất. Bạn nên tạo sương mù ở dao động trống, sân nhà, cửa nhà, nơi có lượng không khí di chuyển nhiều. Nên tạo sương ở chỗ có vật thể che như mái che, giàn cây, mái hiên, hàng lang thì mới giữ được lớp không khí có hạt sương mù.

Nếu khách mua làm tốt được các vấn đề trên, khách mua sẽ giữ được nhiệt độ chênh lệch trong ngôi nhà từ 5 – 7 độ so có nhiệt độ thực tại. Và bởi thế, nếu nhiệt độ nhà đài báo về là 39 độ, nhiệt độ thực tại ngoài trời sẽ lên đến 45 – 46 độ nhiệt độ trong ngôi nhà khách mua chỉ dao động 31 – 34 độ ngay cả khi khách mua chưa hề sử dụng điều hòa hay quạt nước đá. Đây là nền nhiệt không quá nóng và ít ảnh hưởng tới sức khỏe. Còn nếu khách mua sử dụng quạt hơi nước đá công suất lớn trong nhà thì nền nhiệt trong nhà còn dịu nữa. Nền nhiệt môi trường xung quanh này sẽ khỏe hơn rất nhiều nền nhiệt do điều hòa tạo ra.

Theo suckhoedoisong.vn