Hà Nội sẽ lấy tiền từ đâu cho các dự án xây dựng Thành phố thông minh?

ICTnews - Tại phiên tọa đàm “Thành phố thông minh - Góc nhìn của 1 vài lãnh đạo” của hội nghị Thành phố thông minh ASOCIO 2018-Hà Nội, Chủ tịch UBND N

5 dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư tuyến giáp
Sơn La: Hơn 200 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm
Bệnh nhân ung thư sẽ không bị gián đoạn vì hết thuốc điều trị
ICTnews – Tại phiên tọa đàm “Thành phố thông minh – Góc nhìn của 1 vài lãnh đạo” của hội nghị Thành phố thông minh ASOCIO 2018-Hà Nội, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ về định hướng của Hà Nội trong việc huy động nguồn vốn thực hiện 1 vài dự án thành thị thông minh.
Hà Nội sẽ huy động mọi nguồn lực cho việc thi công thành thị thông minh / Hà Nội sẽ lấy tiền từ đâu cho 1 vài dự án thi công Thành phố thông minh?

Tại phiên tọa đàm “Thành phố thông minh – Góc nhìn của 1 vài lãnh đạo” đã tập trung trao đổi 1 vài khía cạnh thúc đẩy đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển hạ tầng làm nền móng cho việc thi công Thành phố thông minh.

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 – Hà Nội (ASOCIO Smart City Summit 2018 – Hanoi) có chủ đề “Xây dựng thành thị thông minh hơn, an toàn hơn bằng 1 vài biện pháp số” diễn ra hôm nay, ngày 18/9, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình đã điều phối phiên tọa đàm “Thành phố thông minh – Góc nhìn của 1 vài lãnh đạo”. Phiên tọa đàm này có sự tham dự của ông Pereric Hogber, Đại sứ Thụy Điển ở Việt Nam; ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan ở Việt Nam; ông Ekramul Hoque, Thị trưởng thành thị Mymensingh (Bangladesh); ông Ram Bahadur Thapa, Giám đốc Ban Phát triển hạ tầng Đô thị, thành thị Kathmandu (Nepal); Ông Richard Ker, Trưởng nhóm Đổi mới sáng tạo và Thương mại hóa, Cyberview, Cyberiaya, Malaysia; ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội và ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Công ty Hệ thống tài liệu FPT (FPT IS). Các khía cạnh thúc đẩy đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển hạ tầng làm nền móng cho việc thi công Thành phố thông minh là nội dung đã được 1 vài nhà lãnh đạo tham dự tọa đàm tập trung trao đổi.

Đáng chú tâm, trả lời câu hỏi của 1 đại biểu đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư về “Hà Nội có các biện pháp gì để huy động vốn cho 1 vài dự án thành thị thông minh?”, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, khi đưa ra chương trình cho cả công đoạn thi công Thủ đô trở thành Thành phố thông minh, Hà Nội cũng dành nguồn lực nhất định từ nguồn ngân sách Thành phố cho việc thực hiện.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã xác định sẽ huy động nguồn lực từ 1 vài công ty CNTT trên địa bàn. Và theo xu hướng khi Hà Nội đã hình thành ra 1 vài dịch vụ công, chúng tôi sẽ định hình và phân loại dần các dịch vụ này trên tinh thần: toàn bộ các dịch vụ công nào mà tư nhân có thể làm được thì sẽ chuyển dần cho tư nhân làm. Trên tinh thần đây, nguồn lực từ chính các người dân và 1 vài dịch vụ mà người dân sử dụng cũng là nguồn lực được Hà Nội huy động để tiếp tục thực hiện 1 vài công việc thứ hai cho thi công Thành phố thông minh”, ông Chung chia sẻ.

Hà Nội sẽ huy động mọi nguồn lực cho việc thi công thành thị thông minh / Hà Nội sẽ lấy tiền từ đâu cho 1 vài dự án thi công Thành phố thông minh?

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ chuyển hướng sang huy động mọi nguồn lực trong đây có cả nguồn lực về tài chính, chất xám vào việc thi công thành thị thông minh.

Nhấn mạnh Hà Nội đã có chủ trương xã hội hóa, thực hiện thuê dịch vụ CNTT liên quan đến 1 vài phần mềm, 1 vài hạ tầng của 1 vài công ty, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Thành phố sẽ thuê tối đa dịch vụ CNTT của 1 vài công ty, từ Data Center đến dịch vụ bảo mật cũng như 1 vài dịch vụ thuê các con phố truyền, viết phần mềm. Có thể nói, chúng tôi chuyển hướng sang huy động mọi nguồn lực trong đây có cả nguồn lực về tài chính, chất xám vào việc thi công thành thị thông minh cho Hà Nội”.

Ngay trước đây, trong phát biểu khai mạc hội thảo, 1 lần nữa khẳng định Hà Nội cũng chọn lọc mục tiêu thi công thành thị thông minh, ông Nguyễn Đức Chung đã nêu rõ: “Hà Nội mong muốn hướng tới 1 mô hình thành thị thông minh có lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền móng áp dụng các công nghệ chủ chốt của cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0”. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ hình thành các thành phần căn bản của thành thị thông minh và đến năm 2030 trở thành thành thị thông minh.

Ngày 5/12/2017, ở kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh Chương trình mục tiêu áp dụng CNTT trong vận hành của cơ quan nhà nước TP.Hà Nội GĐ 2016 – 2020. Theo đây, chương trình mục tiêu áp dụng CNTT mới được điều chỉnh của Hà Nội đã bổ sung nhiệm vụ “Xây dựng Thành phố thông minh: Hình thành Trung tâm điều hành thông minh thành thị Hà Nội và 1 số thành phần căn bản của Thành phố thông minh (giao thông, y tế, du lịch, giáo dục, năng lượng, môi trường thông minh…)”.

Tiếp đây, ở Kế hoạch áp dụng CNTT trong cơ quan nhà nước TP.Hà Nội năm 2018 được UBND Thành phố ban hành đầu năm nay, UBND Thành phố đã nêu rõ 1 trong các mục tiêu lớn của kế hoạch này là triển khai thi công 1 số thành phần căn bản của Thành phố thông minh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác điều hành xã hội của cơ quan quản lý nhà nước, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và năng lực tranh giành của Thành phố.

Cụ thể, trong năm 2018, Thành phố lên kế hoạch sẽ tập trung thi công, hình thành Trung tâm Điều hành thông minh của Hà Nội và triển khai 1 số thành phần căn bản của 1 vài hệ thống giao thông thông minh, du lịch thông minh theo công đoạn.