GS Nguyễn Minh Thuyết nói về sách giáo khoa mới

Sáng nay (15/9), GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chính thức có buổi thuyết trình về 1 số vấn đề liên quan

Phần mềm quản lý thi THPT quốc gia
Đề thi chính thức cuộc thi Toán học trẻ quốc tế CIMC 2015
Học sinh tiểu học trồng cây có chức năng thay thế mật gấu
Sáng nay (15/9), GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chính thức có buổi thuyết trình về 1 số vấn đề liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông mới.
GS Nguyễn Minh Thuyết.

Buổi tọa đàm do Câu lạc bộ (CLB) Café Số tổ chức có chủ đề “Chương trình giáo dục phổ thông mới có gì mới?”. Buổi thuyết trình được thực hiện sau khi GS Hồ Ngọc Đại chính thức lên tiếng về 1 sốh đánh vần “ô vuông, hình tròn” trong bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Giáo dục công nghệ (GDCN) gây tranh cãi trong dư luận thời gian vừa qua.

Trước đây, trả lời báo chí về 1 sốh đánh vần “ô vuông, hình tròn”, của GS Hồ Ngọc Đại, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông mới khẳng định 1 sốh đánh vần này không liên quan đến chương trình phổ thông mới.

Theo đây, tin tức này không liên quan gì đến chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới mà ông và 1 số cùng sự đang triển khai.

“Chương trình giáo dục phổ thông mới chỉ quy định mục tiêu, đề nghị cần đạt về năng lực, phẩm chất của học sinh ở 1 số môn học, nội dung khái quát 1 số môn học, biện pháp dạy học, phân tích.

Chương trình không quy định cụ thể chi tiết hoặc nhồi nhét 1 số khái niệm này, khái niệm kia về ngôn ngữ học”, GS Thuyết cho hay.

Ông cũng lí giải của ông, bất kì 1 tin tức nào đưa vào giảng dạy đều phải đúng quy định của chương trình, nếu vượt chuẩn thì không được thông qua.

Nếu bây giờ nhồi nhét cho học sinh khái niệm này, khái niệm kia thì không được. Do vậy, Chương trình chỉ quy định 1 số gì cần đạt, không cụ thể hay chi tiết nhưng quy định đây phải được thông qua mới triển khai.

Cũng theo GS Nguyễn Minh Thuyết, hiện SGK chương trình giáo dục phổ thông mới chưa có nên tin tức kia không liên quan.

Liên quan đến bộ sách Tiếng Việt lớp 1 GDCN, “cha đẻ” của bộ sách – GS Hồ Ngọc Đại khẳng định bộ sách được thi công trên tinh thần biện pháp công nghệ giáo dục có triết lý: đi học là hạnh phúc, giáo dục tân tiến không noi gương ai.

Ông cũng cho biết thêm, 1 sốh đánh vần theo bộ sách này đến nay đã được triển khai ở 49 địa phương có hơn 800.000 học sinh theo học. Các tỉnh, thành trong cả nước tự nguyện đăng ký và chính thức tiến hành Công nghệ giáo dục nên Bộ GD&ĐT không gọi thí điểm nữa mà cho phép triển khai nếu địa phương có nhu cầu.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/