Hà Nội: Quy định về tuyển sinh đầu cấp đang gây khó khăn cho học sinh

“Việc quy định thời gian tuyển sinh trường công lập và tư thục ở Hà Nội cộng 1 thời điểm là gây gặp khó cho trường tư thục và gây cả gặp khó cho chính

Bộ GD&ĐT nói gì khi nam sinh có nguy cơ mất cơ hội dự thi quốc tế vì bị từ chối visa?
Tra cứu điểm thi THPT quốc gia tại TP.HCM nhanh nhất
Tính “mở” trong chương trình phổ thông tổng thể mới được thể hiện thế nào?
“Việc quy định thời gian tuyển sinh trường công lập và tư thục ở Hà Nội cộng 1 thời điểm là gây gặp khó cho trường tư thục và gây cả gặp khó cho chính học sinh và phụ huynh”, bà Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa 13 chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề thời gian tuyển sinh đầu cấp cho một vài trường tư thục ở Hà Nội đang dậy sóng dư luận các ngày qua, bà Ngô Thị Minh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: “Chủ trương của Nhà nước là tạo điều kiện phát triển trường tư thục.

Một hiện trạng mà chúng ta đều có thể nhìn thấy là vấn đề tuyển sinh đầu cấp đã tạo nên sức ép rất lớn ở nhiều địa phương trong đây có Hà Nội. Vấn đề là ở chỗ, tôi không hiểu vì nguyên nhân gì mà Sở GD&ĐT Hà Nội lại đưa ra quy định cả trường công lập và tư thục chỉ được tuyển sinh chung 1 thời điểm (giới hạn 1-2 ngày)?

Quan điểm cá nhân tôi cho rằng, việc đồng loạt tuyển sinh bởi thế sẽ gây rất nhiều gặp khó gặp khó cho người dân”.

Phụ huynh đi xếp hàng từ 3 giờ sáng để “đặt gạch” nộp hồ sơ cho con (ảnh minh họa)

Cũng liên quan đến vấn đề Sở GD&ĐT Hà Nội quy định cứng nhắc thời gian tuyển sinh đầu cấp của trường tư thục làm hạn chế quyền tự chủ của một vài trường tư thục, bà Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa 13 chia sẻ: “Sự xuất hiện của một vài trường tư thục sẽ góp phần giảm tải sức ép cho trường công giúp trẻ em không rơi vào hiện trạng thất học.

Hiện nay, có rất nhiều trường tư thục rất nhiều trường được xã hội phân tách rất cao vì chất lượng mà phụ huynh ai cũng muốn cho con vào học. Đó là sự thật chẳng thể chối bỏ.

Việc quy định thời gian tuyển sinh trường công lập và tư thục cộng 1 thời điểm là gây gặp khó cho trường tư thục và gây cả gặp khó cho chính học sinh và phụ huynh.

Việc Sở GD&ĐT Hà Nội cứng nhắc quy định tuyển sinh của trường công lập và tư thục cộng 1 ngày như giai đoạn này là điều không hợp lý. Trước hiện trạng này tôi nghĩ Bộ GD&ĐT phải vào cuộc để giải quyết các bất cập, tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh và học sinh”.

Trước đây, báo điện tử Infonet đã đưa tin, việc Sở GD&ĐT Hà Nội quy định ép buộc một vài trường tư thục trên địa bàn chỉ được tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 cộng thời gian có một vài trường công lập đã hạn chế quyền tự chủ và cản bước sự phát triển của một vài trường tư thục, đi ngược lại nguyện vọng của phụ huynh và học sinh.

Quy định này của Sở GD&ĐT Hà Nội đang gặp phải sự phản ứng dữ dội từ dư luận. Ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) chia sẻ: “Nếu chỉ có thời gian tuyển sinh vào 2-3 ngày thì làm sao tránh khỏi hiện trạng xếp hàng, đặt gạch.

Ví dụ Trường Đoàn Thị Điểm số lượng hồ sơ đăng ký là 2.000 nhưng chỉ tiêu là 500, vậy thì rõ ràng ai cũng muốn đi sớm, nộp sớm nên chuyện phụ huynh đi xếp hàng từ 3 giờ sáng để “đặt gạch” cho con là dễ hiểu.

Muốn giáo dục cất cánh, đất nước phát triển thì cần bỏ cung một vàih quản lý cứng nhắc. Nếu không chính các quy định cứng nhắc sẽ bóp nghẹt sự sáng tạo và kéo theo đây là nền giáo dục chẳng thể phát triển được”.

Bà Văn Liên Na – Phó hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho hay: “Tuyển sinh vào lớp 6, Sở GD&ĐT chỉ cho một vài trường tuyển sinh trong 2 ngày đồng loạt. Phụ huynh muốn tìm nơi học cho con đảm bảo trước đây sẽ rất lo lắng, cân nhắc và nghiên cứu nhiều trường. Nếu quy định toàn bộ một vài trường chỉ tuyển sinh trong 2-3 ngày thì phụ huynh sẽ không có nhiều sự chọn lọc cho con. Cách áp đặt thời gian trong tuyển sinh thế này là một vàih làm ko hợp lý.

Tôi nghĩ rằng cho một vài trường tuyển sinh lớp 6 chỉ có 2 ngày là quá eo hẹp. Như lớp 6 vào trường Lương Thế Vinh, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ cho 500 chỉ tiêu trong khi 1.500 hồ sơ nộp vào. Như vậy, kể cả một vài học sinh đạt điểm tuyệt đối vẫn phải xét tuần tự mới đến lượt. Các em sẽ gián tiếp mất đi thời cơ được học tập ở một vài trường mà một vài em mong muốn”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/