Hai phụ nữ bị hoại tử hậu môn do đắp thuốc nam chữa trĩ

Cả hai đều 36 tuổi quê Phú Thọ, bị hoại tử hậu môn chỉ sau vài ngày đắp thuốc nam chữa bệnh trĩ. Ảnh minh họa/Internet Sống chung có bệnh trĩ suốt 12

10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi
Vụ Giám đốc doanh nghiệp tử vong trong ô tô: Chuyên gia lý giải
Con gái nghiện Facebook bị bố mẹ đánh thuốc mê đưa vào viện
Cả hai đều 36 tuổi quê Phú Thọ, bị hoại tử hậu môn chỉ sau vài ngày đắp thuốc nam chữa bệnh trĩ.
Ảnh minh họa/Internet

Sống chung có bệnh trĩ suốt 12 năm nay, gần đây người phụ nữ nghe nhiều người mách nên đắp thuốc nam để chữa. Sau khi đắp thuốc chị bị đau nhiều hơn, 6 ngày sau phải vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Bệnh nhân còn lại bị trĩ dao động 1 năm nay, ngại nên không vào viện điều trị. Chị mua thuốc nam gồm 2 gói, “gói màu xanh bôi cho rụng trĩ, gói màu trắng sau khi rụng trĩ thì bôi để mau lành”. Đắp thuốc được 4 ngày, đau quá chị phải vào viện.

Bệnh viện đã mổ cắt trĩ cho cả hai bệnh nhân. Theo bác sĩ Nguyễn Quang Hòa, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cả hai bệnh nhân đều bị trĩ ở GĐ nhẹ song không đến trung tâm y tế mà tự ý điều trị bằng thuốc nam nên bệnh nặng hơn. Bệnh nhân vào viện trong hiện trạng nhiễm trùng nặng, hậu môn bị hoại tử.

Bác sĩ khuyên người dân có một vài dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn, cần đi khám để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời.

Trĩ là bệnh phổ biến ở Việt Nam, hơn 50% dân số mắc phải và càng ngày càng tăng do lối sống, sinh hoạt. Bệnh thường gặp ở người làm công việc nặng nhọc, phụ nữ thời kỳ sinh đẻ, người hay dùng chất cay nóng. Cường độ làm việc quá nhiều, căng thẳng, thức khuya, sinh hoạt đảo lộn, ăn uống không đúng giờ, ăn uống không lành mạnh, nhiều rượu bia, ngồi nhiều ít vận động… là nhân tố gây bệnh.

Có 3 dạng trĩ là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Mỗi loại có một vài triệu chứng riêng. Do đây người bệnh cần biết rõ tài liệu để phát hiện sớm, chọn một vàih điều trị thích hợp. Bệnh nếu không được điều trị có thể dẫn đến 1 số biến chứng như xuất huyết, búi trĩ sa xuống, nghẹt lại gây hoại tử, áp xe hậu môn, viêm tắc. Thậm chí cục máu đông có thể theo hệ thống tuần hoàn gây hiện trạng áp xe gan, áp xe mật, áp xe phổi…

Biểu hiện ban đầu và thường gặp nhất của bệnh là đại tiện ra máu. Chảy máu thường xảy ra ở bệnh nhân có kèm theo táo bón. Người bệnh cũng có thể bị sa búi trĩ, là triệu chứng cảnh báo hiện trạng bệnh chuyển biến nặng. Ở độ 2, búi trĩ sa xuống rồi có thể tự co lên được, đến độ 3 trĩ sa xuống phải dùng tay nhét vào. Ở độ 4, trĩ sa hoàn toàn. Một số bệnh nhân có thể đau rát hậu môn khi đi vệ sinh, táo bón hoặc tiêu chảy.

Phòng bệnh quan trọng nhất là chế độ ăn tránh táo bón, ăn nhiều rau xanh để tăng tính nhuận tràng, giảm một vài chất kích thích như ớt, bia rượu. Đặc biệt chú tâm vận động đều đặn, tránh ngồi nhiều và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Theo VNE