Hà Nội: Sốt xuất huyết chưa vào đỉnh dịch, nhiều hộ dân quyết…không phun thuốc

“Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, còn 10% hộ gia đình đâyng cửa không hợp tác có việc phun thuốc muỗi. Đến nay chưa có địa bàn nào phun phủ 100%;

Trung Quốc: Quan chức thuê côn đồ đốt chết người nông dân
Giải mã sự thật độ dài “cậu nhỏ” ảnh hưởng tới chuyện chăn gối
Bầu Đức chào bán hơn 87 triệu cổ phiếu để lấy tiền trả nợ
“Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, còn 10% hộ gia đình đâyng cửa không hợp tác có việc phun thuốc muỗi. Đến nay chưa có địa bàn nào phun phủ 100%; chỉ 35% số hộ chấp nhận phun ở tầng 1 chứ không cho phun ở tầng trên…”

Điều này đồng nghĩa có việc 10% 1 số hộ dân ở Thủ đô tiếp tay cho “giặc muỗi” sốt xuất huyết.

10% hộ dân không hợp tác

Phát biểu ở buổi họp giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 5/9, ông Nguyễn Văn Phong – Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội phân tách cao công tác phòng chống dịch bệnh của 1 số cấp ngành, sự chủ động phòng ngừa trong nhân dân.

Điều này khiến tình hình dịch bệnh trong tuần qua có chiều hướng chững lại tuy nhiên, ông Phong cho rằng dịch vẫn có các diễn biến phức tạp, bởi theo báo cáo của Sở Y tế thì thời điểm này vẫn chưa là đỉnh dịch, trong khi đây diễn biến thời tiết còn cực kỳ phức tạp cùng có việc Thủ đô có tới 1,8 triệu học sinh 1 số cấp có hơn 1 triệu học sinh cao đẳng, ĐH chính thức bước vào năm học từ ngày hôm nay.

Theo ông Phong, chỉ 10- 15% sinh viên được ở ký túc xá, còn lại đi ở trọ do điều kiện gặp khó nên ở các nơi không chắc chắn vệ sinh, nguy cơ dịch bệnh cao.

“Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, còn 10% hộ gia đình đâyng cửa không hợp tác có việc phun thuốc muỗi. Đến nay chưa có địa bàn nào phun phủ 100%; chỉ 35% số hộ chấp nhận phun ở tầng 1 chứ không cho phun ở tầng trên. Yếu tố nhận thức cùng có thời tiết sẽ có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Vấn đề là cần phủ 100% phun hoá chất, cần chiến đấu có dịch SXH, các nơi không cho phun hoặc phun không triệt để, kiểm tra bọ gậy không triệt để là nơi trú ngụ của “giặc muỗi” – ông Phong nhấn mạnh.

Vì thế, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy mong muốn 1 số cơ quan báo chí của Hà Nội cũng như Trung ương tập trung tuyên truyền hiện trạng này, tạo nên dư luận xã hội phê phán, làm 1 sốh tân nhận thức của 1 bộ phận nhân dân chưa nhận thức rõ, chưa thấy ý thức của mình. “Dịch không chừa 1 ai, thế nhưng có nhà có bệnh nhân mắc rồi vẫn không chấp nhận cho phun hết 1 số phòng”- ông Phong chia sẻ.

Xuất hiện cán bộ dịch tễ “rởm” đến phun muỗi thu tiền

Cũng ở buổi họp giao ban 1 loạt vấn đề khác được báo giới đề cập đến đây là chất lượng thuốc, xuất hiện cán bộ dịch tễ “rởm”…

Theo đây, ở 1 số nơi giai đoạn này xuất hiện 1 số đối tượng giả danh cán bộ dịch tễ và nhân viên y tế đến từng nhà gạ phun thuốc diệt mỗi thu tiền. Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi đến UBND xã, phường phải không ngừng nghỉ tuyên truyền tới người dân, nếu có các trường hợp bởi thế thì phải hỏi rất kĩ để kịp thời xử lý.

Giải thích vấn đề này, ông Hạnh cho biết, giai đoạn này đã có tài liệu phản ánh hoặc gõ trên google có rất nhiều địa chỉ phun hoá chất diệt muỗi. Những khu có dịch, theo chỉ định và do y tế phối hợp có xã, phường để phun hoá chất và hoàn toàn miễn phí, không hề có thu tiền.

Bên cạnh đây, 1 số nơi không phải chỉ định của y tế nhưng người dân có nhu cầu phun thuốc diệt muỗi và các doanh nghiệp có đủ tư 1 sốh pháp nhân đủ điều kiện vẫn được phép phun thuốc diệt muỗi.

“Tuy nhiên ở 1 số nơi xuất hiện các đối tượng giả danh cán bộ dịch tễ, giả danh cán bộ y tế đến từng nhà gạ người dân phun thuốc diệt muỗi thu tiền. Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi đến UBND xã, phường phải không ngừng nghỉ tuyên truyền tới người dân nếu có các trường hợp bởi thế thì phải hỏi rất kĩ và để chúng tôi kịp thời xử lý 1 số trường hợp vi phạm”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Cùng đây trước tài liệu xuất hiện thuốc phun diệt muỗi giả, ông Hạnh khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi phun hoá chất. Nếu tự mua thì mua ở nơi có địa chỉ, tem nhãn rõ ràng, chắc chắn chất lượng, không mua trôi nổi trên phân khúc. Ngành Y tế cũng yêu cầu quản lý phân khúc, công an vào cuộc phát hiện nơi phân phối thuốc giả.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần toàn Thành phố ghi nhận 2.605 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), giảm 307 trường hợp so có tuần từ ngày 21/8 đến 27/8, giảm 973 trường hợp so có tuần cao điểm từ ngày 6/8 đến 13/8. Một số đơn vị có số mắc cao trong tuần là Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng…

Luỹ tích từ ngày 1/1 đến nay toàn TP ghi nhận 24.264 trường hợp, 7 tử vong, trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH. Số bệnh nhân đã khỏi chiếm 91%; số ổ dịch đã được khống chế qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới…

Dự báo cho thấy, mặc dù số ca mắc trong tuần đã có xu hướng giảm nhưng trước diễn biến thời tiết như giai đoạn này và thời gian tới sinh viên 1 số trường nhập học thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp có số mắc tăng lên.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/