Hà Nội: Oái oăm xếp lịch nghỉ của học sinh vì … thiếu chỗ học

Thiếu trường học, sĩ số lớp học vượt gần gấp đôi quy định khiến nhiều trường tiểu học ở Hà Nội phải sắp xếp lịch học luân phiên rất oái oăm, nghỉ thứ

Điểm chuẩn chính thức 2018 của ĐH Bách khoa TPHCM
Dừng VNEN, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh không thể “phủi tay” nhẹ nhàng như vậy
Kỳ thi THPT quốc gia cần được tiếp tục cải tiến
Thiếu trường học, sĩ số lớp học vượt gần gấp đôi quy định khiến nhiều trường tiểu học ở Hà Nội phải sắp xếp lịch học luân phiên rất oái oăm, nghỉ thứ 4 và học thứ 7.
Học sinh trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc – Hà Nội dự khai giảng năm học mới 2018 – 2019. Ảnh: Nhật Minh

Phụ huynh nháo nhác tìm nơi gửi trẻ trong một vài ngày nghỉ giữa tuần. Nhiều CLB, trọng điểm dạy thêm, học thêm nhân cơ hội này hút khách. Thiếu trường lớp học sinh phải nghỉ luân phiên, đấy là hiện trạng ngay đầu năm học mới ở giữa Thủ đô giai đoạn này.

Phụ huynh lao đao tìm nơi gửi trẻ

Chị Nguyễn Thị Mai Anh, có con là học sinh lớp 2 Trường tiểu học Đại Từ, quận Hoàng Mai cho biết, từ năm ngoái đến nay, học sinh không đủ phòng học nên nhà trường phải xếp lịch học cả vào ngày nghỉ cuối tuần, trong khi giữa tuần lại được nghỉ cả ngày.

Những tưởng, sự việc chỉ kéo dài 1 thời gian, trường sẽ tu sửa phòng ốc, cung cấp nhu cầu học sinh nên cứ ngày con nghỉ học chị lại chở con gửi nhờ hết nhà họ hàng đến người quen cho qua năm học. Tuy nhiên, năm học mới này, con lại được nghỉ học ngày thứ 4, đi học ngày thứ 7.

Mới đấy, chị nhận được thông báo của Hội trưởng Hội phụ huynh có nội dung: “Do thứ 4 hàng tuần lớp nghỉ nên trọng điểm mở lớp ôn luyện Toán, Tiếng Việt mời cô giáo chủ nhiệm dạy. Vì vậy, mời phụ huynh có nhu cầu đăng ký cho con học”. Theo chị Mai Anh, học phí được thông báo là 1 buổi 80.000 đồng, cả ngày 160.000 đồng, tính cả ăn trưa là 200.000 đồng. Tính ra, nếu học cả tháng con sẽ mất thêm 800.000 đồng, trong khi thứ 7 là ngày nghỉ, gia đình lại phải đưa con đi học.

Theo chị Mai Anh, cả hai vợ chồng đều công chức nhà nước, chẳng thể nghỉ làm để trông con. Vì vậy, nếu không học thêm Toán, Tiếng Việt theo “gợi ý” của Hội phụ huynh cũng phải chọn 1 CLB nào đấy cho con theo. Tuy nhiên, học CLB chỉ hai giờ hoặc nửa ngày phải đưa đấyn nên cuối cùng phải chọn lọc đăng ký cho con đi học thêm Toán, Tiếng Việt để giải quyết vấn đề “gửi trẻ”.

Tương tự, Trường tiểu học Chu Văn An, Hoàng Liệt, Hoàng Mai (Hà Nội) năm nay cũng đấyn lượng học sinh lớp 1 lên tới 1.145 học sinh. So có năm học 2017-2018, năm nay lượng học sinh tăng đến 8 lớp. Thiếu phòng học, trường phải bố trí lịch học luân phiên một vài ngày trong tuần.

