Hải Dương: Cả gia đình có 7 người mắc ung thư đại trực tràng

Người anh cả là Phạm Duy Vương (sinh năm 1961) cũng vì căn bệnh đấy mà mất từ lâu và năm 2017, mẹ ruột là bà Vũ Thị Toan (74 tuổi) cũng qua đời bởi un

Người đàn ông tử vong vì chó nhà cắn
​Những siêu vi khuẩn có trong bệnh viện ai có nguy cơ mắc
10 việc cần làm để cả năm không phải đến bệnh viện
Người anh cả là Phạm Duy Vương (sinh năm 1961) cũng vì căn bệnh đấy mà mất từ lâu và năm 2017, mẹ ruột là bà Vũ Thị Toan (74 tuổi) cũng qua đời bởi ung thư đại tràng. 5 người anh chị em còn lại GĐ này cũng mắc bệnh này và đang tiếp tục điều trị.

Cả gia đình anh Vinh có 7 người mắc ung thư đại trực tràng

7 anh em cộng có 1 bệnh

Theo TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại Bụng 1, Bệnh viện K trung ương cơ sở Tân Triều cho biết, ung thư đại trực tràng là ung thư tiêu hoá thường gặp, trên địa cầu mỗi năm có 1 triêu ca ung thư đại trực tràng mới mắc, chiếm dao động 10 % trong tổng số 1 số bệnh ung thư và con số tử vong chiếm 8,5 % tổng số bệnh nhân chết vì ung thư và đấy là căn bệnh ung thư có nhân tố gia đình.

Bệnh nhân Phạm Duy Vinh (sinh năm 1968) trú ở xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, Hải Dương được chẩn đoán ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, anh Vinh đến trung tâm y tế sớm nên tổn thương ung thư ở GĐ sớm việc điều trị tiện lợi hơn.

Bệnh nhân Vinh là bệnh nhân đặc thù của khoa Ngoại Bụng của Bệnh viện K bởi gia đình anh Vình có tới 7 người mắc ung thư đại tràng. Anh Vinh sinh ra trong gia đình có 9 người con và đến nay 7 người anh, chị em của anh Vinh đang sống chung có bệnh ung thư, chỉ còn duy nhất 2 người em út chưa phát hiện có dấu hiệu ung thư.

Người anh cả là Phạm Duy Vương (sinh năm 1961) cũng vì căn bệnh đấy mà mất từ lâu và năm 2017 và mẹ ruột là bà Vũ Thị Toan (74 tuổi) cũng qua đời bởi ung thư đại tràng. 5 người anh chị em còn lại GĐ này vẫn đang tiếp tục điều trị và tái khám đều đặn ở trung tâm y tế K.

Cuối năm 2017, anh Vinh thấy dấu hiệu như đau bụng, đi ngoài ra máu nhiều lần, anh đi khám ở trung tâm y tế K cơ sở Tân Triều. Sau khi làm 1 số xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán anh mắc ung thư đại tràng góc lách, cần áp dụng phẫu thuật.

Khi được chẩn đoán ung thư, anh Vinh rơi vào trạng thái buông xuôi vì gia đình anh không có điều kiện kinh tế. Cứ nghĩ căn bệnh ung thư như án tử treo trên đầu anh nản không muốn tham dự điều trị. Hoàn cảnh kinh tế gia đình lại gặp khó, vợ anh mới bị đột quỵ còn chief di chứng, kinh tế gia đình mình anh lo lắng giờ có thêm bệnh khiến anh tiều tuỵ.

Tuy nhiên, được gia đình động viên nhập viện để điều trị bệnh, anh Vinh lên Bệnh viện K Trung ương nhập viện. Lúc đầu bác sĩ chuẩn bị mổ nội soi tuy nhiên vì địa điểm khối u khó nhận biết bởi thế bác sĩ áp dụng phẫu thuật mở để loại bỏ khối u kích cỡ 1 x 2 cm. Một ngày sau phẫu thuật, bệnh tình chuyển biến tích cực hơn anh Vinh được chuyển về khoa Ngoại bụng 2 để tiếp tục quá trình điều trị.

Bệnh có nhân tố gia đình

TS. Phạm Văn Bình cho biết trường hợp của gia đình anh Vinh là trường hợp bị ung thư đại trực tràng có nhân tố gia đình.

