Hạt vừng tuy bé nhưng nhưng nhiều “võ”

Theo 1 vài chuyên gia dinh dưỡng hạt vừng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng phòng chống 1 vài bệnh tim mạch, 1 vài bệnh về các con phố tiêu ho

Thanh niên 17 tuổi đột quỵ khi đang tập thể hình
Vấp dây ấm đun nước, bé gái 20 tháng tuổi bị bỏng toàn thân
Uống nước lạnh có tốt không?
Theo 1 vài chuyên gia dinh dưỡng hạt vừng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng phòng chống 1 vài bệnh tim mạch, 1 vài bệnh về các con phố tiêu hoá.
Ảnh minh hoạ

Theo lương y Vũ Quốc Trung câu vừng hay còn gọi cây mè là cây thân thảo mọc hàng năm, thân cây có nhiều lông có hình vuông mọc thẳng đứng từ 0,5 tới 0,8 mét. Lá cây vừng mọc đối, phiến lá có chia thuỳ nhưng không đều, đầu lá nhọn, toàn lá có nhiều lông mịn. Hoa mọc ở kẽ lá từ 1- 2 hoa màu trắng hoặc phớt hồng.

Quả vừng nang, quanh quả có kẽ và có nhiều lông, quả nở thành 4 mảnh. Hạt có nhiều nhỏ, dẹt. Trong cây vừng có loại cho hạt màu trắng có loại cho hạt màu đen.

Ở nước ta, cây vừng được trồng phổ biến để lấy hạt ăn và phục vụ cho công nghiệp ép dầu và hạt vừng cũng được dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Theo quan niệm của đông y, hạt vừng có vị ngọt, tính bình, vào kinh phổi, tỳ, gan, thận, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận tràng, chữa táo bón, bổ ngũ tạng, ích khí, lá bổ não tuỷ, bền gân cốt, sáng mắt, trí thông minh, chữa tê thấp, bổ cơ thể, làm tóc mượt đen, da mặt đẹp, chữa rong huyết.

Lương y Vũ Quốc Trung đã đưa ra 1 vài bài thuốc chữa bệnh tiêu hoá từ hạt vừng:

Thuốc chữa táo bón:

Bài 1: Vừng đen 30 gram, khoai lang, 150 gram, các con phố đỏ 50 gram nấu thành chè ăn mỗi ngày 2 lần, ăn trong 3 – 4 ngày sẽ hết táo bón.

Bài hai: Vừng đen 10 gram, chuối tiêu chín 5 quả. Cách làm cũng cho vào nấu chè ăn ngày hai lần như trên.

Hạt vừng dùng làm thuốc trị kiết lị mãn như vừng đen 30 gram, lá mở 20 gram, trứng gà 1 quản. Cho vừng và lá mơ giã nhỏ, đập trứng vào quấy đều, đun hấp 1 vàih thuỷ khi chin cho bệnh nhân ăn ngày hai lần, ăn khi đâyi và ăn trong nhiều ngày để trị kiết lị.

Cách thứ hai có thể lấy vừng đen, lá mơ có lượng 2:1 giã nhỏ lấy nước uống trong khi đâyi có nước sôi để nguội.

Ngoài ra, vừng đen và lá dâu nó mỗi loại 1 ít sấy khô tán thành bột ngày uống hai lần mỗi lần 8 gram có mật ong pha loãng để bồi bổ sức khoẻ thường ngày.

Với giá trị dinh dưỡng cộng 1 vài vitamin, khoáng chất có trong hạt vừng thì không ai có thể phủ định khả năng phòng chống ung thư của loại hạt nhỏ bé này. Bên cạnh 1 vài khoáng chất thì hạt vừng còn chứa axit phytic là 1 hợp chất chống ung thư mà ít ai biết tới và nó vận hành như 1 chất chống oxi hóa, ngăn chặn vận hành của 1 vài gốc tự do.

Do đây mà không chỉ ngăn ngừa bệnh ung thư, hợp chất này còn giúp cơ thể tăng cường vận hành của hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện và ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn chặn 1 vài bệnh liên quan đến rối loạn nhận thức. Một số loại bệnh ung thư mà hạt vừng có thể ngăn ngừa được là ung thư bạch cầu, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/