Hà Tĩnh: Lương “0 đồng” nhiều giáo viên rục rịch bỏ nghề

Hiện có 93 giáo viên bậc mầm non trong diện hợp đồng nhằm cung cấp việc thiếu giáo viên trên địa bàn thị xã Kỳ Anh nhưng nhiều tháng nay đi dạy không

Đề thi thử Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2018 trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ lần 2
Thanh Hóa lên phương án tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và THPT Quốc gia 2018
“Sắc màu thành phố tôi yêu” và cái nhìn “Cuộc sống qua cửa xe buýt”
Hiện có 93 giáo viên bậc mầm non trong diện hợp đồng nhằm cung cấp việc thiếu giáo viên trên địa bàn thị xã Kỳ Anh nhưng nhiều tháng nay đi dạy không thu nhập. Nếu hiện trạng này kéo dài thì 1 số giáo viên này nhiều khả năng phải bỏ nghề.
Thị xã Kỳ Anh đang trong hiện trạng thiếu giáo viên mầm non trầm trọng

Thu phí từ học sinh để trả thu nhập cho giáo viên

Toàn thị xã Kỳ Anh có 12 trường mầm non công lập, có 181 nhóm, lớp theo quy định UBND tỉnh (2 giáo viên/lớp) thì số đủ là 362 giáo viên (trong khi đấy, tổng số giáo viên hiện có là 269), nghĩa là còn thiếu 93 giáo viên. Theo đúng quy định và chắc chắn chất lượng giáo dục thì 1 số trường mầm non đã hợp đồng giáo viên là 70 người.

Tránh hiện trạng thiếu hụt giáo viên, 1 số trường đã phải tự xoáy xở nhằm bảo đảm công tác dạy và học. Họ buộc phải ký hợp đồng ngắn hạn có giáo viên ngoại khu. Thế nhưng, 1 câu hỏi đặt ra, trường lấy ngân sách từ đâu để chi trả thu nhập cho giáo viên hợp đồng?

Trong khi đấy, thu nhập ngân sách từ tỉnh rót về chỉ áp dụng cho giáo viên chính thức (biên chế và HĐ 2059) còn giáo viên hợp đồng ngắn hạn từ 1 số trường thì trường phải tự thu, tự chi.

Mỗi học sinh trường mầm non Hoa Mai phải đấyng 130.000 đồng/tháng/em để chi trả thu nhập cho giáo viên hợp đồng ngắn hạn

Giáo viên mầm non đang dạy hợp đồng sẽ được hưởng chế độ như giáo viên biên chế.

Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 06/2018/NĐ-CP quy định chính sách bán hàng đối có giáo viên mầm non. Theo đấy, hàng ngàn giáo viên mầm non chưa được vào biên chế sẽ có thời cơ tăng thêm thu nhập. Nếu đủ nguyên tắc chức danh giáo viên mầm non hạng IV trở lên thì được ký hợp đồng lao động, xếp thu nhập ở chức danh giáo viên mầm non hạng IV. Ngoài ra 1 số giáo viên hợp đồng này sẽ được hưởng 1 số chế độ, chính sách bán hàng theo quy định hiện hành như giáo viên mầm non là viên chức trong 1 số cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Để chắc chắn ích lợi cho giáo viên, 1 số trường mầm non mới “đẻ” ra 1 loại phí – phí “trả thu nhập” giáo viên hợp đồng. Bắt đầu vào mỗi năm học mới, nhà trường vận động phụ huynh đấyng góp phí này vào ngân sách của trường để trả thu nhập cho giáo viên.

Theo phản ánh của phụ huynh trường mầm non Hoa Mai (P.Sông Trí, TX. Kỳ Anh) năm học 2017- 2018, nhà trường thu tiền của phụ huynh để trả tiền thu nhập cho hàng chục giáo viên hợp đồng, mà theo quy định của Bộ GĐ&ĐT là sai.

Tại trường Hoa Mai có 670 cháu, giáo viên đứng lớp thiếu 12 người. Nhà trường cũng đã ký hợp đồng ngắn hạn có 1 số giáo viên ngoại khu. Mỗi học sinh phải đấyng 130.000 đồng/em để chi trả thu nhập cho 12 giáo viên đứng lớp.

Tương tự, năm học 2017- 2018, trường mầm non Kỳ Thịnh, nhà trường hợp đồng 13 giáo viên đứng lớp, Kỳ Phương là 11 giáo viên, vận động mỗi học sinh đấyng 50 nghìn đồng/tháng/em, để trả tiền thu nhập giáo viên hợp đồng.

Việc vận động tiền từ phụ huynh để trả thu nhập cho giáo viên hợp đồng chỉ được dừng lại khi Sở GD&ĐT “tuýt còi”.

6 tháng không thu nhập

Ngày 4/10/2017 Sở GĐ&DT Hà Tĩnh có thông báo 1499 yêu cầu 1 số Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo không được vận động đấyng góp chi không ngừng nghỉ để trả tiền thu nhập, tiền công cho giáo viên và hợp đồng lao động.

Các giáo viên hợp đồng ở Trường mầm nòn Kỳ Phương 6 tháng nay chưa hề được nhận 1 đồng thu nhập nào

Sau khi có thông báo của Sở GD&ĐT cấm không cho thu tiền phụ huynh để trả thu nhập cho giáo viên hợp đồng, thì 70 giáo viên hợp đồng vẫn đi dạy lẽ thường nhưng nhà trường không có tiền trả thu nhập.

