Hé lộ tình cảm đặc biệt bác sỹ và người nhà nạn nhân chạy thận Hoà Bình

Bác sỹ Hoàng Công Tình là chú ruột của bác sỹ Hoàng Công Lương, ở thời điểm xảy ra sự cố, ông là Phó khoa Hồi sức tích cực, trong đây Đơn nguyên Thận

6 cách đơn giản giúp cơ thể không bị nhiễm xạ từ môi trường sống
EU công bố kế hoạch đầy tham vọng về tiếp nhận người nhập cư
Hải Phòng: Đi nhổ răng, một phụ nữ tử vong tại bệnh viện
Bác sỹ Hoàng Công Tình là chú ruột của bác sỹ Hoàng Công Lương, ở thời điểm xảy ra sự cố, ông là Phó khoa Hồi sức tích cực, trong đây Đơn nguyên Thận nhân tạo nằm trong Khoa này.

Buổi lễ Bảo vệ luận án Tiến sỹ chuyên ngành hồi sức của bác sỹ Hoàng Công Tình – Phụ trách khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình – ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hôm 18/8 đã chứng kiến sự có mặt của đa số người nhà 9 nạn nhân trong sự cố y khoa trong quá trình chạy thận ngày 29/05/2017 ở BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ngoài sự có mặt của người nhà, đồng nghiệp, một số luật sư tham dự bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương và BVĐK tỉnh Hòa Bình, sự có mặt của người nhà một số nạn nhân ít nhiều gây bất ngờ cho các người ngoài cuộc.

Bác sỹ Hoàng Công Tình là chú ruột của bác sỹ Hoàng Công Lương, ở thời điểm xảy ra sự cố, ông là Phó khoa Hồi sức tích cực, trong đây Đơn nguyên Thận nhân tạo nằm trong Khoa này.

Tại phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương hồi tháng 5/2018, bác sỹ Hoàng Công Tình luôn là người ở bên cạnh bác sỹ Hoàng Công Lương.

Trao đổi có PV Infonet về sự nhiệt tình của người nhà một số nạn nhân khi cộng xuống Hà Nội chứng kiến Lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ của mình, Tiến sỹ Hoàng Công Tình cho biết, chính mình ông thấy được rất hạnh phúc về việc này.

Việc một số bệnh nhân chạy thận đã gắn bó có một số bác sỹ gần 10 năm nay, người nào ít cũng đã 3-4 năm, đã khiến cho mối quan hệ giữa bác sỹ có bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phát triển thành như người trong nhà.

Việc này biểu hiện rằng trong tất cả các tình cảnh gặp khó, bệnh nhân cũng luôn đứng về phía khoa, phòng, đứng về phía trung tâm y tế. Đấy là điều anh em trong khoa, phòng cũng như CBCNV của trung tâm y tế thấy được rất cảm động,” Bác sỹ -Tiến sỹ Hoàng Công Tình nói.

Đông đảo người nhà một số nạn nhân vụ chạy thận có mặt ở Lễ Bảo vệ Luận án Tiến sỹ của bác sỹ Hoàng Công Tình (hàng ghế Thứ nhất).

Thông thường, khi xảy ra sự cố gây chết người việc Thứ nhất người nhà bệnh nhân sẽ bức xúc đổ lỗi cho một số nhân viên y tế, nhưng trường hợp xảy ra ở BVĐK tỉnh Hòa Bình là điều hiếm gặp.

Tôi cảm nhận có sự chia sẻ, sự thấu hiểu và niềm tin lớn họ đang đặt vào chúng tôi.” Bác sỹ – Tiến sỹ Hoàng Công Tình chia sẻ tiếp. “Không chỉ qua việc bảo vệ luận án Tiến sỹ của tôi, mỗi ngày anh em trong khoa, phòng cộng có một số bác ấy vẫn điện thoại có nhau, thảo luận các vấn đề trong cuộc sống. Nhiều khi có thời gian chúng tôi vẫn gặp gỡ nhau”.

Trong số các người nhà của một số nạn nhân có mặt ở Lễ bảo vệ của bác sỹ Tình, có vợ chồng ông Đinh Văn Tính, bố đẻ của nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng. Ông Tính cho biết việc này hoàn toàn có tính cá nhân, là tình cảm giữa người nhà một số nận nhân có bác sỹ Tình.

Bác sỹ Tình đã rất nhiều năm tâm huyết có một số bệnh nhân, trách nhiệm có công việc và nghề nghiệp của mình. Còn liên quan đến sự cố y khoa, ai sai thì người đây phải chịu trách nhiệm. Cá nhân bác sỹ Tình cũng không có gì sai trong vụ việc này. Ai có lỗi thì đã có pháp luật xử lý, và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, chúng tôi cũng kiến nghị có cơ quan có thẩm quyền như thế”, ông Đinh Văn Tính nói.

