Hà Tĩnh: Sản phụ tử vong đột ngột, người nhà bao vây bệnh viện

Cho rằng người nhà tử vong không rõ ràng sau ca sinh mổ ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, người nhà bệnh nhân đã vây trung tâm y tế, đề nghị phải giải đáp

Bệnh viện Bưu điện miễn phí khám, tư vấn cho người vô sinh, hiếm muộn
Hôm nay TAND TP Hòa Bình xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương
Khởi tố vụ án hình sự đánh bác sĩ ở Bệnh viện Việt Nam – Cuba
Cho rằng người nhà tử vong không rõ ràng sau ca sinh mổ ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, người nhà bệnh nhân đã vây trung tâm y tế, đề nghị phải giải đáp rõ lý do.
Sau khi chị T. tử vong sau ca sinh mổ, người nhà chị T. đã bao vây trung tâm y tế đề nghị phải giải đáp rõ

Sản phụ Phan Thị T. (SN 1984, trú ở khối 6, P.Đại Nài, TP.Hà Tĩnh) đã tử vong ở Khoa sản, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh vào dao động 16h30 ngày 3/9 sau ca sinh mổ.

Mặc dù được trung tâm y tế kết luận lý do tử vong của sản phụ là do 1 bệnh lý hiếm gặp và xác suất tử vong rất cao, nhưng gia đình bệnh nhân vẫn không đồng tình và đề nghị phía trung tâm y tế trả lời rõ lý do.

Theo ông, Phan Thân, bố của sản phụ T. cho biết, 6h ngày 3/9, chị T. nhập viện trong hiện trạng sức khỏe lẽ thường, có hiện tượng chuyển dạ sắp sinh. Thậm chí, trước khi sinh, chị T. còn tự leo bộ từ tầng 1 lên tầng 4.

Sau khi áp dụng thăm khám, một vài bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh thông báo cho gia đình rằng chị T. sắp sinh.

Chị Đào Thị Hồng Minh (chị dâu của sản phụ T.) cho biết, dao động 6h30, bác sĩ cho biết tử cung của sản phụ đã mở 2cm, sau dao động 15 phút thì lại được báo là đã mở được 6cm. Bác sĩ bảo người nhà đưa quần áo và đồ dùng của trẻ sơ sinh vào để dự định sinh. Do đi viện quá gấp, không kịp dự định nên người nhà chạy đi mượn cái bỉm về thì được bác sĩ thông báo là T. bị nguy kịch do tắc mạch ối, mẹ đã chết lâm sàng 97%, phải làm thủ tục mổ để cứu con”.

Theo các người nhà của sản phụ T., ca mổ kết thúc vào dao động 8h cộng ngày. Sau đây, cháu bé sơ sinh được chuyển xuống khoa nhi, còn sản phụ T. được chuyển qua phòng hồi sức cấp cứu.

Đến dao động 16h15, chị T. tử vong.

Bệnh viện giải đáp, lý do tử vong của sản phụ T. do tắc mạch ối

Cho rằng chị T. tử vong không rõ ràng, sau khi thi thể chị T. được đưa về nhà. Lúc này, người thân của sản phụ này ở lại trung tâm y tế để đề nghị bác sĩ và lãnh đạo trung tâm y tế giải đáp lý do cái chết.

Đến chiều 3/9, Ban giám đốc trung tâm y tế Đa khoa Hà Tĩnh đã có buổi tiếp xúc có đại diện gia đình bệnh nhân.

Phía trung tâm y tế gồm có ông Hoàng Quang Trung, Phó Giám đốc trung tâm y tế; Dược sĩ Tôn Đức Quý, Trực lãnh đạo trung tâm y tế; bác sĩ Nguyễn Thị Thúy, Trưởng khoa sản; ông Hoàng Song Hào, Trưởng phòng quản lý chất lượng.

Tại buổi tiếp xúc, ông Phan Thân (bố của sản phụ T.) đề nghị xem trọn vẹn bệnh án của chị T.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy, Trưởng khoa sản cho biết lý do cái chết của sản phụ T, do tắc mạch ối, thai đủ tháng sinh con thứ 2, tai biến sản khoa nặng, diễn biến nhanh, không lường trước được. Dù trung tâm y tế đã cực kỳ cứu chữa nhưng chẳng thể cứu được.

“Nguyên nhân chính dẫn đến cái chết đột ngột như thế là do tắc mạch ối, là 1 bệnh bất đắc kỳ tử, mật độ tử vong gần như 100%, kể cả bên Mỹ hay Anh đều gặp như thế” – bác sĩ Thúy nhấn mạnh.

Lãnh đạo trung tâm y tế và một vài bác sĩ chia sẻ có mất mát của gia đình sản phụ T., đồng thời cho biết nếu gia đình đề nghị mổ khám nghiệm tử thi để biết lý do thực sự cái chết của chị T. thì phía trung tâm y tế sẽ phối hợp để làm rõ.

Được biết, hiện bé sơ sinh con của sản phụ T. đã được chuyển vào trung tâm y tế Trung ương Huế để tiếp tục cấp cứu và theo dõi vì sức khỏe sau khi ra đời của bé yếu.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/