Hé lộ nguyên nhân nam sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ

“Rất có thể ở cuộc phỏng vấn ở Đại sứ quán Mỹ tài liệu của em bị nhầm lẫn có KH Đức Anh - quan sát viên trong dự án của em”, em Mai Nhật Anh cho hay.

Phó hiệu trưởng THPT Chuyên Hà Giang nói gì về thí sinh có điểm cao bất thường?
Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019
Gợi ý đáp án môn Toán tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm học 2018 – 2019
“Rất có thể ở cuộc phỏng vấn ở Đại sứ quán Mỹ tài liệu của em bị nhầm lẫn có KH Đức Anh – quan sát viên trong dự án của em”, em Mai Nhật Anh cho hay.
Hai nam sinh trong dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt có kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển”

Liên quan đến sự việc hai nam sinh Nghệ An có nguy cơ “lỡ hẹn” có Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 vì bị từ chối cấp visa, ông Pope Thrower – người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ cho hay: “Luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ (INA) không cho phép tiết lộ tài liệu từ hồ sơ visa, trong đây bao gồm tài liệu liên quan đến cơ sở cho việc cấp hay từ chối cấp visa cho bất kỳ người nào ngoại trừ đương đơn. Vì thế, chúng tôi chẳng thể cung cấp tài liệu về hồ sơ visa của người khác mà cụ thể là của em Mai Nhật Anh ở Nghệ An.

Việc cấp visa có thể bị từ chối bởi rất nhiều nguyên do: Người xin cấp không có toàn bộ tài liệu như đề nghị để chọn lọc có đạt đề nghị nhận visa, tài liệu qua tham khảo cho thấy người có đề nghị cấp visa nằm trong phạm vi theo quy định pháp luật là không được nhận lời hay không cung cấp đề nghị.

Về trường hợp của học sinh dự thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2018: Nếu người bị từ chối cấp visa nhận ra họ có tài liệu bổ sung nên được tham khảo liên quan đến chọn lọc về visa, hoặc có 1 vàih tân đáng kể về tình cảnh của họ kể từ lần nộp hồ sơ gần nhất, họ có thể nộp lại hồ sơ xin cấp visa”.

Về nguyên do mình bị từ chối cấp visa, em Mai Nhật Anh cho biết: “Rất có thể ở cuộc phỏng vấn ở Đại sứ quán Mỹ tài liệu của em bị nhầm lẫn có KH Đức Anh – quan sát viên trong dự án của em.

Bởi lẽ, ở cuộc phỏng vấn lần 2 vào sáng 2.5 ở Đại sứ quán Mỹ có 1 vài câu hỏi rất dễ làm: Em sang Mỹ để làm gì? Ai là người chi trả phí cho chuyến đi này?

Em có trả lời là tác giả dự án dự thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2018 thì họ mời ra ngoài và cho biết câu trả lời của em không khớp có tài liệu trong hồ sơ đăng ký. Vì thế, Đại sứ quán Mỹ chẳng thể cấp visa cho em.

Em nghĩ rằng rất có thể có sự nhầm lẫn tài liệu của hai người. Bạn Đức Anh cũng được hỏi các câu hỏi tương tự em và KH ấy trả lời là quan sát viên đi cộng đoàn cũng bị từ chối cấp visa ngay sau câu hỏi Thứ nhất này”.

Trước đây, báo điện tử Infonet đã đưa tin, hai em Mai Nhật Anh và Phùng Văn Long – học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) vừa đạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật học sinh trung học cấp quốc gia 2018.

Hai học sinh nói trên chính là tác giả của dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt có kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển”. Đây cũng là đề tài hoàn hảo vượt qua nhiều đề tài cấp quốc gia khác được Bộ GD&ĐT chọn tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế ở Mỹ vào 13.5 sắp tới.

Thế nhưng, trải qua 2 lần phỏng vấn cấp visa, chỉ có Phùng Văn Long và hai quan sát viên của đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Em Mai Nhật Anh và thầy giáo giải đáp trực tiếp dự án là thầy Mai Văn Quyền bị từ chối cấp visa.

Nếu không xin được cấp visa thì hai học sinh này có nguy cơ “lỡ hẹn” có Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2018. Bởi lẽ, trong hồ sơ đăng ký có ban tổ chức cuộc thi ở Mỹ, Bộ GD&ĐT đã đăng ký dự án gồm hai tác giả và nếu chỉ 1 người có mặt ở cuộc thi đồng nghĩa có việc sẽ vi phạm quy chế thi.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/