Cùng quan điểm trên, ông Phạm Ngọc Thạo, chồng của nạn nhân Lê Thị Chung, cho rằng mọi cái xảy ra cũng đã xảy ra. Ông Thạo cho biết khi sự cố y khoa xảy ra, chính mình ông và tất cả người thân một số nạn nhân đã làm hết tất cả mọi công việc, từ việc bảo vệ một số y, bác sỹ, cho đến bảo vệ tài sản của trung tâm y tế. Và cho đến nay, tình cảm giữa họ và một số y bác sỹ vẫn còn nguyên vẹn.

Chúng tôi nhận thức được thế nào là tình người. Kể từ khi bệnh nhân nằm ở trung tâm y tế cho đến khi xảy ra vụ việc, cũng như bác sỹ Hoàng Công Lương, bác sỹ Hoàng Công Tình vẫn luôn là người thầy thuốc mẫu mực. Chúng tôi cũng rất mừng khi được bác sỹ Tình thông báo về việc bảo vệ luận án Tiến sỹ, và chúng tôi bàn nhau xuống Hà Nội chúc mừng.” ông Phạm Ngọc Thạo chia sẻ có PV Infonet.

Tuy nhiên, ông Thạo cũng không quên nhắc đến ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình:

Sự việc xảy ra là điều không ai mong muốn, nhưng đối có tập thể trung tâm y tế, cho đến nay chúng tôi không hề biết mặt ông Dương. Chúng tôi bức xúc vì các con người như thế”.

“Còn bác sỹ Tình lại sống rất tình người, nên thành công của bác sỹ Tình cũng chính là sự mong muốn của toàn xã hội. Đã có người thầy thuốc tốt rồi thì không có cớ gì chúng tôi không đi chúc mừng. Mọi cái khác thì mình gạt nó đi, để dành chỗ cho các điều tốt đẹp. Tình người phải được đặt lên trên tất cả. Chúng tôi luôn giữ tình cảm giữa con người có con người chứ không có bất kỳ động cơ nào khác.”

Bác sỹ – Tiến sỹ Hoàng Công Tình nhận hoa chúc mừng từ người nhà nạn nhân chạy thận

Trong khi đây, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, con gái nạn nhân Nguyễn Thị Minh, khẳng định, trước và sau khi sự việc xảy ra, bác sỹ Tình và bác sỹ Lương đã rất nhiệt tình trong việc cứu chữa cho một số bệnh nhân, và được người nhà tuyệt đối tin tưởng.

Chị Tuyết khẳng định một số gia đình vẫn dành tình cảm đặc thù cho cả một số điều dưỡng viên, và một số y bác sỹ khác ở Đơn nguyên Thận và khoa Hồi sức, chứ không chỉ riêng bác sỹ Tình và bác sỹ Lương.

Có các ngày lễ được nghỉ ngơi, một số bác sỹ còn đi du lịch Mộc Châu cộng một số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tất cả một số khoa ở trung tâm y tế, không có khoa nào tình cảm như khoa Hồi sức và Đơn nguyên Thận nhân tạo. Chính vì tình cảm đây mà mọi người về Hà Nội để chúc mừng bác sỹ, đây cũng như tình cảm giữa các người nhà có nhau thôi. Đó là tình cảm mà chúng tôi đền đáp lại đối có một số bác sỹ, hoàn toàn khách quan thôi chứ không có gì khác.”

Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết cũng không giấu các bức xúc đối có ông Trương Quý Dương cũng như lãnh đạo trung tâm y tế giai đoạn này vì cho đến nay, phía BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn gây gặp khó cho một số gia đình nạn nhân trong việc chi trả số tiền 370 triệu đồng do Công ty Thiên Sơn ủng hộ một số gia đình nạn nhân.

Giữa chúng tôi và đội ngũ y bác sỹ không có bất cứ mâu thuẫn nào xảy ra. Vấn đề chỉ là người đứng đầu trung tâm y tế vô trách nhiệm có chúng tôi thôi. Người đứng đầu trung tâm y tế (ông Trương Quý Dương – PV) đã không có trách nhiệm từ khi xảy ra sự việc đến giờ, thậm chí không chịu xuất giai đoạn này Tòa và đến bây giờ cũng chưa thấy gì. Ngay trong kết luận điều tra bổ sung cũng có thấy nhắc đến ông ấy đâu. Cho nên rất bức xúc và mâu thuẫn chỗ này.”, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết nói.

Sau khi TAND TP. Hòa Bình trả hồ sơ để điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra kết luận điều tra bổ sung. Trong đây, khác biệt lớn nhất là cơ quan này đã khởi tố thêm hai bị can là ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên PGĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình, và ông Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư của trung tâm y tế.

Kết luận điều tra bổ sung đã gây phản ứng đối có các CBCNV ngành Y khi Cơ quan CSĐT giữ nguyên quan điểm về trách nhiệm của bác sỹ Hoàng Công Lương, cũng như không tham khảo đến trách nhiệm của ông Trương Quý Dương.

Theo nguồn tin của Infonet, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã trả lại hồ sơ và đề nghị điều tra bổ sung lần 2.