Hà Nội tuyển sinh lớp 10 bằng 6 môn thi từ năm 2019

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa mở bán phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020. Theo đây, kỳ thi tuyển vào lớp 10 từ năm 2019 sẽ có nhiều một

Tranh cãi “nảy lửa” về đề xuất giảm ký tự bảng chữ cái từ 38 xuống 31 chữ
Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên
Nữ giáo viên tiểu học đánh đồng nghiệp ngay trước giờ chào cờ

Theo đây, kỳ thi tuyển vào lớp 10 từ năm 2019 sẽ có nhiều một vàih tân. Cụ thể, thí sinh thi tuyển vào lớp 10 sẽ phải thi 3 bài thi gồm 2 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn và 1 bài thi công trình.

Tổ hợp 1 gồm Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân hoặc Tổ hợp 2 gồm Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học. Sở GD&ĐT Hà nội sẽ mở bán chọn bài thi công trình vào cuối tháng 3 hàng năm.

Về hình thức, bài thi toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận, bài công trình thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 9 hiện hành và bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 sẽ diễn ra vào ngày 7/6. Buổi sáng thi môn Ngữ văn và buổi chiều thi môn Toán (đều thi theo hình thức tự luận). Năm học 2018-2019, Hà Nội vẫn ứng dụng phương thức thi tuyển kết hợp có xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập theo công thức: Điểm xét tuyển = điểm THCS (kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS) + điểm thi hai môn Ngữ văn, Toán (hệ số 2) + điểm cùng thêm.

Theo Sở GD&ĐT, việc thi thêm bài thi thứ 3 là bài thi công trình nhằm tránh sự học lệch của học sinh, chắc chắn mục tiêu giáo dục toàn diện ở một vài cấp học dưới; Bài thi công trình có mục tiêu dần tiếp cận chương trình sách giáo khoa mới đây là “theo hướng tích hợp ở một vài lớp học, cấp học dưới và phân hóa dần ở một vài lớp học, cấp học trên”.

Bên cạnh đây cũng là để khắc phục một vài hạn chế của phương thức cũ, triển khai mạnh mẽ công cuộc đổi mới giáo dục, chủ động đâyn nhận chương trình giáo dục phổ thông mới, thích hợp có tình hình thực tại, cung cấp được một vài đề nghị về đổi mới dạy học ở một vài nhà trường và cung cấp được nguyện vọng của đông đảo nhân dân…