Hà Giang nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Nhằm hướng đến việc thi công môi trường không khói thuốc, ngay từ đầu năm 2018, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) của tỉnh Hà Gia

Phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân ung thư dạ dày
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ hai mẹ con sản phụ tử vong tại Bệnh viện đa khoa Phú Quốc
Thai nhi 8 tuần phát triển như thế nào?
Nhằm hướng đến việc thi công môi trường không khói thuốc, ngay từ đầu năm 2018, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) của tỉnh Hà Giang đã rất chú trọng trong công tác tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc có người dân.

Để thực hiện tốt điều trên Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Hà Giang đã gửi công văn đến các sở, ban, ngành trong tỉnh yêu cầu cộng nỗ lực tham dự mô hình “Môi trường không khói thuốc lá” và coi đó là việc làm thiết thực hiện thực hóa quyền của mọi người được sống, làm việc trong bầu không khí trong lành, không khói thuốc.

Tích cực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá

Về công tác phòng chống thuốc lá ở Hà Giang, Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Lê Hồng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe cho biết: “Thời gian qua, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe đã cộng Ban chỉ đạo PCTHTL tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền ở trọng điểm y tế huyện, các Sở trên địa bàn tỉnh và 1 số phiên chợ…

Đồng thời, tiếp tục in pano, phát tờ rơi có nội dung “vì môi trường không khói thuốc”. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Giang cũng phối hợp có các sở, ban ngành của tỉnh thành lập các đội kiểm tra liên ngành thực hiện công tác gám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý đối có các hành vi vi phạm về hút thuốc lá ở các vị trí đã có quy định cấm, vi phạm quy định về trưng bày, phân phối thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ thuốc lá theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá bước đầu đã đạt được kết quả nhất định: Một số đơn vị trong tỉnh đã góp phần trong việc thi công môi trường không khói thuốc như: Đưa nội dung cấm hút thuốc lá vào nội quy của đơn vị; Tổ chức cho cán bộ công chức, viên chức người lao động trong đơn vị ký cam đoan thi công môi trường không khói thuốc; đặc thù là số lượng học sinh hút thuốc trên địa bàn xó xu hướng giảm nhanh. Đây là 1 tín hiệu rất đáng mừng”.