Hà Nội: Số ca mắc sởi tăng, nhiều nguy cơ bùng phát thành dịch

Đây là tài liệu được PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết ở buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 14/8.P

TP.HCM: 142 học sinh tiểu học sốt đồng loạt, đau bụng, nôn ói
Gợi ý cách viết bài UPU 47: Sức khỏe là cội nguồn của cuộc sống
Câu cá đêm-thú vui của các thuyền viên trên đường tới Trường Sa
Đây là tài liệu được PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết ở buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 14/8.
PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh ở buổi hợp báo

Theo ông Hạnh, từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận gần 30.000 trường hợp mắc tay chân miệng, trên 37.000 trường hợp sốt xuất huyết, độc đáo số mắc sởi tăng cao so có cùng kỳ của năm 2017 có gần 800 trường hợp mắc và đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong ở Hưng Yên.

Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn đô thị ghi nhận 315 trường hợp mắc sởi. Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp tử vong nhưng ông Hạnh cũng cho biết, số mắc tăng so có cùng kỳ năm 2017. Theo đó, bệnh nhân phân bố rải rác ở 183 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã.

Các trường hợp bệnh tản phát, không tập trung thành ổ dịch và rải rác từ đầu năm. Các quận, huyện có số mắc cao là: Hoàng Mai (31), Nam Từ Liêm (27), Bắc Từ Liêm (24), Đống Đa (23), Hà Đông (22)…; Hầu hết các trường hợp mắc sởi đã khỏi, hiện chỉ còn 28 trường hợp đang điều trị ở các cơ sở y tế.

Đa số đối tượng mắc là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng vắc xin phòng sởi hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi theo quy định; dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát, các ca bệnh đều được phát hiện sớm và khoanh vùng xử lý kịp thời.

Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia tiên đoán dịch sởi có thể tiếp tục tăng lên ở Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 vì các lý do sau: dịch sởi ở Hà Nội nằm trong bối cảnh chung của tình hình dịch sởi trên Thế giới và tại Việt Nam.

Hiện nay tình hình dịch đang có xu hướng tăng lên mặc dù thời tiết mùa hè; năm 2018-2019 bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm (ở Hà Nội dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát vào năm 2014); mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin sởi của Hà Nội luôn đạt so có tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95% – 97%), nhưng hàng năm vẫn còn dao động 3% – 5% trẻ không được tiêm vắc xin sởi, là đối tượng dễ mắc bệnh sởi.

“Hiện nay còn 1 số bậc phụ huynh không cho con đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin theo quy định (do trẻ hay bị ốm hoặc do gia đình lo ngại các phản ứng không mong muốn có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin) vì vậy hàng năm sẽ tích lũy 1 lượng lớn trẻ em không có miễn dịch chủ động phòng bệnh sởi và dễ bị mắc bệnh khi tiếp xúc có người bệnh. Đồng thời theo quy định, vắc xin sởi tiêm cho trẻ từ đủ 9 tháng tuổi trở lên do vậy các trẻ dưới 9 tháng là các đối tượng có nguy cơ bị mắc dịch bệnh này.

Hà Nội có nhiều trung tâm y tế của Trung ương, bộ ngành đóng trên địa bàn, đó là các trung tâm y tế tuyến cuối trong công tác khám chữa bệnh nên thường tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc sởi của các Tỉnh/Thành khác (như trung tâm y tế Nhi Trung ương) bởi thế làm tăng lên nguy lây lan dịch bệnh vào Thành phố”, ông Hạnh nói.

Bên cạnh đó PGĐ Sở Y tế cũng chỉ ra lý do hàng năm, số trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động các tỉnh, đô thị đến Hà Nội sinh sống, học tập, làm việc chưa được tiêm chủng đầy đủ sẽ tạo thành khối cảm thụ đủ lớn không có miễn dịch có bệnh sởi sẽ thuận lợi cho vi rút sởi lây lan và gây dịch.

Trước nguy cơ dịch sởi tăng lên, PGĐ Sở cho biết, từ cuối năm 2017 Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức rà soát và tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ từ đủ 9 tháng đến dưới 5 tuổi, kết quả tiêm sởi mũi 1 đạt 98,6%, tiêm sởi mũi 2 đạt 97,4% góp phần khống chế sự bùng phát và lây lan của bệnh sởi trong cùng đồng.

Để tăng cường khả năng tiếp cận có các loại vắc xin phòng bệnh, ngành Y tế đã chỉ đạo từ tháng 1/2018 các đơn vị tổ chức tiêm chủng theo tuần ở 584 xã, phường, thị trấn. “Cho tới nay việc này đã đi vào không ngừng nghỉ và được triển khai thực hiện tốt ở toàn bộ các Trạm Y tế xã phường thị trấn”, ông Hạnh bày tỏ.

Ông Hạnh nhận định, dù bệnh sốt xuất huyết giảm mạnh so có cùng kỳ của năm 2017 (giảm 98%) và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành không ngừng nghỉ ở Hà Nội, trung bình hàng năm ghi nhận dao động 5.000 trường hợp mắc (riêng năm 2017, Thành phố ghi nhận trên 37.000 trường hợp).

Hiện nay các nhân tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn ở như hiện trạng ô nhiễm môi trường có nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, tỷ lệ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường thi công có điều kiện ăn, ở tạm bợ….là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, theo nhận định dịch bệnh này có thể tăng lên vào dao động thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2018.