Hà Tĩnh: Năm sinh đẹp, học sinh lớp 1 tăng đột biến

Đó là 1 trong một số nguồn gốc, học sinh (HS) lớp 1 bậc tiểu học ở TP.Hà Tĩnh tăng đột biến năm học 2017-2018, nhiều trường đã phải ngăn hội trường th

Lớp học tình thương của người thầy khuyết tật lay động hàng triệu trái tim
Lại ‘nóng’ tự chủ đại học
Học sinh lớp 6 biết năm ngôn ngữ lập trình
Đó là 1 trong một số nguồn gốc, học sinh (HS) lớp 1 bậc tiểu học ở TP.Hà Tĩnh tăng đột biến năm học 2017-2018, nhiều trường đã phải ngăn hội trường thành phòng học để đủ lớp đấyn trẻ.
Một trong 2 lớp 1 của Trường tiểu học Bắc Hà phải sử dụng phòng làm việc của giáo viên thành phòng học (ảnh: T.Hoa)

Giáo viên nhường phòng làm việc cho HS có lớp học

Việc một số trường tiểu học ở TP. Hà Tĩnh phải lấy hội trường, phòng họp của giáo viên ngăn ra thành lớp học cho học sinh không có gì lạ khi mật độ HS bước vào lớp 1 tăng đột biến trong năm học mới.

Theo số liệu khảo sát của phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) năm học 2017 – 2018, trên toàn đô thị, bậc tiểu học chuẩn bị có 8.904 học sinh (tăng 741 em so có năm học trước); trong đấy, riêng số trẻ lớp 1 tăng 667 em.

Trước sức ép tuyển sinh bậc tiểu học, nhiều trường ở đô thị đã phải “méo mặt” khi số lượng SH lớp 1 tăng đột biến. Nhiều trường phải sử dụng phương pháp “ở chỗ” như: Biến phòng làm việc giáo viên thành lớp học, đưa thư viện ra ngoài trời để ngăn thành phòng học hay như sử dụng quỹ đất thừa nối thêm phòng, tạo sân chơi cho HS.

Đơn cử như Trường tiểu học Bắc Hà, theo đấy, năm học 2017 – 2018, tổng số trẻ vào lớp 1 của trường là 248 em. Tuy nhiên, trường chỉ có 4 phòng học dành cho HS lớp 1. Trước tình hình này, ban Giám hiệu đã phải ngăn hội trường làm việc của giáo viên thành 2 lớp để đủ phòng học cho một số em.

Trường tiểu học Bắc Hà là 1 trong một số trường có HS lớp 1 tăng cao (ảnh: T.Hoa)

“Trước đấy là phòng làm việc của giáo viên, nhưng năm nay do đặc biệt HS tăng cao nên phải giao dịch thành 2 phòng học cho một số em. Còn giáo viên chuyển xuống phòng thư viện, phòng thư viện chuyển ra ngoài trời” – cô Hoàng Thị Diệu Huyền, hiệu trưởng Trường tiểu học Bắc Hà cho biết.

Tương tự, ở trường tiểu học Thạch Linh, do số trẻ lên lớp 1 tăng nhưng chỉ có 3 phòng học, để giải quyết tình thế, nhà trường đã phải bố trí 2 phòng học khác (1 phòng tiếng Anh và 1 phòng của học sinh lớp 5), để chắc chắn đủ lớp cho một số em.

Cũng như Trường tiểu học Nguyễn Du, mọi năm chỉ có 5 lớp HS lớp 1 nhưng năm nay tăng lên 7 lớp, buộc nhà trường phải nhường phòng làm việc của giáo viên cho học sinh. Theo một số cô, “Học tập của một số em quan trọng hơn nhiều so có phòng làm việc của giáo viên. Bởi tính chất của giáo viên là đứng lớp thay vì họp hành”.

Tuyển sinh năm học 2017-2018 ở một số Trường tiểu học trong đô thị đều tăng, nhất ở HS lớp 1. Khó khăn lớn nhất là cơ sở vật chất, mật độ học sinh tăng nhưng phòng học đều không được cơi nới. Có chăng duy nhất là Trường tiểu học Nam Hà có 22 lớp thì có đến 29 phòng học, trong khi đấy lớp 1 cũng chỉ dừng lại 5 lớp.

