Hi vọng mới cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư dạ dày

Ngày 21/6/2018, Bệnh viện K tổ chức chương trình Truyền hình trực tuyến “Cắt hớt niêm mạc dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày sớm ESD”. Trong chương

“Bảo bối” kẹp ghim đa năng giúp phái đẹp làm mới mái tóc
Vì sao ngày 15/1 là ngày buồn bã nhất năm 2018 với phương Tây?
Bác sĩ vừa ôm em bé ngủ vừa làm việc
Ngày 21/6/2018, Bệnh viện K tổ chức chương trình Truyền hình trực tuyến “Cắt hớt niêm mạc dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày sớm ESD”.

Trong chương trình, TS.BS Kohei Takizawa, Trưởng đơn vị nội soi các con phố tiêu hoá trên, Trung tâm nội soi, Bệnh viện ung thư Shizuoka Nhật Bản và các bác sĩ Khoa Nội soi thăm dò tính năng trung tâm y tế K đã phối hợp thực hiện mổ trình diễn cắt hớt niêm mạc dạ dày cho người bệnh đang điều trị ở trung tâm y tế K, ca mổ được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến Hội trường.

Ung thư dạ dày là 1 trong các bệnh ung thư thường gặp. Ung thư dạ dày sớm là phát hiện tổn thương còn khu trú lớp niêm mạc hoặc dưới niêm mạc, có hay không di căn hạch. Theo GLOBOCAN (ghi nhận ung thư địa cầu) năm 2012 có dao động 952.000 ca ung thư dạ dày mới mắc, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư hay gặp (sau ung thư phổi, vú, đại trực tràng, tiền liệt tuyến).

Số liệu ở Mỹ ước tính năm 2017 nước Mỹ có dao động 28.000 ca ung thư dạ dày mới mắc và dao động 10.960 ca tử vong do bệnh này. Điều trị ung thư dạ dày là điều trị đa mô thức: phẫu thuật, hoá chất, tia xạ, điều trị đích, trong đó phẫu thuật đã và đang đóng vai trò quan trọng nhất trong điều trị ung thư dạ dày.

Việc phát hiện ung thư dạ dày ở GĐ sớm là nhân tố tiên quyết cho việc điều trị đạt hiệu quả tối đa. Chẩn đoán sớm ung thư dạ dày tùy thuộc rất nhiều vào quá trình nội soi, có nội soi bình thường trước đó thường chỉ áp dụng ghi lại dao động 10 hình ảnh nhưng có biện pháp chẩn đoán mới mỗi bệnh nhân nội soi dạ dày cần chụp tối thiểu 50 hình sau khi bơm rửa sạch bề mặt niêm mạc dạ dày nhằm phân tách tất cả niêm mạc, phát hiện ra các tổn thương nhỏ nhất và sẽ xử trí ngay ở chỗ.

Trong GĐ 1980 – 1990 đã có nhiều biện pháp cắt niêm mạc (Endoscopic Mucosal Resecsion) tuy nhiên các biện pháp cắt niêm mạc (EMR) thường bị giới hạn bởi kích cỡ tổn thương nhỏ hơn 2 cm, có các tổn thương lớn hơn việc cắt bỏ 1 lần thường khó chắc chắn về diện cắt và tỉ lệ tái phát cao. Nếu áp dụng cắt bỏ tổn thương nhiều lần hay thành từng mảnh nhỏ, sẽ gây gặp khó cho bác sĩ giải phẫu bệnh phân tách diện cắt và khoanh vùng chính xác tổn thương.

Cắt tách dưới niêm mạc (ESD) là thủ thuật can thiệp tối thiểu điều trị ung thư sớm các con phố tiêu hoá được thực hiện lần Thứ nhất ở Nhật Bản vào các năm 1990. ESD được chỉ định cho nhưng tổn thương dạ dày loạn sản nặng, ung thư ở lớp niêm mạc Tis hay tổn thương ung thư xâm lấn đến lớp dưới niêm mạc nhưng chưa vượt quá 500Mm (Giai đoạn theo NCCN T1a) .

Từ đó, biện pháp cắt tách dưới niêm mạc được phát triển và giải quyết được các hạn chế của biện pháp cắt bỏ niêm mạc bình thường, có các thế mạnh là: sang chấn tối thiểu, bảo tồn các con phố tiêu hoá, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Theo thống kê của Hiệp hội nội soi Nhật Bản, trên 50% người bệnh mắc ung thư dạ dày ở Nhật Bản được phát hiện ở GĐ sớm và sau khi can thiệp ESD thì tỉ lệ sống trên 5 năm của nhóm bệnh nhân này đạt hơn 95%. Hiện nay Nhật Bản là nước có trình độ phát triển danh tiếng địa cầu về áp dụng biện pháp phẫu thuật nội soi này trong điều trị ung thư các con phố tiêu hóa.

Tại Việt Nam phẫu thuật cắt hớt niêm mạc dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày sớm ESD mới được thực hiện. Bệnh viện K đã áp dụng biện pháp này trong mổ nội soi ung thư dạ dày kết hợp có các biện pháp điều trị đa mô thức hoàn chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát ung thư ở Việt Nam. Tới đó, Bệnh viện K và chuyên gia Trung tâm ung thư Shizuoka Nhật Bản phối hợp triển khai khóa đào tạo tập trung vào điều trị can thiệp tổn thương ung thư sớm dạ dày nhằm cập nhật các kỹ thuật tiến tiến áp dụng vào điều trị ung thư các con phố tiêu hóa nhìn chung, ung thư dạ dày nói riêng.