Hai ngư dân nguy kịch tại Trường Sa được chuyển trực thăng cấp cứu vào đất liền

Chiều tối 16/7, chiếc máy bay trực thăng của Tổng doanh nghiệp Trực thăng miền Nam (Tổng Công ty trực thăng Việt Nam-Binh đoàn 18) chở hai bệnh nhân

Thẻ BHYT hết hạn thì khám bệnh như thế nào?
Cuộc gặp gỡ sau 20 năm của người đàn ông hiến tinh trùng và 22 con
80 trẻ bị lây sùi mào gà do nong tách bao quy đầu ở Hưng Yên bây giờ ra sao?
Chiều tối 16/7, chiếc máy bay trực thăng của Tổng doanh nghiệp Trực thăng miền Nam (Tổng Công ty trực thăng Việt Nam-Binh đoàn 18) chở hai bệnh nhân từ huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM.
Ngư dân được chuyển cấp cứu bằng trực thăng vào đất liền

Ngay lập tức, hai bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cấp cứu. Bác sĩ Trần Văn Thành, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, hai bệnh nhân đều là ngư dân: Lê Văn Tỉnh (sinh năm 1990) và Phạm Thanh Bằng (sinh năm 1997), cộng ngụ huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, bị thương do tai nạn trên ngư trường Trường Sa.

Sau khi bị nạn, hai bệnh nhân được chuyển vào đảo Thuyền Chài vào ngày 15/7 và được các bác sĩ quân y trên đảo sơ cứu. Bệnh nhân Tỉnh bị đa chấn thương, gãy nhiều xương chậu, xương cẳng chân, dập nội tạng, chảy máu ổ bụng; bệnh nhân Bằng bị đa chấn thương ở những chi và mất máu nhiều.

Do chấn thương quá nặng, tình trạng hai bệnh nhân ngày càng nguy kịch, chỉ huy đảo Thuyền Chài đã mau chóng đề xuất cấp trên khẩn trương có nhữngh thức hỗ trợ, cấp cứu, chuyển bệnh nhân vào đất liền điều trị chuyên sâu.

Bệnh nhân được cấp cứu ở Bệnh viện 175

Được sự chỉ đạo của Bộ Tổng tham mưu, Bệnh viện Quân y 175 đã cử 1 ê-kíp phẫu thuật cộng nhiều trang thiết bị tham dự bay cấp cứu ra Trường Sa vào rạng sáng 16/7 và có mặt ở đảo Thuyền Chài vào 9h50 cộng ngày để đưa các bệnh nhân về đất liền. Tại đấy, các bác sĩ đã mau chóng cấp cứu, bệnh nhân Tỉnh được cho thở máy, truyền máu, tiêm kháng sinh; bệnh nhân Bằng được cố định xương gãy.

Trong quá trình vận chuyển hai bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ cộng tổ bay đã gặp nhiều khó khăn khi điều kiện thời tiết xấu do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Đồng thời, cả tổ bay gần như chạy đua với thời gian nhằm đảm bảo bệnh nhân được an toàn khi về đến đất liền.

Bác sĩ Trịnh Văn Thảo, người trực tiếp bay ra đảo Thuyền Chài cấp cứu cho 2 bệnh nhân ở đảo Thuyền Chài cho biết, để giữ lại khả năng sinh tồn bệnh nhân Tĩnh trong tất cả quá trình đi lại hơn ngàn cây số sau hai lần tiếp nhiên liệu là thử thách vô cùng lớn. Ê-kíp cấp cứu đã phải truyền nhiều đơn vị máu, giữ nhịp tim và mạch ổn định để bệnh nhân có thể cầm cự đến khi về đất liền.