Năm đặc biệt, mật độ sinh tăng đột biến

Bàn về nội dung trên, thầy Nguyễn Hữu Nghĩa, Trưởng phòng GD&ĐT TP.Hà Tĩnh cho biết, có 3 lý do chính dẫn đến số lượng trẻ vào một số trường công lập tăng mạnh đầu năm học mới.

Nguyên nhân chủ quan do tâm lý phụ huynh luôn cho rằng, một số trường ở trọng điểm đô thị có bề dày lâu đời, chất lượng dạy học tốt, đội ngũ giáo viên giỏi nên xảy ra hiện tượng, dù không thường trú trên địa bàn nhưng bố mẹ đã cắt gửi hộ khẩu con em về khu vực này, để được học vào một số trường công lập.

Bên cạnh đấy, đô thị đang trên đà phát triển nên dân số tăng, dẫn đến số học sinh tăng. Tuy vậy, một số trường ở trọng điểm lại không được mở rộng do không có quỹ đất, nên việc xây thêm phòng học rất gặp khó. Các trường đang phải chịu sức ép lớn gồm: Phường Bắc Hà, Nam Hà, Nguyễn Du và Trần Phú.

Ông Lương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Tĩnh

Trước hiện trạng trên, ông Lương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị đã có chỉ đạo một số trường phối hợp có Công an phường, xã kiểm soát chặt việc đăng ký hộ khẩu thường trú, tránh hiện trạng cắt, gửi con em. Bên cạnh đấy, vào năm 2016, đô thị cũng đã đầu tư 90 tỷ đồng cho 12 công trình trường học để chắc chắn phòng cho trẻ.

Đồng thời, đô thị cũng đã có đề án thi công cơ sở vật chất trường học GĐ 2017 – 2020. Ngoài việc mở thêm 19 lớp (trong đấy có 17 lớp 1), kế hoạch phân luồng theo địa bàn cũng đã được đô thị triển khai.

Hiện, số trẻ có hộ khẩu thường trú ở tổ 13, 14 của phường Bắc Hà sẽ được chuyển sang điểm học phường Nguyễn Du. Mặt khác, đô thị cũng sẽ bố trí đội ngũ giáo viên để cân bằng chất lượng giữa một số trường nội thành và ngoại thành, nhằm “chia lửa” cho một số trường ở khu vực trọng điểm – ông Tuấn nói thêm.

Cũng theo ông Tuấn, để cắt giảm mật độ quá tải ở một số trường công lập, đô thị khuyến khích, kêu gọi một số nhà đầu tư vào Hà Tĩnh thi công một số trường tư thục, vừa một sốh tân “nếp” sống dạy, học vừa cải tiến về cơ sở vật chất.

“Năm nay, số lượng trẻ cấp mầm non tăng không nhiều, chỉ chủ yếu cấp tiểu học. Quan điểm của đô thị là phải huy động 100% số trẻ đủ độ tuổi đến trường. Tuyệt đối, không để xảy ra hiện trạng, trẻ không có trường để học. Vì vậy, một số trường công có dôi dư học sinh thì nhà trường cũng phải tạo điều kiện cực kỳ cho một số em đến trường đầy đủ” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, hiện, một số trường tư thục trên địa bàn đã “giảm nhiệt” sức ép tuyển sinh rất lớn cho một số trường công lập. Năm nay, ở bậc tiểu học đã có thêm trường Quốc tế Ischool và trường đại học Hà Tĩnh. Ở bậc mầm non, hiện, trường Nguyễn Du cũng đã áp dụng xây phân hiệu 2 ở phường Bắc Hà, chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng vào năm 2019.

Bàn về nội dung tăng số học sinh lớp 1, bậc tiểu học cô Hoàng Thị Diệu Huyền, hiệu trưởng Trường tiểu học Bắc Hà cho rằng: Lứa tuổi bước vào lớp 1 năm nay nhằm vào một số em sinh năm 2011 (năm Tân Mão), nhiều người quan niệm đấy là năm đẹp nên mật độ sinh cao.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/