Hàng loạt bé mổ đục thủy tinh thể xong… không nhìn thấy gì

Hàng loạt trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh đã được mổ ở Bệnh viện Mắt TP.HCM nhưng đến nay, 1 số bé vẫn không nhìn được, thậm chí có bé còn bị nặng h

Số người nhập cư trái phép vào EU tăng gấp ba trong năm 2014
Gần 2 năm, đã xảy ra 134 sự cố y khoa trong lĩnh vực sản nhi
Bức xúc vì sau khi được bác sĩ BV Bạch Mai triệt sản nhưng vẫn mang thai
Hàng loạt trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh đã được mổ ở Bệnh viện Mắt TP.HCM nhưng đến nay, 1 số bé vẫn không nhìn được, thậm chí có bé còn bị nặng hơn.
Bé Quỳnh Anh bị tăng nhãn áp, đục giác mạc sau ca mổ ở Bệnh viện Mắt TP.HCM

Mổ xong mắt đục mờ, sợ ánh sáng

Bé Quỳnh Anh (sinh tháng 9/2016 ở TP.HCM) bị đục thủy tinh thể bẩm sinh, nhãn cầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Rubella trong thời kỳ có thai.

Ngày 21/11/2016, bé được bác sĩ Nguyễn Ngọc Châu Trang, Trưởng khoa Mắt Nhi (Bệnh viện Mắt TP.HCM) thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể. Phương pháp điều trị là: Phaco A + cắt PLT trước. Hai ngày sau bé xuất viện.

Tuy nhiên, sau ca mổ, mắt bé không đỡ hơn mà phát triển thành trắng đục. Bé gần như không nhìn thấy gì, chỉ có thể phân biệt sáng – tối. Gia đình nhiều lần đưa bé đi tái khám ở Bệnh viện Mắt TP.HCM, ngày 7/4/2017, bé tái khám lần cuối cùng và được bác sĩ Châu Trang chẩn đoán bị đục giác mạc.

Chị Hồng Đào, mẹ bé Quỳnh Anh cho biết: “Mỗi lần tái khám, bác sĩ cứ nói cứ từ từ nhỏ thuốc rồi từ từ bình phục. Mình cứ làm theo bởi thế. Đến lần khám cuối cùng, bác sĩ Châu Trang nói là bé bị đục giác mạc rồi, không chữa được nữa. Lúc đấy, tôi có hỏi bác sĩ có thay được giác mạc không thì bác sĩ nói: “Không, không làm gì được nữa hết”.

Bức xúc có 1 sốh làm việc và câu trả lời của bác sĩ, chị đưa con đến 1 phòng khám nhãn khoa ở quận 7, TP.HCM vào ngày 17/6/2017 và được kết luận: “Bệnh nhi mờ đục giác mạc trong 6 tháng, đang nhỏ thuốc Betoptic. Bệnh nhi bị đục thủy tinh thể bẩm sinh 2 mắt, đã được phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể. Hiện không có thủy tinh thể. Toàn bộ giác mạc đục và phù, nhãn áp cao, chẳng thể đo được bằng Tonopen, có phản xạ có ánh sáng, không có RD”. Phòng khám này chẳng thể chữa trị nên đã ra mắt mẹ con chị Đào sang Singapore.

Dồn hết tiền của, kêu gọi hỗ trợ của bạn bè, người thân, cùng đồng mạng, chị Hồng Đào đã đưa con gái sang Singapore. Tại trung tâm y tế mắt Singapore National Eye Centre (SNEC) bé Quỳnh Anh được khám và ở đấy bác sĩ kết luận: Nhãn áp cao gấp 4 lần lẽ thường, giác mạc bị đục, phải điều trị hạ nhãn áp và phải thay giác mạc mới có hy vọng sáng mắt. Chi phí cho ca thay giác mạc 2 mắt lên đến dao động 1,2 tỷ đồng.

Không chỉ riêng bé Quỳnh Anh, còn rất nhiều trường hợp bệnh nhi sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể bẩm sinh ở Bệnh viện Mắt TP.HCM nhưng sau đấy mắt chẳng thể sáng được:

Bé N. K. G. L (Ninh Thuận) được phẫu thuật đục thủy tinh thể mắt phải vào ngày 5/12/2016, đến nay mắt bé mờ đục, không nhìn thấy gì, sợ ánh sáng và được trung tâm y tế kết luận sau nhiều lần tái khám: Thị lực mắt phải chẳng thể bình phục.

Bé T.T.M (Đắc Nông) được Bệnh viện Mắt TP.HCM chỉ định mổ cả 2 mắt, sau nhiều lần mổ đi mổ lại, trung tâm y tế kết luận mắt bé chẳng thể bình phục.

8 bệnh nhi bị đục giác mạc – chỉ là tai biến?

Sau vô vàn sự cố ở Bệnh viện Mắt TP.HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, qua kiểm tra, xác minh, trong 2 ngày 5 – 6/12/2016, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã áp dụng phẫu thuật cho 25 bệnh nhi. Sau mổ 2 ngày, có 8 trẻ được xác định bị hiện trạng đục giác mạc.

Hội đồng chuyên môn của trung tâm y tế và của Sở Y tế kết luận: 8 trường hợp đục giác mạc này do biến chứng ngẫu nhiên trong phẫu thuật. Không có hiện tượng nhiễm trùng vô vàn.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đục giác mạc có thể gặp ngẫu nhiên trong quá trình điều trị cho bệnh nhân suốt 1 thời gian dài, tuy nhiên cũng thừa nhận, đấy là lần Thứ nhất xuất hiện hiện trạng này ở khoa Mắt Nhi, Bệnh viện Mắt TP.HCM.

Nhiều gia đình bệnh nhi bức xúc cho biết, trước khi cho con đến mổ, họ đều được 1 số bác sĩ Bệnh viện Mắt TP.HCM giải đáp rằng có bé bị đục thủy tinh thể, mổ sớm thì mật độ thành công cao, khả năng bình phục thị lực tốt hơn. Và sau khi mổ đều được bác sĩ động viên: Mắt bé sẽ bình phục thị lực nhưng chậm, cứ theo dõi và cho bé tái khám theo đúng chỉ định; để rồi cuối cùng nhận được câu kết luận cuối cùng: Mắt 1 số bé chẳng thể bình phục (!)

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/