Hà Nội: Hàng chục người phải cách ly khi một bệnh nhân 15 tuổi nhập viện

Theo Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trung tâm y tế đang điều trị cho 1 thiếu nữ 15 tuổi ở Ba Vì,

Bất ngờ bệnh nhân nam được chẩn đoán tử cung và buồng trứng bình thường
Nghệ An: Chờ mổ gãy xương chậu, cụ bà tử vong bất thường
Vì sao bệnh tim ngày càng trẻ hóa?
Theo Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trung tâm y tế đang điều trị cho 1 thiếu nữ 15 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội bị viêm não mô cầu.
Ảnh minh hoạ.

Bệnh nhân này đang nằm điều trị phòng một vàih ly đặc trưng. Những người tiếp xúc gần phải uống kháng sinh dự phòng và một vàih ly.

Ngày 13/4, cô gái này có thể hiện sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ. Gia đình ngay lập tức đưa bệnh nhân vào cấp cứu ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

Bác sĩ Ninh cho biết, bệnh nhân vào viện trong hiện trạng rất nặng, hôn mê, phải đặt nội khí quản thở máy, xuất hiện chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng của bệnh viêm màng não do não mô cầu.

Sau đây bác sĩ cho chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm. Kết quả khẳng định bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu. Ngay sau đây, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã lập danh sách, một vàih ly ở cùng đồng, sử dụng kháng sinh dự phòng theo dõi sức khỏe 14 người tiếp xúc gần có bệnh nhân.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu là 1 bệnh nhiễm khuẩn cấp tính xảy ra đột ngột có một vài triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cổ cứng, thường có ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Bệnh nhân thường lơ mơ hoặc hôn mê. Có trường hợp thể hiện mệt lả đột ngột, xuất hiện mảng xuất huyết và sốc. Ngày nay, nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì mật độ tử vong từ 5% đến 15%.

Bệnh có một vài thể lâm sàng phong phú như viêm màng não tuỷ cấp có mủ, nhiễm vi khuẩn huyết do não mô cầu (meningococcemia), viêm khớp do não mô cầu, viêm màng trong tim do não mô cầu. Ngoài ra, có nhiều người bị nhiễm não mô cầu nhưng chỉ có sốt và/hoặc viêm mũi họng.

Ở nơi có bệnh lưu hành địa phương, số người bị nhiễm não mô cầu ở hầu, họng mà không có triệu chứng lâm sàng chiếm từ 5%-10%. Thể nhiễm khuẩn không có triệu chứng thường hay gặp trong một vài vụ dịch và đây là nguồn lây truyền dịch rất quan trọng trong cùng đồng.

Biểu hiện của bệnh:

+ Sốt cao đột ngột, đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, cổ cứng, có thể có đốm xuất huyết.

+ Bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

+ Nước não tuỷ đục.

Ca bệnh xác định: Phân lập vi khuẩn não mô cầu (+) trong dịch não tuỷ hoặc trong máu.

Bệnh lây truyền bằng tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có một vài hạt nước miếng bị nhiễm vi khuẩn não mô cầu từ người nhiễm khuẩn sang mũi họng của người cảm nhiễm. Sự lây truyền của bệnh qua đồ vật là hiếm xảy ra.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/