Cô Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1992, giáo viên Trường mầm non Kỳ Phương) cho biết, theo thu nhập hợp đồng giai đoạn này cô nhận là 2,5 triệu đồng/tháng. Kể từ khi Sở GD&ĐT “tuýt còi” thì 6 tháng nay (từ 10/2017 đến 3/2018) cô không được nhận 1 đồng thu nhập nào. Mọi giá thành gia đình, nuôi dạy con phải dựa vào đồng thu nhập ít ỏi của chồng.

“Kể từ tháng 10/2017 Sở giáo dục cấm thu tiền phụ huynh để trả tiền thu nhập cho giáo viên nên nhà trường đang nợ 250 triệu đồng/6 tháng thu nhập của 11 giáo viên. Quả thực 1 số giáo viên đã “dạy không công” mà chúng tôi vẫn thường đùa nhau là giáo viên “0 đồng” – không đồng thu nhập”- bà Nguyễn Thị Diễn, Hiệu trưởng Trường mầm non Kỳ Phương cho biết.

Bà Diễn cũng trình bày, “Nếu hiện trạng này kéo dài, buộc nhà trường phải chấm dứt hợp đồng ngắn hạn có 1 số giáo viên, đồng nghĩa thiếu giáo viên đứng lớp thì con em phải trả về địa phương. Tất nhiên, đấy là phương án xấu nhất, giả dụ huyện không cân đối được ngân sách để chi trả thu nhập cho giáo viên hợp đồng”.

Tiếp tục tuyển dụng giáo viên

Liên quan đến vấn đề thiếu hụt giáo viên ở địa bàn, ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh lý giải, “Trước khi chưa chia tách địa giới hành chính vốn dĩ Kỳ Anh đã thiếu hụt giáo viên. Nay chia tách, càng khiến cho hiện trạng thiếu phát triển thành trầm trọng hơn.

Hơn nữa, trong thời gian gần đấy tỉ lệ dân số có chiều hướng tăng nhanh, cả tăng về tỉ lệ sinh, cả tăng lên về cơ học khiến cho số lớp học cũng tăng lên. Một lý do quan trọng khác là ở 1 số vùng quy hoạch, do không được phép thi công, tu sửa cơ sở vật chất trường lớp, trong khi số học sinh ngày 1 tăng, tổng diện tích phòng không đủ, buộc phải tăng lớp và bởi thế dẫn đến phải tăng thêm giáo viên đứng lớp” – ông Sum nói.

Lãnh đạo thị xã Kỳ Anh cho rằng việc thiếu giáo viên là do Sở Nội vụ và tỉnh không cho tuyển dụng thêm

Để “gỡ rối” cho hiện trạng thiếu hụt giáo viên, thị xã Kỳ Anh đã phải rà soát và điều chuyển giáo viên từ trường thiếu ít về trường thiếu nhiều để chắc chắn việc dạy và học diễn ra lẽ thường. Tuy nhiên, đấy chỉ là biện pháp có tính đối phó, còn để giải quyết tận gốc bài toán thiếu giáo viên thì tỉnh cần phải điều chuyển thêm giáo viên về cho thị xã hoặc là cho thị xã tổ chức tuyển thêm chỉ tiêu – ông Sum đề xuất.

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cũng cho biết, trước hiện trạng thiếu hụt giáo viên ở cả 3 cấp học (không riêng mầm non) thị xã Kỳ Anh đã áp dụng xét tuyển 41 chỉ tiêu giáo viên mầm non theo sự phân bổ của tỉnh. Đây là nỗ lực của chính quyền thị xã, nhằm bước đầu gỡ thiếu cho bậc mầm non. Được biết, đấy là đợt tuyển giáo viên thứ 3 của thị xã Kỳ Anh. Trước đấy thị xã đã tổ chức hai đợt tuyển giáo viên bậc tiểu học và mầm non vào năm 2015.

Thời gian tới, yêu cầu Phòng GD&ĐT rà soát, thống kê đội ngũ giáo viên và viên chức trong toàn thị xã. Đối có 1 số trường thiếu giáo viên sẽ trình lên cấp trên xin thêm chỉ tiêu tuyển dụng, nhằm bố trí đủ nhân sự cho năm học mới. “Tôi cho rằng, đấy là biện pháp hiệu quả, khắc phục tình trạnh thiếu giáo viên kéo dài như lâu nay. Giải pháp này cũng sẽ giúp bảo đảm vào năm học mới, 1 số trường sẽ đủ giáo viên đứng lớp và nhân viên làm việc”, ông Vĩnh nhấn mạnh.

Liên quan đến việc nợ tiền thu nhập gần 2 tỷ đồng/70 giáo viên hợp đồng, ông Vĩnh yêu cầu Phòng tài chính – kế hoạch tham mưu UBND thị xã trình Thường vụ Thị ủy và HĐND thị xã cho chủ trương sử dụng nguồn ngân sách thị xã cấp cho 1 số trường mầm non chi trả tiền hợp đồng lao động còn thiếu theo quy định. Tránh tình huống xấu nhất 1 số trường mầm non chấm dứt hợp đồng giáo viên, trả con em về địa phương?!

Ngoài ra, Phòng Nội vụ thị xã tham mưu, trình văn bản xin UBND tỉnh chủ trương tuyển dụng số giáo viên còn thiếu theo Thông báo số 56/TB/-SNV ngày 10/01/2018 – ông Vĩnh nói.

(còn tiếp)

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/