Hà Tĩnh: Siêu bão “thổi bay” nhiều tỉ đồng của các bệnh viện

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 được cải tiến nhằm ngăn chặn gian lận
Cận cảnh đất vàng giao cho Vũ “nhôm” khiến cựu lãnh đạo TP.HCM “nhúng chàm”
Nghệ thuật tác chiến đổ bộ của thuỷ quân lục chiến
Sau khi cơn bão số 10 đi qua, tỉnh Hà Tĩnh là nơi hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề do bão. Hệ thống lưới điện, trường học, cơ sở y tế… đều bị bão khiến cho tan hoang.
Bệnh viện Kỳ Anh thiệt hại nặng nề sau bão số 10.

Tại trung tâm y tế Đa khoa thị xã Kỳ Anh, do làm tốt công tác ứng phó khi bão đổ bộ nên đã chắc chắn an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y, bác sỹ và trang thiết bị vật tư y tế.

Tuy nhiên, về cơ sở vật chất thì bị thiệt hại nặng nề.

Cụ thể, ngay từ cổng vào, hệ thống cửa cuốn tự động cổng chính bị bão khiến cho hư hỏng hoàn toàn, cây xanh trong khuôn viên trung tâm y tế bi bão quật cho nghiêng ngã, đỗ, gãy.

Tất cả 1 vài mái nhà của 1 vài khoa phòng, nhà xe nhân viên, nhà đại thể, khu xử lý rác thải đều bị tốc hoàn toàn mái, hư hỏng nặng; cửa kính phía sau 1 vài nhà tầng 3, tầng 2 khu vực điều trị nội trú bị vỡ; 1 số cửa chính, cửa sổ bị gió quật tung.

Toàn bộ hệ thống xà đỡ, khung nhôm kính bao quanh và ốp trần nhà bị lột tung lộ trần bê tông nham nhở. Hệ thống điều hòa, quạt thông gió và dây điện rơi. Tại nhiều phòng bệnh và hành lang, mảnh kính, mảnh ghép trần rơi vỡ cộng có nước mưa hắt tràn lênh láng ở sàn nhà, cầu thang, lối đi.

Tổng thiệt hại ước tính dao động gần 7 tỉ đồng.

Nhiều dãy nhà bị bão cuốn mất mái.

Theo bác sĩ Phan Thị Xuân Liễu – Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh cho biết: Khi cơn bão đang hoành hành giữ dội, chúng tôi tiếp đón gần 30 bệnh nhân đến điều trị nhưng đều bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, không có trường hợp đánh tiếc nào xảy ra.

Khi bão đổ bộ vào, có 196 giường bệnh ở 1 vài khoa bị ảnh hưởng do nước mưa tạt vào không nằm được, cán bộ trung tâm y tế đã sơ tán bệnh nhân đến nơi khô ráo bằng 1 vàih ghép giường nằm.

“Sau bão, trung tâm y tế đã khắc phục tạm thời, lau dọn 1 vài buồng bệnh để tiếp đón bệnh nhân”, bác sĩ Liễu nói.

Theo bác sỹ Liễu, việc cần làm ngay là khắc phục hệ thống lối điện, quạt gió, điều hòa đã bị hỏng nặng, không khí trong trung tâm y tế không được di chuyển dẫn đến bó hẹp, nếu không được khắc phục kịp thời sẽ nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân.

Tại trung tâm y tế Đa khoa huyện Đức Thọ thiệt hại dao động 2 tỷ đồng, trọn vẹn khu nhà chạy thận nhân tạo, khu nhà mổ, mái tôn bị tốc hoàn toàn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cũng bị thiệt hại nặng nề, trọn vẹn mái tôn 1 vài nhà A, A1, A2, A3 đều bị gió tốc, hư hỏng nặng, 1 số buồng bệnh bị nước tràn vào. Hệ thống biển bảng trong toàn trung tâm y tế bị hư hỏng, rách nát nghiêm trọng. Nhiều cây xanh trong khuôn viên trung tâm y tế và hành lang các con phố Hải Thượng Lãn Ông bị gãy, đổ.

Các cơ sở y tế khác trong tỉnh đều bị tốc mái tôn, sập mái, có 2 trạm y tế ở Hà Tĩnh bị hư hỏng đến 70%.

Một số hình ảnh tan hoang ở Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh:

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/