TS. Bình cho biết ung thư đại trực tràng có nhân tố gia đình rất ít nhưng vì Bệnh viện K trung ương là cơ sở y tế tuyến cuối về bệnh ung thư nên mỗi năm 1 số bác sĩ ở đấy cũng gặp 2 – 3 gia đình có người nhà cộng bị ung thư. Tuy nhiên, con số đấy chỉ dừng lại ở 3 – 4 người còn gia đình anh Vinh có tới 7 người bị ung thư đại trực tràng.

Theo TS. Bình cả gia đình anh Vinh đều bị ung thư đại trực tràng do hội chứng đa polyp gia đình hay còn gọi hội chứng FAP là hội chứng điển hình có tính chất gia đình do đột biến gen APC, gen này có thể chuyển từ bố mẹ, sang con, đấy là 1 loại gen có vai trò ức chế sự hình thành của khối u sinh ra ở đại tràng và có sự đột biến, nó chiếm 1% ung thư đại trực tràng.

TS. Bình cho biết trong quá trình công tác, có các bệnh nhân mổ ra trọn vẹn khung đại trực tràng 1 số polyp dày đặc như 1 thảm nhung. Vì có hàng ngàn polyp được hình thành, vì vậy chẳng thể nào loại bỏ 1 số polyp này 1 1 sốh riêng biệt. Phẫu thuật cắt bỏ trọn vẹn đại tràng là điều trị hiệu quả duy nhất và giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ. Phẫu thuật này có thể được thực hiện trong GĐ trưởng thành.

Để xác định mình có bị đa polyp này hay không, TS. Bình khuyên các người trong gia đình có anh, chị, em, cha, mẹ bị đa polyp này thì nên nội soi đại trực tràng ống mềm để bác sĩ phân tách trọn vẹn khung đại trực tràng cũng như có thể điều trị sớm bệnh.

Ngoài ra, các triệu chứng như 1 sốh tân thói quen đại tiện, đi ngoài ra máu người bệnh cũng nên chủ động tới trung tâm y tế kiểm tra hoặc làm xét nghiệm phát hiện ung thư đại trực tràng.

TS Bình cho biết tiên lượng của ung thư đại trực tràng GĐ này là 1 trong các ung thư các con phố tiêu hoá có nhiều tiến bộ trong các năm gần đấy.

Để điều trị ung thư đại trực tràng bác sĩ đưa ra 1 số phác đồ điều trị đa mô thức có nhiều 1 sốh thức như phẫu thuật có tính chất triệt căn, thứ 2 là hoá chất, thứ 3 là tia xạ, thứ tư là miễn dịch.

Với phẫu thuật có thể mổ mở kinh điển ngoài ra còn phẫu thuật nội soi trong ung thư đại trực tràng. Theo TS. Bình dù mới nhưng bắt đầu từ các thập kỷ 90 của thế kỷ trước nhưng phẫu thuật nội soi đã có tiến bộ trong điều trị ung thư giúp bác sĩ có thể tỷ mỉ hơn, lấy được khối u tối đa và đặc thù rút ngắn thời gian bình phục cho bệnh nhân vẫn chắc chắn mặt ung thư học.

TS Bình nhấn mạnh có 1 số 1 sốh thức điều trị ung thư điều quan trọng nhất, chìa khoá để thành công giúp bệnh nhân sống lâu hơn đấy là chẩn đoán sớm. Các 1 sốh thức phát hiện bệnh nhân ở GĐ sớm có thể phẫu thuật triệt căn là vô cộng quan trọng nhưng việc phát hiện sớm bằng 1 số 1 sốh thức y học tân tiến vẫn chỉ có tính cá thể.

“Quan trọng nhất là chúng ta phải phòng bệnh làm sao giúp người bệnh hiểu được 1 số nhân tố nguy cơ dẫn tới ung thư đại trực tràng để phòng chống ung thư đại trực tràng tối đa” – TS. Bình nhấn mạnh.

Các nhân tố nguy cơ ung thư đại trực tràng: Tuổi tác nhất là các người trên 50 tuổi, gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, các người béo phì lười vận động, hút thuốc lá và uống rượu cần có kế hoạch nội soi đại trực tràng của mình bằng ống mềm ở 1 số cơ sở y tế.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/