Hà Tĩnh: Cứu sống trẻ sơ sinh 34 tuần tuổi bị tràn khí màng phổi

Cách phát hiện sớm nhất loại ung thư phổ biến gây tử vong hàng đầu hiện nay
Những biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 lên não
Tự chủ tài chính: Bệnh viện lo thành con nợ
Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống và điều trị thành công 1 trường hợp trẻ sinh non 34 tuần tuổi bị suy hô hấp nặng do tràn khí màng phổi phải số lượng nhiều.

Trước đây, khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận sản phụ Thái Thị Kim Oanh (30 tuổi), trú ở thị trấn Đức Thọ có triệu chứng ra máu nhiều, thai 34 tuần tuổi. Qua siêu âm phát hiện, bệnh nhân có rau tiền đạo trọng điểm và rau cài răng lược. Khoa đã áp dụng làm những xét nghiệm căn bản, đồng thời phối hợp có những chuyên khoa liên quan dự kiến đầy đủ nhân lực, nguồn máu để kịp thời xử lý khi nguy kịch. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 8 đơn vị máu, trong đây có 4 đơn vị từ nguồn máu sống của cán bộ BVĐK tỉnh và 4 đơn vị máu tươi từ người nhà bệnh nhân. Sau ca mổ sản phụ ổn định, lấy ra 1 trẻ sơ sinh trai nặng 2kg.

Tuy nhiên, ngay sau phẫu thuật lấy thai, trẻ xuất hiện tím tái toàn thân, không thở, tim rời rạc. Lập tức, những bác sĩ khoa Sản và khoa Nhi của trọng điểm y tế mau chóng phối hợp hồi sức, bóp bóng, ép tim đặt nội khí quản và cho bé thở máy.

Tại khoa Nhi, sau hai ngày điều trị, trẻ xuất hiện khó thở, qua quá trình thăm khám, theo dõi và làm những xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán bé bị tràn khí màng phổi phải số lượng nhiều gây suy hô hấp nặng. Khoa Nhi đã tổ chức hội chẩn có khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện ĐK tỉnh, hội chẩn quan liên hệ cộng PGS.TS Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa Ngoại nhi và bác sỹ trực khoa Sơ sinh, Bệnh viện nhi Trung ương thống nhất chẩn đoán tràn khí màng phổi phải số lượng nhiều theo dõi do kén khí bẩm sinh/bệnh màng trong trẻ sơ sinh non tháng.

Các bác sĩ khoa Nhi Bệnh viện ĐK tỉnh đã phối hợp cộng bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp tích cực cấp cứu hồi sức, tiếp tục cho bé thở máy, hút dẫn lưu khí liên tục. Ngoài ra trẻ còn được bơm hai lần Sulfactant, sử dụng kháng sinh phối hợp. Sau 2 tuần điều trị tích cực, hiện bé đã thở tốt, bú mẹ tốt, lên cân, những chỉ số sức khỏe đều thông thường và dự kiến xuất viện.

Theo Bác sĩ Lê Hữu Anh, Trưởng khoa Nhi (BV Đa khoa tỉnh) để phòng tránh trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh hội chứng suy hô hấp (hay còn gọi là bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh), điều quan trọng nhất là thai phụ phải chắc chắn sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, lao động thích hợp, khám theo dõi thai đều đặn để hạn chế tối đa hiện trạng đẻ non, đẻ con nhẹ cân. Ngoài ra ở những thai phụ có nguy cơ như phải mổ lấy thai, thời gian chuyển dạ quá lâu, bị băng huyết, sinh đôi, bị bệnh đái tháo các con phố, tiền sử gia đình có trẻ bị bệnh màng trong… cần được những bác sĩ chuyên khoa khám quản lý theo dõi nghiêm ngặt để phòng bệnh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/