Theo lịch được sắp xếp, học sinh mới vào lớp 1 năm nay có sĩ số từ gần 50 em/ lớp. Mỗi lớp chỉ học 4 ngày trong tuần. Vì thế, có lớp học thứ 2, thứ 3, thứ 7, chủ nhật, nghỉ thứ 4 đến thứ 6 hoặc có lớp nghỉ thứ 4, thứ 5, đi học thứ 2,3,6 và thứ 7. Với lịch học, nghỉ bất thường bởi thế, khiến hàng nghìn gia đình gặp khó.

Nở rộ dịch vụ ăn theo

Nắm bắt cơ hội, xuất hiện một vài dịch vụ tổ chức đấyn học sinh nghỉ luân phiên. Một cơ sở có tên “Khóa học phân phối trú” cho biết, sẵn sàng đấyn học sinh nghỉ học luân phiên để phụ huynh yên tâm đi làm. Trên website, cơ sở này quảng cáo, trong một vài ngày học sinh nghỉ ở trường, phụ huynh đăng ký gửi con đến đấy sẽ được chú trọng ôn tập 3 môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh, ngoài ra còn được học kỹ năng sống hoặc võ thuật, học nhảy…

Đi kèm có đấy là giá tiền cho mỗi học sinh 550 nghìn đồng/ tháng. Chi phí ngày nghỉ luân phiên đấyng cả tuần, học tuần 2 buổi trọn gói cả học phí, ăn trưa, dã ngoại, quà tặng lễ tết là 8,5 triệu (9 tháng học).

Chị Đặng Thị Bích ở Khu thành thị Linh Đàm cho biết, con vào lớp 1, mỗi tuần nghỉ đúng ngày thứ 4, thứ 5. Hai vợ chồng ở Hà Nội lập nghiệp, không có ông bà, người thân ở gần để gửi con. Nhà còn có 1 em bé 2,5 tuổi đi nhà trẻ nữa nên đến ngày con lớn nghỉ học không biết xoay xở ra sao. “Có hôm, chị đã liều mình dự tính cơm nước rồi nhốt con trong nhà nhưng đi làm thấp thỏm không yên. Sợ con chẳng may nghịch dại điện, nước… nên không dám nhốt con nữa nên đành chọn phương án cho con đi học ở CLB”, chị nói.

Cũng theo chị Bích, con đi học bởi thế, chẳng hi vọng sẽ được ôn luyện, củng cố kiến thức gì, chỉ coi như có 1 chỗ trông con cho vợ chồng đi làm. Tuy nhiên, điều chị lo lắng là ngoài học phí ở trường công, gia đình còn phải đấyng gần 1 triệu đồng/ tháng ở CLB là 1 gặp khó lớn có gia đình trẻ.

Bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An cho biết, học sinh đông, khu vực có hơn 70 tòa chung cư chỉ có 2 trường học nên cơ sở vật chất thiếu thốn, việc bố trí cho học sinh học 4 ngày/ tuần như giai đoạn này là phương án tối ưu nhất rồi. Nếu học 1 buổi/ ngày học sinh, phụ huynh còn vất vả Bên cạnh đấy. Bà Thêu cho biết, không riêng lớp 1 mà toàn trường giai đoạn này phải sắp xếp lịch học 4 ngày/ tuần, không có ngày nghỉ cuối tuần. “Biết là giáo viên, học sinh, phụ huynh đều vất vả nhưng không có phương án khác, đành phải nhận lời”, bà Thêu nói.

Không riêng Trường tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai, năm học 2018-2019, lượng học sinh vào lớp 1 tăng đột biến. Do đấy, nhiều trường có sĩ số cao gần gấp đôi so có quy định của Bộ GD&ĐT là 35 em/ lớp. Cụ thể như, Tiểu học Lê Hồng Phong (Hà Đông) 60 em/ lớp; Tiểu học Nguyễn Du (Hà Đông) 60 em/ lớp; Tiểu học Nghĩa Tân (Cầu Giấy) 59 em/lớp; Tiểu học Chu Văn An (Tây Hồ) 60 em/ lớp…

Vấn đề sĩ số lớp quá đông ở nhiều trường ở giữa thủ đô đã được nói rất nhiều nhưng đến nay vẫn chưa hạ nhiệt. Mới đấy, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất lên UBND TP phương án mỗi lớp có 2 giáo viên nhưng chưa có kết quả.

Theo TPO

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/