Hai thí sinh ‘trượt oan’ đại học làm đơn xin cứu xét

Phan Hải Đăng và Thái Trung Kiên (lớp 12 trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú, TP.HCM) có điểm xét tuyển cao hơn mức trúng tuyển của trường đại học Y

Cô giáo nghi đánh bé 3 tuổi méo mồm được cho nghỉ để… chăm học sinh
Hóc Môn: Bảo mẫu bỏ trốn sau khi bạo hành trẻ
Dạy con học tiếng Anh
Phan Hải Đăng và Thái Trung Kiên (lớp 12 trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú, TP.HCM) có điểm xét tuyển cao hơn mức trúng tuyển của trường đại học Y khoa nhưng không đỗ.
Theo đơn cầu cứu gửi đến báo, em Phan Hải Đăng (số báo danh 02059425) và Thái Trung Kiên (02059618), cộng sinh năm 2000, tham dự kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia ở Hội đồng thi THPT Tân Bình TP.HCM, cho biết: Kết quả thì thi vừa qua, Hải Đăng được 23,4 điểm khối B (Toán 7,4; Hóa 8,5; Sinh 7,5), còn Trung Kiên đạt 22,8 điểm khối B (Toán 7,8; Hóa 8,0; Sinh 7,0).

Điểm chuẩn trúng tuyển của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Theo trình bày của 2 em, do tình cảnh gia đình, cả 2 đã chuyển đổi hộ khẩu từ tỉnh lên TP.HCM.

Cụ thể, Hải Đăng chuyển hộ khẩu cũ ở Đồng Tháp và nhập hộ khẩu mới ở TP.HCM. Còn Trung Kiên chuyển hộ khẩu từ Gia Lai về TP.HCM.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi vì quá tập trung việc học, 2 em chậm trễ trong việc một vàih tân căn cước công dân theo hộ khẩu.

Vì lý bởi thế, đến khi làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2018, cả 2 em được giải đáp dùng giấy Chứng minh nhân dân cũ để làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học.

Cụ thể, cả 2 em này đều đăng ký xét tuyển vào ngành Y đa khoa của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch theo diện thí sinh có hộ khẩu TP.HCM.

Ngày 6/8, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã mở bán điểm chuẩn trúng tuyểtuyển. Ngành Y đa khoa diện có hộ khẩu TP.HCM lấy điểm chuẩn 22, còn diện không có hộ khẩu TP.HCM là 22,7 điểm.

Cả 2 em Hải Đăng và Kiên Trung đều rất vui mừng vì điểm thi của mình cao hơn điểm trúng tuyển. Thế nhưng, trong danh sách trúng tuyển của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, không có tên của cả hai em. Hải Đăng trúng tuyển vào trường đại học Bách khoa TP.HCM còn Trung Kiên trúng tuyển vào trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Hải Đăng cho biết hiện đã làm đơn cứu xét gửi đến trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và được nhà trường hẹn chiều 10/8 sẽ trả lời. Thế nhưng nơi em trúng tuyển nguyện vọng kế tiếp là Đại học Bách khoa TP.HCM đề nghị ngày 10/8 là hạn chót để nhập học, “nếu không sẽ bị loại”.

“Em rất yêu thích ngành Y nên sự việc xảy ra làm em và cả gia đình rất hoang mang”, Hải Đăng kể.

Chiều 9/8, PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết: Năm nay, nhà trường tuyển sinh 2 đối tượng gồm thí sinh có Hộ khẩu trong TP.HCM và ngoài TP.HCM. Về tiêu chuẩn, một vài em có hộ khẩu TP.HCM có thể đăng ký xét tuyển cả 2 diện gồm cả trong và ngoài TP.HCM đều được, còn có thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM thì chẳng thể đăng ký vào diện có hộ khẩu TP.HCM.

“Do đây, khả năng 2 thí sinh này bị loại trong quá trình máy tính chạy lọc ảo do hồ sơ không hợp lệ, bởi nhà trường không hề tác động đến hồ sơ của một vài em”, ông Xuân nói.

Cũng theo ông Xuân, chuẩn bị chiều mai nhà trường sẽ mời hai thí sinh kể trên họp và thông báo kết quả về việc hưởng ứng hay không hưởng ứng một vài em vào trường.

Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/