Hà Nội đưa ra 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020

Phát động cuộc thi “Chung tay với ứng phó với biến đổi khí hậu”
Cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh: “Tôi thật sự thấy đau lòng”
Học sinh đạt điểm tối đa trong kỳ thi Tú tài quốc tế
Mặc dù tháng 4-2018, Sở GD-ĐT Hà Nội đã mở bán phương án tuyển sinh mới năm 2019 chỉ thi không xét tuyển nhưng sáng nay 13-8, Sở GD-ĐT Hà Nội lại đưa thêm 2 phương án nữa trong đây có phương án giữ nguyên một sốh tuyển sinh lớp 10 trước đây…
Hà Nội chưa chốt phương án tuyển sinh lớp 10 2019 có bài thi công trình và bỏ xét học bạ

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT) cho biết ở Hội nghị triển khai năm học 2019-2010 sáng 13-8, Sở GD-ĐT Hà Nội đã thi công dự thảo 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 để lấy ý kiến đâyng góp.

Cụ thể:

Phương án 1: Thi tuyển 4 bài thi độc lập gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi thứ tư, trong đây bài thi thứ tư thuộc 1 trong một số môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. Bài thi thứ tư do Sở GD-ĐT mở bán vào cuối tháng 3. Thời gian làm bài đối có bài thi toán và ngữ văn là 120 phút/bài, đối có 2 bài thi còn lại là 60 phút/bài.

Phương án 2: Giữ nguyên như phương án tuyển sinh năm học 2018-2019, tức là tổ chức thi tuyển kết hợp có xét tuyển.

Phương án 3: Tổ chức thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là toán, ngữ văn và 1 bài thi công trình: Tổ hợp 1 (gồm 4 môn: Ngoại ngữ, vật lý, lịch sử và giáo dục công dân); hoặc công trình 2 (gồm 4 môn: Ngoại ngữ, địa lý, hóa học và sinh học).

Thời gian làm bài đối có bài thi toán và ngữ văn là 120 phút/bài; đối có bài thi công trình là 90 phút/bài. Việc chọn lọc tổ chức bài thi công trình nào sẽ được Sở GD-ĐT thực hiện theo hình thức bốc thăm và mở bán vào cuối tháng 3.

Phương án 3 chính là phương án trước đây được Giám đốc Sở GD-ĐT Chử Xuân Dũng mở bán vào tháng 4-2018. Theo đây, năm 2019 sẽ có nhiều một sốh tân trong kỳ thi này.

Cụ thể, phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 được đưa ra là chỉ thi tuyển Thi tuyển có 3 bài, gồm: 2 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn; 1 bài thi công trình: công trình 1 (Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân) hoặc Tổ hợp 2 (Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học).

Ông Dũng cho biết, phương thức tuyển sinh thi thêm bài thi thứ ba là bài thi công trình nhằm mục đích tránh sự học lệch của học sinh, chắc chắn mục tiêu giáo dục toàn diện ở một số cấp học dưới

Bài thi công trình có môn Ngoại ngữ nhằm nâng cao năng lực Ngoại ngữ của học sinh, cung cấp đề án nâng cáo chất lượng dạy học Ngoại ngữ ở trường phổ thông. Việc đối mới thi này nhằm khắc phục các hạn chế của phương thức “kết hợp thi tuyển có xét tuyển” mà Hà Nội vẫn ứng dụng giai đoạn này.

Cũng ở hội nghị, ông Phạm Quốc Toản lưu ý, ngoài 3 phương án nêu trên, một số trường có thể đề xuất phương án tuyển sinh khác. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổng hợp ý kiến đề xuất của một số nhà trường về phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 để trình UBND đô thị Hà Nội phê duyệt.

Dự kiến, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 sẽ được mở bán trong thời gian học kỳ I năm học 2018-2019.

Theo antd.vn