Hai bé gái song sinh dính liền vùng cụt sắp được xuất viện

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết cặp song sinh dính liền vùng cụt là bé Bảo Ân và Bảo Hân (sinh năm 2016) đã được tách thành công, sức khỏe ổn đ

Thu hồi thuốc giảm trí nhớ do Hàn Quốc sản xuất
11 “phép” giúp nhà cửa bớt đi nỗi “bức bách” mùa mưa, nồm
Bộ Tư pháp Mỹ: Cảnh sát ở Ferguson thường xuyên phân biệt đối xử
Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết cặp song sinh dính liền vùng cụt là bé Bảo Ân và Bảo Hân (sinh năm 2016) đã được tách thành công, sức khỏe ổn định, sắp được về nhà sau 14 tháng nằm viện.
Hai bé Bảo Hân, Bảo Ân mạnh khỏe trong vòng tay cha mẹ

Cặp song sinh dính liền nhau hiếm gặp Bảo Ân và Bảo Hân được sinh mổ ở tuần 33 vào ngày 24/7/2016 có tổng trọng lượng nặng 3,4 kg. Cặp song sinh này nhập viện ngày 26/7 và được hội chẩn dính nhau vùng thắt lưng cộng cụt, thoát vị màng tủy vùng cộng cụt, dính tủy S2-S4, rò hậu môn tiền đình.

Trong thời gian điều trị ở trung tâm y tế, hai bé đã trải qua 3 lần phẫu thuật đặt túi giãn da, 1 lần phẫu thuật cắt lọc lấy túi giãn da ra, khâu lại.

Qua thời gian điều trị kéo dài 1 năm, sau khi hội chẩn toàn viện, thăm khám, áp dụng 1 vài xét nghiệm cận lâm sàng, X-quang, MRI và tham khảo hiện trạng của hai bé, êkíp phẫu thuật đã chọn lọc áp dụng phẫu thuật tách dính cho hai bé vào sáng ngày 23/8/2017. Sau hơn 11 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công.

Tuy nhiên, 1 tuần sau phẫu thuật, bé Bảo Hân có dấu hiệu bị rò dịch não tủy, sốt cao, nhiễm trùng ngoài da nhưng nhờ tiên lượng trước tình huống, 1 vài bác sĩ đã xử trí kịp thời. Hiện tình hình bé đã ổn.

Qua chẩn đoán, bé Bảo Ân có hai chi dưới vận động khá kém, có các dị dạng về cơ xương khớp như trật khớp háng, cứng khớp gối, cổ chân phải nên sau khi tách rời, Bảo Ân sẽ mắc dị tật ở chân và có thể phải dùng nạng hỗ trợ. Còn Bảo Hân không có dị tật khác nên ngay trong quá trình phẫu thuật, 1 vài bác sĩ gắng sức bảo tồn 1 vài công dụng tốt nhất cho Bảo Hân.

Thời gian tới Bảo Hân và Bảo Ân sẽ phải tập vận động để có thể đi đứng được bởi thời gian hai bé dính liền quá lâu, tay chân không cử động được lẽ thường. Các bác sĩ cũng đã giải đáp cha mẹ của hai bé 1 vàih chăm sóc vết mổ, dinh dưỡng và tập vận động cho con.

Theo GS.BS Trần Đông A, cố vấn chuyên môn ca phẫu thuật, đó là ca dính nhau vùng cụt và tủy sống phức tạp hiếm gặp trong vòng hơn 40 năm qua. Theo y văn địa cầu ghi nhận là ca thứ 29. Hai bé có thể được về nhà vào tuần sau và chờ theo dõi, dao động sáu tuần sau đó sẽ quay lại trung tâm y tế để được kiểm tra và tạo hình hậu môn thật. Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng hỗ trợ trọn vẹn viện phí và thời gian theo dõi, tái khám, tạo hậu môn sắp tới.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/